Mẹo lùi xe lên dốc không bao giờ chết máy
Phụ tùng ô tô


Mẹo lùi xe lên dốc không bao giờ chết máy

Khi bạn lái xe ô tô không phải lúc nào cũng được đi trên những con đường bằng phẳng, đôi lúc bạn phải trải qua những cung đường khó khăn hiểm trở như trơn trượt, đồi núi, băng suối và đặc biệt là khi phải lái xe lùi lên dốc.

Lùi xe lùi lên dốc cần phải có kỹ năng mới dễ dàng vượt qua
Lùi xe lùi lên dốc cần phải có kỹ năng mới dễ dàng vượt qua.

Khi lái xe lùi lên dốc cần phải có kỹ năng mới dễ dàng vượt qua, nếu không bạn sẽ khó thể lùi lên dốc vì không cẩn thận có thể làm chết máy. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn có thêm kỹ năng khi lùi xe lên dốc cho cả xe số sàn và số tự động.

Cách lùi xe lên dốc

Để lùi xe lên dốc, bạn phải đảm bảo xe bạn vẫn đang trong tình trạng nổ máy, cần số tự động đang để ở N (cả xe ô tô số tự động cũng vậy). Bạn cần lưu ý trong quá trình lùi xe lên dốc thì chân phải đạp thắng đồng thời kéo thắng tay.

Trước khi thao tác lùi xe lên dốc, điều quan trọng đó là bạn cần phải chỉnh lại gương chiếu hậu sao cho có thể quan sát được hết dốc phía đằng sau, tuyệt đối tránh trường hợp chỉ nhìn thấy mỗi lốp xe. Thao tác tiếp theo đó là bạn phải gạt cần số vào số R nếu xe lùi lên dốc, thả chân thắng để vào bàn ga (do chúng ta đã kéo thắng tay nên sẽ không bị trôi xe).

Để lùi xe lên dốc, bạn phải đảm bảo xe bạn vẫn đang trong tình trạng nổ máy
Để lùi xe lên dốc, bạn phải đảm bảo xe bạn vẫn đang trong tình trạng nổ máy.

Rồi sau đó, bạn tiếp tục vào ga từ từ cho tới khi cảm thấy xe bắt đầu nặng, nhếch đuôi leo dốc, lúc này bạn bắt đầu nhả thắng tay để kéo xe lên dốc. Một lưu ý quan trọng nữa đó là nếu trước đấy xe đậu trên dốc thì phải để cần số ở số P và kéo thắng tay.

Nếu xe của bạn chạy hộp số tự động thì cần thao tác vào số 1 để lên dốc hoặc gạt cần số vào R để lùi. Bên cạnh đó, cần lưu ý chân phải đạp thắng, chân trái đạp côn, sau đó đưa chân vào bàn ga đạp nhẹ cho tới khi ga lớn thì nhả bàn trái đạp côn, khi thấy xe bắt đầu chạy lên dốc thì nhả thắng tay để xe lùi lên dốc. Cần lưu ý đó là khi xe đậu trên dốc cần phải tắt máy, kéo thắng tay và gạt cần vào số 1.

Gặp vấn đề phát sinh khi lùi xe lên dốc

Dù bạn có kinh nghiệm đường trường hay mới cầm vô lăng thì với việc lùi xe lên dốc không bao giờ là dễ dàng cả. Vì trong quá trình điều khiển xe lên dốc thì chỉ cần không cẩn thận xe có thể bị chết máy, phát mùi hôi như chuột chết do xe bị ma sát chân côn quá nhiều, chủ yếu do áp lực khi lùi lên dốc.

Trong quá trình điều khiển xe lên dốc thì chỉ cần không cẩn thận xe có thể bị chết máy
Trong quá trình điều khiển xe lên dốc thì chỉ cần không cẩn thận xe có thể bị chết máy.

Bên cạnh đó, việc xe có mùi hôi khi lùi lên dốc cũng có thể là do bộ hòa khí của xe quá bẩn. Nếu là nguyên nhân bộ hòa khí bẩn thì chỉ cần tẩy bằng cách mua bộ xịt tẩy hòa khí xịt vào bình xăng, rồi mở máy cho máy nổ tự động 4 phút.

Mùi hôi phát ra cũng có thể là do không thay nhớt thường xuyên, nên thay nhớt định kỳ sau mỗi 3000 km với xe cũ và sau mỗi 5000 km với xe ô tô mới. Ngoài ra, mùi hôi cũng có thể là do ống xả hỏng, do bô hở nên xe không thể vọt mạnh, cần lưu ý nếu gặp phải tình trạng này lâu thì nên đem xe đi kiểm tra bảo dưỡng.

Lưu ý khi lùi xe lên dốc

Khi lùi xe lên dốc sẽ rất hại máy. Để không hại máy thì xe nên di chuyển về phía trước, không nên lùi nhiều về phía sau trừ trường hợp không thể thay đổi. Nếu nhà bạn ở ngang dốc thì đi ra thì lùi và đi vào thì tiến sẽ thuận tiện hơn, đồng thời đỡ làm tổn hại máy xe. Do khi lùi xuống chỉ cần đạp và nhả chân phanh sẽ rất thuận tiện.

Không nên lùi nhiều về phía sau trừ trường hợp không thể thay đổi
Không nên lùi nhiều về phía sau trừ trường hợp không thể thay đổi.

Nếu lùi lên dốc mà đường hẹp thì cần tránh đi lùi, nên đi tiến, do góc nhìn trên gương chiếu hậu ở khu vực dốc bị hạn chế nhiều, khó quan sát chân tường cũng như đường biên. Còn nếu lùi xe lên dốc trong trường hợp xe đột ngột chết máy khi đang lùi thì bạn hãy bình tình về số 0, thả cho xe về vị trí ban đầu và làm lại, tuyệt đối không được dùng phanh tay kìm xe và khởi động lại từ giữa dốc.

Luyện tập lùi xe lên dốc

Nếu bạn mới cầm vô lăng chưa biết cách lùi xe lên dốc thì có thể luyện tập thực hành theo cách sau sẽ giúp cho thao tác chân côn, ga hay thắng sẽ nâng cao. Thậm chí kể cả phải lùi những đoạn dốc cao lên tới 70% thì cũng không còn sợ nữa.

Để luyện tập lùi xe lên dốc thì bạn nên lái xe tới bãi đất trống sau đó lấy 2 viên đá lớn cỡ 30cm x 30cm x 15cm, để cách nhau bằng vị trí 2 bánh xe của bạn. Sau đó lên xe tập lùi sao cho bánh xe bạn có thể lùi lên được 2 viên đá đó. Ban đầu, bạn hãy thử bằng cách lùi từ vị trí xa, xe theo đúng đà và canh vị trí bánh xe thật chính xác. Nếu đã vượt qua thì bạn hãy tập cách lùi xe ở vị trí ngay sát 2 viên đá đó thì dừng lại. Nếu tiếp tục thành công, bạn hãy luyện tập lùi xe sao cho 2 bánh xe leo lên 2 viên đá, làm được điều này thì bạn có thể chinh phục mọi đoạn dốc.

Trên đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn có thể lùi xe lên dốc an toàn và đảm bảo không làm hại máy.

Ngoài ra, nếu muốn tư vấn hoặc mua phụ tùng ô tô, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số 0986.829.800, các chuyên viên tại phụ tùng CPA sẽ hỗ trợ chi tiết tới bạn!
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô