Bạn đã biết vệ sinh khoang máy ô tô đúng cách?
Phụ tùng ô tô


Bạn đã biết vệ sinh khoang máy ô tô đúng cách?

Vệ sinh khoang máy ô tô không giống như việc rửa một chiếc xe ô tô. Việc rửa xe thì ai cũng có thể làm được mặc dù không hiểu biết gì về ô tô. Còn việc vệ sinh khoang máy ô tô đòi hỏi người thực hiện phải hiểu biết đôi chút về động cơ ô tô để tránh gây ra những ảnh hưởng đáng tiếc đối với động cơ xe. Vậy bạn đã biết cách vệ sinh khoang máy ô tô? Hãy cùng trang bị kiến thức cho mình để có thể tự thực hiện việc vệ sinh cho xế yêu của mình mà không cần đưa xe đến trung tâm dịch vụ nhé.

Bạn đã biết vệ sinh khoang máy ô tô đúng cách?

Tại sao phải vệ sinh khoang máy xe ô tô?

Nhiều người nghĩ rằng khoang máy ô tô là nơi không nên vệ sinh, tuy nhiên các chuyên gia về ô tô lại cho rằng một chiếc ô tô có khoang máy sạch sẽ luôn hoạt động hiệu quả hơn. Nếu chiếc xe của bạn đã từng bị chảy dầu, sau đó không được vệ sinh sạch sẽ thì dầu chảy ra ngoài này sẽ làm hư hại đến các chi tiết được thiết kế bằng cao su, các dây đai, các đường ống… Lâu ngày sẽ dẫn đến hư hỏng nặng.

Với điều kiện môi trường ô nhiễm như hiện nay thì việc lưu thông trên đường khiến cho khoang máy nhanh chóng bị dính bụi, ngoài ra các vật lạ như lá cây, đá dăm có thể lọt vào khoang máy trong quá trình xe di chuyển trên đường. Chỉ cần một vài lá cây lọt vào phần dưới của kính chắn gió cũng có thể làm cho lọc gió bị tắc, lâu ngày có thể là tổ của loài gặm nhấm như chuột và gây hại cho hệ thống điện hoặc các đường ống.

Quy trình vệ sinh khoang máy xe ô tô đúng cách

Bước 1: Nếu xe mới hoạt động hoặc để dưới trời nắng thì nhiệt độ của khoang máy sẽ rất cao. Tốt nhất nên chờ cho động cơ nguội hẳn sau đó mới tiến hành vệ sinh để không có hiện tượng thay đổi nhiệt độ đột ngột dẫn đến gây hại cho động cơ.

Quy trình vệ sinh khoang máy xe ô tô đúng cách

Hiện nay, các mẫu xe hầu hết đều được trang bị nắp máy, các dòng xe cũ thì hầu hết không có bộ phận này. Bạn hãy mở nắp ca-po và kiểm tra xe nắp máy ở vị trí nào và tiến hành mở nắp máy.

Bước 2: Lấy khăn sạch hoặc nilon để che đậy một số vị trí quan trọng như: Cổ hút gió, ắc quy, hộp đen. Nếu không may nước lọt vào cổ hút gió đi đến buồng đốt sẽ gây ra hiện tượng thủy kích. Nếu cẩn thận hơn thì có thể tháo cổ hút gió ra khỏi khoang máy. Ắc quy và hộp đen cũng là những bộ phận tuyệt đối không để nước lọt vào.

Lấy khăn sạch hoặc nilon để che đậy một số vị trí quan trọng

Bước 3: Dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng để xịt vào khoang máy, xung quanh động cơ và mặt trong của nắp ca-po. Nếu không mua được loại dung dịch này thì có thể dùng các loại nước rửa khác, tuy nhiên không nên thường xuyên sử dụng các dung dịch tẩy rửa vì có thể gây ra ăn mòn kim loại.

Dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng để xịt vào khoang máy

Bước 4: Sau khi che đậy các điểm cần thiết thì có thể dùng nước xịt lên khoang máy để rửa qua một lượt. Tuy nhiên không nên dùng vòi nước có áp lực cao có thể khiến cho nước đi sâu vào các chi tiết máy.

Không nên dùng vòi nước có áp lực cao để xịt rửa khoang máy

Bước 5: Sau khi rửa bằng nước, khi khoang máy vẫn còn ướt thì xịt dung dịch lên để cọ rửa.

khi khoang máy vẫn còn ướt thì xịt dung dịch lên để cọ rửa

Bước 6: Lấy chổi hoặc dụng cụ cọ rửa chà bề mặt của khoang máy, chờ khoảng vài phút để cho dung dịch có thể làm tan hết các cặn bẩn trên bề mặt.

Lấy chổi hoặc dụng cụ cọ rửa chà bề mặt của khoang máy

Bước 7: Tháo nắp khoang máy và vệ sinh nắp máy bằng hơi nước nóng. Đối với các bộ phận điện tử thì không được xịt nước vào mà chỉ dùng bàn chải nhỏ để cọ các ngóc ngách cho sạch sẽ.

Tháo nắp khoang máy và vệ sinh nắp máy bằng hơi nước nóng

Bước 8: Đậy nắp máy lại và xịt nước rửa khu vực xung quanh.

Bước 9: Sau khi thấy dung dịch đã đủ tác dụng làm tan hết cáu bẩn trên bề mặt thì lấy khăn khô lau sạch các chi tiết, có thể dùng bình xịt khí nén để làm khô.

lấy khăn khô lau sạch các chi tiết

Như vậy là hoàn thành quá trình vệ sinh khoang máy ô tô. Mỗi xe sẽ có một cách bố trí khoang máy khác nhau. Tùy vào tình hình thực tế mà bạn có thể tháo cổ hút gió, ắc quy hoặc hộp đen ra trước khi vệ sinh để đảm bảo an toàn cho hoạt động của xe. Nếu bạn cần các dụng cụ hỗ trợ trong quá trình vệ sinh khoang máy hãy liên hệ hotline: 0986 829 800 để được tư vấn nhé.
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô