Doanh nghiệp trong nước đứng ngoài lề việc linh kiện phụ tùng ô tô xuất khẩu
Phụ tùng ô tô


Doanh nghiệp trong nước đứng ngoài lề việc linh kiện phụ tùng ô tô xuất khẩu

Khối doanh nghiệp nước ngoài đã góp phần thu về hàng tỉ đô la mỗi năm cho nước ta trong việc xuất khẩu linh kiện phụ tùng xe cơ giới, xe máy và ô tô. Trong khi đó, các doanh nghiệp trong nước hoàn toàn đứng ngoài lề những thắng lợi này. Mỗi năm nước ta ngoài xuất khẩu cũng nhập về hàng tỷ đô la Mỹ các loại linh kiện ô tô để về lắp ráp trong nước.

Mỗi năm nước ta ngoài xuất khẩu cũng nhập về hàng tỷ đô la Mỹ các loại linh kiện ô tô
Mỗi năm nước ta ngoài xuất khẩu cũng nhập về hàng tỷ đô la Mỹ các loại linh kiện ô tô.

Xuất khẩu tăng mạnh

Theo thống kê cho thấy, đầu năm nay kim ngạch xuất khẩu phụ tùng ô tô của công ty Toyota Việt Nam đạt được trên 34 triệu đô la, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 13%. Năm 2017, Toyota Việt Nam cũng xuất khẩu thu được 64 triệu đô la Mỹ tăng 5% so với năm trước đó.

Toyota Việt Nam chủ yếu phân phối các phụ tùng ô tô sang thị trường Malaysia, Thái Lan, Phillipines, Ấn Độ, Venezuela, Nam Phi, Argentina và Indonesia gồm lỗ bịt sàn, bàn đạp chân ga, van điều hòa khí xả và ăng ten. Công ty này đã góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng phụ tùng linh kiện ô tô với tổng kim ngạch hơn 500 triệu đô la.

Đầu năm nay kim ngạch xuất khẩu phụ tùng ô tô của công ty Toyota Việt Nam đạt được trên 34 triệu đô la
Đầu năm nay kim ngạch xuất khẩu phụ tùng ô tô của công ty Toyota Việt Nam đạt được trên 34 triệu đô la.

Viện Nghiên cứu chiến lược của Bộ Công Thương nước ta, bà Nguyễn Thị Xuân Thúy mới đây cho biết, phụ tùng linh kiện ô tô của Việt Nam có giá trị xuất khẩu cao hơn giá trị nhập khẩu gần 1 tỉ đô la. Phụ tùng ô tô của nước ta được đánh giá tốt, coogn nghệ cao như túi khí an toàn, phụ tùng trong hộp số hay bộ dây đánh lửa.

Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng phụ tùng và phương tiện vận tải năm vừa qua đạt 7 tỉ đô la Mỹ, tăng 15.4% so với năm 2017, thống kê này được Tổng cục Hải quan Việt Nam đưa ra. Mặt hàng này đạt 4.03 tỉ đô la, tăng 19.4% so với cùng kỳ năm 2017, tính riêng trong 6 tháng đầu năm nay. Kim ngạch xuất khẩu nhóm mặt hàng phụ tùng ô tô của Việt Nam đứng top vị trí thứ 8 trong nhóm các sản phẩm có giá trị xuất khẩu cao nhất hiện nay.

Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng phụ tùng và phương tiện vận tải năm vừa qua đạt 7 tỉ đô la Mỹ
Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng phụ tùng và phương tiện vận tải năm vừa qua đạt 7 tỉ đô la Mỹ.

Thậm chí có những nước có  ngành công nghiệp ô tô phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc hay Thái Lan cũng nhập khẩu phụ tùng ô tô và phương tiện vận tải của Việt Nam. Theo thống kê, mỗi năm Mỹ nhập khẩu phụ tùng tại nước ta khoảng 625 triệu đô la tăng 27.4%, Nhật Bản nhập khoảng 1.17 tỉ đô la Mỹ tăng 15.1%. Nhưng lượng lớn vẫn là linh kiện phụ tùng ô tô, do ô tô lắp ráp trong nước có chi phí cao hơn 20% so với hàng nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia hay Thái Lan. Hiện nay, tại nước ta có công ty Piaggio Việt Nam và Honda Việt Nam chuyên xuất khẩu linh kiện và xe gắn máy sang các nước, năm qua Honda xuất khẩu được khoảng 300 triệu đô la Mỹ.

Nhà cung cấp là ai?

Cũng theo bà Nguyễn Thị Xuân Thúy cho biết, nhờ một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mà phụ tùng linh kiện ô tô tại nước ta đạt kết quả tốt cả về kim ngạch xuất khẩu lẫn công nghệ sản xuất. Doanh nghiệp nước ngoài thường chọn nước ta là nơi sản xuất các linh kiện để xuất khẩu đi các nước.

Cobal Yamada, Sanyo Seisakusho, Pronics, MTEX, FAPV, Nissei, Furukawa, Okaya, Nidec Tosok, hay Nagata là những doanh nghiệp của Đài Loan và Nhật Bản có mặt tại Việt Nam từ rất sớm. Những công ty này không cung cấp cho thị trường nội địa mà chuyên cung cấp phụ tùng và linh kiện cho các công ty sản xuất ô tô hàng đầu thế giới.

Một số nhà cung cấp phụ tùng ô tô khác tới từ Thái Lan, Hàn Quốc hay Đức cũng bị thu hút bởi nước ta, điển hình như nhà máy sản xuất dây đai truyền lực biến đổi liên tục cho ngành ô tô Bosch Powertrain Solutions đã thành lập được 10 năm tại Đồng Nai, chuyên cung cấp cho các nhà sản xuất ô tô tại thị trường Bắc Mỹ, Thái Bình Dương và Châu Á.

Một số nhà cung cấp phụ tùng ô tô khác tới từ Thái Lan, Hàn Quốc hay Đức cũng bị thu hút bởi nước ta
Một số nhà cung cấp phụ tùng ô tô khác tới từ Thái Lan, Hàn Quốc hay Đức cũng bị thu hút bởi nước ta.

Trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài thì Việt Nam đang là một trong những điểm sản xuất hàng đầu trên thế giới nên nhiều nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất tại nước ta. Điển hình có nhà sản xuất Nhật Bản (Nidec) dự kiện sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất tại nước ta. Còn công ty Bosch cũng đã cho biết sẽ đầu tư thêm 67 triệu đô la Mỹ (khoảng 58 triệu euro) giúp nâng đầu tư lên 372 triệu đô la (321 triệu euro) vào thị trường nước ta để tăng sản xuất tại nhà máy ở Đồng Nai.

Các nhà đầu tư nước ngoài bên cạnh chiến lược đẩy mạnh sản xuất phục vụ thị trường xuất khẩu còn hướng tới mảng thị trường ô tô tại nước ta vì đây là lĩnh vực mà Việt Nam đang phát triển mạnh. Phó giám đốc công ty chuyên tổ chức các sự kiện triển lãm công nghiệp tại Thái Lan Reed Tradex, ông Suttisak Wilanan cho rằng, ông vô cùng lạc quan về ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam với những dự án đầu tư mới của bên phía VinFast hay nhà máy sản xuất xe Mazda của Thaco hiện đại nhất và lớn nhất Đông Nam Á đã khánh thành.

Trong khi đó, công ty Toyota của Nhật Bản cũng đề xuất muốn tăng thêm vốn nhằm nâng công suất sản xuất đạt 90.000 xe/năm vào năm 2023 ở tỉnh Vĩnh Phúc. Cũng theo ông Suttisak Wilanan, Việt Nam thuộc khu vực ASEAN có một vị trí chiến lược với nhiều cảng biển lớn dễ dàng hợp tác với các nhà sản xuất xe ô tô của Indonesia và Thái Lan giúp cho linh kiện ngành ô tô phát triển.

Dự án xây nhà máy phụ tùng ô tô tại Hải Phòng khu kinh tế Đình Vũ đã chính thức cấp giấy chứng nhận đầu tư cho công ty Hàn Quốc Pyeong Hwa Automotive với tổng vốn đầu tư 16.7 triệu đô la, tháng 9-2019 sẽ đi vào hoạt động với mục tiêu cung cấp phụ tùng ô tô cho khu vực Đông Nam Á.

Các doanh nghiệp trong nước như Thaco có 15 nhà máy sản xuất linh kiện phục vụ cho việc lắp ráp xe nguyên chiếc của công ty và 5 nhà máy lắp ráp ô tô sản xuất các dòng xe du lịch Kia, xe tải, Peugeot, Mazda hay xe buýt. Năm ngoái xét về kim ngạch xuất khẩu công ty đã mang về hàng triệu đô la. Thaco dự kiến năm nay sẽ xuất khẩu 6.4 triệu đô la linh kiện. Trong khi đó công ty sản xuất ô tô VinFast dự kiến cũng sẽ tạo ra sức phát triển mới cho ngành phụ tùng và công nghiệp ô tô của Việt Nam. 
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...
Những sai lầm của người dùng khi sử dụng và bảo dưỡng xe hơi
Những sai lầm của người dùng khi sử dụng và bảo dưỡng xe hơi
Có rất nhiều người sử dụng ô tô do không biết cách nên đã mắc phải những sai lầm gây hại cho động cơ cũng như những phụ tùng ô t&ocir...
Bảo dưỡng xe hơi ở đâu thì đảm bảo?
Bảo dưỡng xe hơi ở đâu thì đảm bảo?
Theo khảo sát thực tế cho thấy, giá thành sửa chữa ô tô bên trong hãng cao hơn từ 10 tới 30% so với giá thành sửa chữa tại các gar...
Tìm hiểu các vấn đề liên quan tới Rush, Avanza và Toyota Wigo
Tìm hiểu các vấn đề liên quan tới Rush, Avanza và Toyota Wigo
Với 3 quân át chủ bài là Rush, Avanza và Toyota Wigo, công ty Toyota đã và đang thu hút được đông đảo người mua xe ô tô...
Những suy nghĩ sai lầm thường thấy về nhiên liệu
Những suy nghĩ sai lầm thường thấy về nhiên liệu
Việc sở hữu một chiếc xe ô tô tốt đắt tiền hay một chiếc ô tô hạng trung giá vừa phải thì yếu tố giúp cho xe chạy bền và tiết kiệm nhiên li...
Mẹo xử lý khi bị kẹt trong cốp xe ô tô
Mẹo xử lý khi bị kẹt trong cốp xe ô tô
Hiện nay, rất nhiều dòng xe ô tô được trang bị lẫy mở cốp khẩn cấp giúp cho người dùng có thể mở cốp từ bên trong nếu không may bị kẹt. Tuy nhi&e...
Khám phá vai trò của phanh tay điện tử
Khám phá vai trò của phanh tay điện tử
Phanh tay điện tử là một trong những thiết bị vô cùng quan trọng trên hệ thống gầm ô tô hiện nay. Đây được xem là thiết bị giúp đảm bảo an ...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô