Khám phá thiết bị bugi sấy trên động cơ diesel
Phụ tùng ô tô


Khám phá thiết bị bugi sấy trên động cơ diesel

Hiện nay các dòng ô tô chủ yếu sử dụng một trong hai loại bugi đó là bugi đánh lửa và bugi sấy. Với dòng xe trang bị động cơ diesel thì được trang bị loại bugi sấy. Bugi sấy tuy không có vai trò quan trọng như bugi đánh lửa thế nhưng thiết bị này lại rất hữu ích khi xe ô tô chạy trong điều kiện thời tiết lạnh giá.

Hiện nay các dòng ô tô chủ yếu sử dụng một trong hai loại bugi đó là bugi đánh lửa và bugi sấy
Hiện nay các dòng ô tô chủ yếu sử dụng một trong hai loại bugi đó là bugi đánh lửa và bugi sấy.

Tại sao xe máy dầu lại sử dụng loại bugi sấy?

Theo các chuyên gia công nghệ ô tô cho biết, động cơ diesel không tích hợp loại bugi đáng lửa để đốt cháy nhiên liệu như những loại động cơ xăng hiện nay, nhiên liệu sẽ được bơm vào sau đó bị nén dưới áp suất lớn, rồi tự bốc cháy. Thế nhưng khi gặp phải thời tiết lạnh giá thì động cơ có nhiệt độ thấp, vòng tua máy khi khởi động nhỏ chỉ khoảng 100v/ph sẽ làm tổn thất nhiệt trong kỳ nén của động cơ khiến cho nhiên liệu phun vào buồng đốt khó có thể tự bốc cháy.

Động cơ ô tô mà trang bị loại bugi sấy thì hệ thống sấy chỉ hoạt động với vai trò hỗ trợ khởi động
Động cơ ô tô mà trang bị loại bugi sấy thì hệ thống sấy chỉ hoạt động với vai trò hỗ trợ khởi động.

Vì vậy mà các nhà sản xuất ô tô đã phải sử dụng hệ thống sấy sơ bộ cho động cơ gồm có bugi sấy (hay còn gọi là loại sấy buồng đốt) và giàn sấy dạng may so (hay còn gọi là loại sấy khí nạp). Loại bugi sấy được sử dụng phổ biến trên các dòng xe ô tô cỡ nhỏ hiện nay do có thiết kế nhỏ gọn, dễ bảo dưỡng và ít tiêu tốn điện năng. Còn giàn sấy dạng may so thì chủ yếu sử dụng trên các xe ô tô tải hạng nặng và trong các máy công trình.

Loại bugi sấy được sử dụng phổ biến trên các dòng xe ô tô cỡ nhỏ hiện nay do có thiết kế nhỏ gọn, dễ bảo dưỡng
Loại bugi sấy được sử dụng phổ biến trên các dòng xe ô tô cỡ nhỏ hiện nay do có thiết kế nhỏ gọn, dễ bảo dưỡng.

Với những động cơ ô tô mà trang bị loại bugi sấy thì hệ thống sấy chỉ hoạt động với vai trò hỗ trợ khởi động. Còn với những động cơ ô tô sử dụng loại sấy khí nạp thì không chỉ hỗ trợ động cơ lúc khởi động mà vẫn tiếp tục hoạt động một thời gian nhất định cho tới khi nhiệt độ động cơ đạt tới mức cần thiết nhằm tránh cho động cơ không gặp phải tình trạng chết máy.

Xem thêm: Đoán bệnh bugi thông qua màu sắc sứ cách điện

Cách chọn lựa loại bugi sấy

Mặc dù bugi sấy không có vai trò lớn như bugi đánh lửa trên những loại động cơ xăng thế nhưng loại bugi này lại có giá thành rất cao nên khi mua bạn nên cần tìm hiểu kỹ rồi hẵng quyết định. Bạn cần chú ý một số điểm sau:

Loại động cơ: Động cơ không có turbo khác với động cơ có turbo nên cũng sử dụng loại bugi sấy khác nhau. Các chuyên gia khuyến cáo người dùng tuyệt đối không sử dụng lẫn hai loại bugi này. Loại bugi sấy sử dụng cho động cơ có turbo thường trên dẫy số có thêm ký hiệu "P".

Động cơ không có turbo khác với động cơ có turbo nên cũng sử dụng loại bugi sấy khác nhau
Động cơ không có turbo khác với động cơ có turbo nên cũng sử dụng loại bugi sấy khác nhau.

Điện áp sử dụng: Với những động cơ sử dụng bugi sấy bạn cần chú ý điện áp có hai loại khi dùng đó là cho xe tải thì dùng điện 24V, còn cho xe con thì dùng điện 12V. Hiện nay có một số loại sử dụng điện 9V hoặc 5.6V để giúp sấy nhanh cho xe dễ khởi động.

Kích thước: Bugi sấy cũng có nhiều kích thước khác nhau giống như loại bugi đánh lửa, tùy thuộc vào động cơ trang bị trên chiếc xe đó và cũng tùy thuộc vào mỗi nhà sản xuất ô tô.

Bugi lạnh và bugi nóng:Các chủ xe cần lưu ý một điều đó là mỗi động cơ trên xe ô tô đều được nhà sản xuất tính toán kỹ việc sử dụng bugi sấy với công suất nào cho phù hợp để có thể chịu nhiệt khi động cơ hoạt động ở chế độ công suất lớn nhất và sấy nóng buồng đốt. Do đó, chỉ cần sử dụng sai sẽ làm giảm tuổi thọ bugi mà còn khiến động cơ hoạt động không hiệu quả (giả sử như khi sử dụng loại bugi sấy dành cho động cơ dung tích nhỏ lại dùng vào cho loại động cơ có dung tích lớn).

Cháy bugi sấy:Một điểm lưu ý nữa đó là không nên bật đi bật lại quá nhiều lần trước khi khởi động xe ô tô vì làm như vậy có thể sẽ khiến cho bugi sấy bị cháy hay bộ định thời gian sấy bị hỏng. Bạn cũng không nên thay thế loại bugi sấy kém chất lượng, không đúng loại.

Bugi sấy không hoạt động: Có nhiều trường hợp khiến cho bugi sấy không thể hoạt động, có thể là do hỏng bộ định thời gian sấy, cháy cuộn dây của rơ-le sấy, dây dẫn bị đứt ngầm bên trong hay các tiếp điểm của rơ-le tiếp xúc kém khi bật chìa khóa điện.

Bugi sấy gặp vấn đề:Khi bugi sấy gặp vấn đề hư hỏng, chúng ta có thể biết nếu khi bật chìa khóa điện mà đèn báo sấy trên bảng táp-lô sáng lâu, không sáng hay luôn sáng.

Xem thêm: Tìm hiểu về các loại bugi sử dụng trên xe ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô