Những kỹ năng cần biết khi lái xe ô tô trên đường cao tốc
Phụ tùng ô tô


Những kỹ năng cần biết khi lái xe ô tô trên đường cao tốc

Thông thường khi chạy xe ô tô trên đường cao tốc, các lái xe chạy với tốc độ cao do đường thông thoáng. Do đó, khi chạy trên cao tốc chúng ta cần phải nắm được những kinh nghiệm cần thiết để xử lý, nhằm hạn chế tối đa những va chạm không mong muốn.

Những kỹ năng cần biết khi lái xe ô tô trên đường cao tốc
Những kỹ năng cần biết khi lái xe ô tô trên đường cao tốc.

Dưới đây là một số kỹ năng bạn cần phải nắm được khi chạy đường cao tốc:

Xe phải an toàn tuyệt đối

Theo như các lái xe nhiều kinh nghiệm cho biết, trước khi bạn chạy trên đường cao tốc, xe của bạn phải thực sự đảm bảo an toàn tuyệt đối, tốt nhất bạn hãy kiểm tra hệ thống phanh, dầu nhớt, nước làm mát, ắc-quy hay hệ thống lái. Nếu như những chi tiết này vẫn hoạt động tốt thì bạn mới di chuyển chạy trên cao tốc.

Trước khi bạn chạy trên đường cao tốc, xe của bạn phải thực sự đảm bảo an toàn tuyệt đối
Trước khi bạn chạy trên đường cao tốc, xe của bạn phải thực sự đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Bên cạnh những chi tiết trên, bạn cũng cần phải kiểm tra lốp xe, đây được xem là một trong những thiết vị quan trọng. Vì nếu chạy trên cao tốc với tốc độ cao, xe bỗng dưng nổ lốp cực kỳ nguy hiểm, rất dễ xảy ra tai nạn không chỉ bạn nguy hiểm mà những xe chạy gần bạn cũng dễ bị tai nạn theo.

Do đó, bạn cần kiểm tra lốp xem độ mòn, nếu mòn quá thì nên thay lốp trước khi chạy xe trên đường cao tốc. Bạn cũng cần để ý khi thay lốp cho xe, yêu cầu thay đúng loại đạt chuẩn mà xe bạn được nhà sản xuất trang bị khi mới mua.

Giữ khoảng cách an toàn

Khác với đi trong khu vực đô thị đông người, xe chạy liền kề nhau, khi chạy trên cao tốc với tốc độ cao bạn nên giữ một khoảng cách an toàn với các xe đi phía trước và phía sau. Vì nếu đi gần khi gặp một vấn đề gi cần phanh gấp có thể gây tai nạn.

Nếu đi trong điều kiện thời tiết xấu, có sương mù, đường trơn trượt hay mưa to thì khoảng cách an toàn khoảng 4 đến 5 giây.
Nếu đi trong điều kiện thời tiết xấu, có sương mù, đường trơn trượt hay mưa to thì khoảng cách an toàn khoảng 4 đến 5 giây.

Để giữ an toàn cho bạn và những người đi đường, bạn cần chú ý giữ khoảng cách từ 2 đến 3 giây so với xe đi trước trong điều kiện thời tiết tốt. Còn nếu đi trong điều kiện thời tiết xấu, có sương mù, đường trơn trượt hay mưa to thì khoảng cách an toàn khoảng 4 đến 5 giây. Đây là những kinh nghiệm mà các lái xe đường trường chia sẻ.

Bộ Giao Thông Vận Tải cũng đã có những quy định về khoảng cách khi đi trên đường cao tốc. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và mặt đường mà xe chạy với tốc độ và khoảng cách nào, nếu xe chạy tốc độ 60 km/h trên đường cao tốc thì khoảng cách an toàn là 30m.

Còn nếu xe chạy trên cao tốc với tốc độ 60 km/h tới 80 km/h thì khoảng cách an toàn là 50m. Nếu xe chạy trên cao tốc với tốc độ 80 km/h tới 100 km/h thì khoảng cách an toàn là 70m. Nếu xe chạy trên cao tốc với tốc độ 100 km/h tới 120 km/h thì khoảng cách an toàn là 90m

Thắt dây an toàn khi lái xe

Một việc quan trọng không thể thiếu khi bạn lái xe nhất là lái xe trên đường cao tốc đó là cần phải thắt dây an toàn. Việc làm này tuy nhỏ nhưng lại giúp bạn đảm bảo an toàn khi chạy xe. Kể cả người ngồi cùng trên xe cũng phải đảm bảo thắt dây an toàn trước khi xe chạy.

Không quay đầu hay lùi xe

Khác với đi trong khu vực nội thành, khi chạy trên đường cao tốc, tuyệt đối các lái xe không được tự ý quay đầu hay lùi xe, vì tất cả các xe khi chạy trên cao tốc đều chạy với tốc độ cao nên nếu đột nhiên bạn quay đầu hay lùi xe sẽ gây tai nạn nguy hiểm.

Tuyệt đối các lái xe không được tự ý quay đầu hay lùi xe
Tuyệt đối các lái xe không được tự ý quay đầu hay lùi xe.

Thế nhưng một kỹ năng cơ bản nhất như vậy không phải ai cũng chú ý thực hiện, đã có khá nhiều người vì vô ý hay cố ý quay đầu xe, lùi xe khi chạy trên đường cao tốc, gây ra những vụ tai nạn thương tâm. Gần đây nhất là vụ tai nạn xảy ra trên khu vực đường cao tốc Hà Nội đi Thái Nguyên đã làm 4 người thiệt mạng cũng chỉ vì lý do tài xế lùi xe.

Vì vậy, bạn hãy nhớ khi chạy trên đường cao tốc tuyệt đối không được quay đầu xe hay lùi xe, sẽ không chỉ gây nguy hiểm cho chính bạn mà còn làm ảnh hưởng tới sự an toàn của những người tham gia giao thông.

Bạn đã biết những hỏng hóc thường gặp ở động cơ ô tô?

Chuyển làn đường

Khi chạy trên đường cao tốc, chúng ta cần hết sức lưu ý khi có ý định chuyển làn đường cần phải quan sát thật kỹ, quan sát mọi hướng xe chạy tránh va chạm. Nếu bạn muốn chạy xe nhập vào cao tốc thì cần quan sát kỹ rồi bật đèn xi-nhan và vùng điểm mù trong gương, đi ở làn đường bên phải, tăng tốc độ cho tới khi bằng hoặc hơn các xe khác thì mới chuyển vào các làn giữa.

Khi muốn nhập vào cao tốc mà bạn chạy với tốc độ không cao mà đã nhập các làn giữa sẽ làm cản trở các xe khác, có thể còn gây tai nạn nghiêm trọng. Khi bạn chạy trên cao tốc mà muốn chuyển làn đường thì cần quan sát thật kỹ mọi hướng xe sau đó chuyển dần từng làn một, không được chuyển liên tiếp nhiều làn sẽ rất nguy hiểm cho bạn và những xe đang chạy gần.

Nếu đang chạy trên cao tốc mà muốn rời khỏi cao tốc thì bạn cần chú ý quan sát thật kỹ
Nếu đang chạy trên cao tốc mà muốn rời khỏi cao tốc thì bạn cần chú ý quan sát thật kỹ.

Còn nếu đang chạy trên cao tốc mà muốn rời khỏi cao tốc thì bạn cần chú ý quan sát thật kỹ, không được rẽ đột ngột, nếu bạn vô tình đi quá một chút đoạn muốn rẽ thì không nên cố rẽ mà chấp nhận đi tiếp rồi chọn chỗ rẽ khác, tuyệt đối không được cố rẽ vì làm như vậy sẽ rất nguy hiểm thậm chí có thể gây tai nạn nghiêm trọng.

Không sử dụng điện thoại

Khi chạy xe trên đường cao tốc, các lái xe cần tập trung quan sát, không nên sử dụng điện thoại khi đang chạy vì làm như vậy bạn sẽ mất tập trung có thể không kịp xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra, dẫn tới có thể gây tai nạn nghiêm trọng.

Bên cạnh điện thoại, khi chạy trên đường cao tốc tốt nhất bạn nên tập trung lái xe không nên chỉnh điều hòa, chỉnh âm thanh hay nghe nhạc lớn, không sử dụng các loại thuốc gây buồn ngủ. Nếu mất tập trung chỉ trong một vài giây cũng có thể sẽ gây nguy hiểm cho chính bạn và những người đang tham gia giao thông cùng.

Dừng đỗ

Trước khi chạy trên đường cao tốc, tốt nhất bạn nên kiểm tra xem xăng xe có còn đủ cho bạn chạy vượt qua quãng đường cao tốc mà bạn muốn đi hay không, vì nếu đang chạy mà bỗng dưng xe bạn bị hết xăng buộc phải dừng khẩn cấp sẽ rất nguy hiểm.

Tuy nhiên, nếu đã đi trên cao tốc mà xe tự dưng trục trặc hư hỏng hay hết xăng, bạn cần báo hiệu bằng cách mở đèn báo khẩn cấp để thông báo cho các xe đi phía sau biết được xe bạn đang có vấn đề để họ chủ động giảm tốc độ, nhường đường cho bạn để chuyển làn cho phù hợp. Trong trường hợp muốn dừng khẩn cấp, bạn tuyệt đối không được xi nhan một bên vì dễ gây hiểu lầm cho các xe đi phía sau.

Trên đây là những kỹ năng cần thiết giúp bạn lái xe an toàn trên đường cao tốc. Chúc bạn lái xe an toàn trên mọi chặng đường. Nếu có thắc mắc gì muốn được giải quyết, bạn có thể liên hệ với trung tâm phụ tùng CPA theo số 0986.829.800, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc đó.
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô