Tìm hiểu vị trí đặt động cơ trên các dòng xe ô tô
Phụ tùng ô tô


Tìm hiểu vị trí đặt động cơ trên các dòng xe ô tô

Trên mỗi một dòng xe ô tô lại có cách đặt vị trí động cơ khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của chiếc xe. Vị trí đặt động cơ sẽ ảnh hưởng lớn tới phân bổ trọng lượng, độ phức tạp cũng như chi phí sản xuất.

Trên mỗi một dòng xe ô tô lại có cách đặt vị trí động cơ khác nhau
Trên mỗi một dòng xe ô tô lại có cách đặt vị trí động cơ khác nhau.

Dưới đây là một số vị trí đặt động cơ trên xe ô tô mà nhà sản xuất thường hay áp dụng:

Động cơ ô tô đặt phía trước

Vị trí đầu tiên phải kể tới đó là phía trước xe, dưới nắp ca-pô. Đây chính là vị trí mà nhiều nhà sản xuất ô tô áp dụng trong việc bố trí đặt động cơ. Với cách đặt động cơ ở phía trước ô tô sẽ giúp bảo vệ người lái trong trường hợp nếu xảy ra va chạm, do trọng lượng động cơ lớn.

Cách đặt tại vị trí phía trước thì khi bảo dưỡng và làm mát động cơ dễ dàng hơn
Cách đặt tại vị trí phía trước thì khi bảo dưỡng và làm mát động cơ dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, với cách đặt tại vị trí phía trước thì khi bảo dưỡng động cơ và hệ thống làm mát dễ dàng hơn, xe chạy các đoạn đường cua cũng an toàn hơn. Tuy nhiên, khi động cơ được đặt phía trước làm cho mui xe dài hơn, tài xế sẽ khó quan sát phần đầu xe khi lưu thông trên đường.

Hiện nay, đa phần các dòng xe ô tô 10 chỗ trở lên đều có động cơ đặt ở vị trí phía trước ngay dưới gầm vị trí của tài xế. Khi động cơ trên xe ô tô được đặt lùi vào phía trong ngang với vị trí tài xế sẽ khiến cho khoang lái nóng hơn.

Động cơ ô tô đặt phía sau

Một vị trí nữa mà nhiều nhà sản xuất hiện nay cũng áp dụng cho các dòng ô tô của hãng đó là phía sau. Khi động cơ ô tô được đặt tại vị trí phía sau sẽ giúp tăng tải trọng lên các bánh xe phía sau, giúp cho xe chạy có độ bám đường cực tốt.

Vị trí đặt động cơ phía sau được áp dụng trên các dòng xe nhỏ, siêu xe hay xe thể thao
Vị trí đặt động cơ phía sau được áp dụng trên các dòng xe nhỏ, siêu xe hay xe thể thao.

Đa phần hiện nay vị trí đặt động cơ phía sau được áp dụng trên các dòng xe nhỏ, siêu xe hay xe thể thao. Khi động cơ được đặt phía sau sẽ chiếm nhiều không gian hơn nên mui xe thường thiết kế khoang hành lý. Tuy nhiên, với vị trí động cơ đặt phía sau thì khi làm mát khó hơn so với động cơ được đặt ở vị trí phía trước xe.

Xem thêm: Tìm hiểu vềcác hệ thống dẫn động trên xe ô tô

Động cơ ô tô đặt ở giữa

Ngoài 2 vị trí trên thì vị trí đặt động cơ ô tô ở giữa cũng được rất nhiều các hãng áp dụng. Khi động cơ ô tô được đặt ở giữa giúp cho phân bố trọng lượng tập trung về cầu sau hoặc đều hơn trên hai cầu, bánh dẫn động phía sau có độ bám tốt hơn khi xe tăng tốc, đồng thời bánh trước cũng có độ bám tốt ngay cả khi xe phanh gấp.

Khi đặt động cơ ô tô ở vị trí giữa xe sẽ khiến cho trọng tâm xe thấp hơn, làm cho tính năng vận hành trên xe được cải thiện. Xét về mặt vận hành thì cách bố trí động cơ ở giữa xe là cách tối ưu nhất. Thế nhưng, do gần một nửa phần thân sau của xe là thiết kế khoang máy nên cách bố trí động cơ ở giữa xe chỉ được áp dụng trên các dòng xe thể thao 2 cửa, 2 chỗ.

Vị trí đặt hệ dẫn động và động cơ

Trong trường hợp dẫn động bánh sau và động cơ đặt ở phía trước xe sẽ giúp cho tài xế lái xe thoải mái hơn, vì động cơ nằm ngoài khoang nội thất nên xe rất rộng, ít ồn hơn, hệ thống làm mát tốt hơn.

Khi ô tô có dẫn động bánh sau và động cơ đặt ở phía sau xe sẽ giúp tăng khả năng tăng tốc
Khi ô tô có dẫn động bánh sau và động cơ đặt ở phía sau xe sẽ giúp tăng khả năng tăng tốc.

Nếu xe ô tô có dẫn động cầu trước và động cơ đặt ở phía trước xe sẽ phải sử dụng hệ thống trợ lực lái, làm cho lốp trước bị hao mòn nhiều hơn, làm giảm hiệu quả của phanh, xe leo dốc kém.

Còn nếu xe ô tô có dẫn động bánh sau và động cơ đặt ở phía sau xe sẽ giúp tăng khả năng tăng tốc, làm tăng hiệu quả khi phanh, nhưng lại làm cho hệ thống cung cấp gió và hệ thống làm mát thiết kế phức tạp hơn, khi xảy ra tai nạn sẽ nâng độ nguy hiểm nên do bình xăng nằm phía trước.

Trên đây là một số vị trí được các nhà sản xuất ô tô áp dụng cho việc đặt động cơ. Khi bạn cần mua mới, thay thế phụ tùng ô tô chính hãng, bạn hãy liên hệ tới hotline: 0986.829.800 để được CPA tư vấn chi tiết.
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô