5 chi tiết không thể bỏ qua khi bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô
Phụ tùng ô tô


5 chi tiết không thể bỏ qua khi bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô

Tất cả các dòng xe ô tô sau một thời gian sử dụng đều cần phải được bảo dưỡng để giúp xe vận hành tốt hơn, trong đó phanh là một trong những thiết bị cần được bảo dưỡng định kỳ. Hệ thống phanh ô tô thông thường khi bảo dưỡng  sẽ liên quan tới phanh trống, phanh đĩa, bàn đạp phanh và cần tay phanh.

Đây cũng chính là những chi tiết cần được bảo dưỡng định kỳ của hệ thống phanh sau một thời gian sử dụng. Ngoài những chi tiết chính của phanh ô tô cần được bảo dưỡng định kỳ ra thì dầu phanh cũng cần được bảo dưỡng định kỳ.

Dầu phanh và đường ống phanh

Theo như các chuyên gia sản xuất ô tô cho biết, để đảm bảo xe hoạt động tốt thì cần kiểm tra dầu sau khi chạy được khoảng 10.000 Km tương đương với khoảng 6 tháng sử dụng. Tuy nhiên, sau khi xe chạy được khoảng 40.000 Km hoặc khoảng 2 năm thì nên thay dầu phanhô tô, như vậy sẽ đảm bảo cho xe chạy bền hơn, không bị hỏng hóc.

Dầu phanh vô cùng quan trọng trong hệ thống phanh, dầu sẽ sôi và tạo ra bọt khí khi nhiệt sinh ra trong quá trình phanh, dầu phanh sẽ hấp thụ lực đạp phanh tác dụng lên xylanh phanh chính giúp làm giảm toàn bộ hiệu quả phanh.

Bảo dưỡng dầu phanh ô tô

Sau một thời gian sử dụng, mức dầu phanh trên xe ô tô sẽ bị giảm do hai nguyên nhân chính đó là do má phanh ô tô bị mòn, hoặc do bị rò rỉ dầu từ hệ thống thủy lực. Do đó, khi bảo dưỡng dầu phanh, cần kiểm tra và bảo dưỡng đường ống phanh trên ô tô.

Nếu không kiểm tra định kỳ đường ống phanh thì sau thời gian dài sử dụng đường ống phanh ô tô có thể bị hư hỏng do nứt gãy vì thiết bị này chỉ được làm bằng cao su. Khi đường ống phanh bị nứt gãy sẽ làm cho dầu phanh bị rò rỉ ra ngoài và hệ thống phanh sẽ làm việc không được hiệu quả.

Khi kiểm tra đường ống phanh nếu bị hư hỏng nứt gãy làm rỏ rỉ dầu phanh thì tốt nhất bạn nên thay thế ngay, tránh làm rò rỉ dầu và hư hại tới cả hệ thống phanh, lúc đó việc sửa chữa cả hệ thống phanh trên xe ô tô sẽ có giá cao hơn nhiều. Theo như các chuyên gia về xe ô tô cho biết, cần kiểm tra đường ống phanh sau khoảng 20.000 km hoặc xe chạy được khoảng 1 năm thì nên kiểm tra.

Phanh tang trống

Thông thường sau một thời gian chạy, má phanh trên xe ô tô sẽ bị mòn, tính năng của phanh sẽ bị giảm đi do khe hở giữa guốc phanh và trống phanh lớn lên, khi đó, guốc phanh sẽ chạm trực tiếp vào trống phanh làm hỏng trống phanh. 

Chạy được khoảng 20,000 km hoặc chạy được khoảng 1 năm thì nên kiểm tra trống phanh.
Chạy được khoảng 20.000 km hoặc chạy được khoảng 1 năm thì nên kiểm tra trống phanh

Do đó người lái xe cần chú ý cứ chạy được khoảng 20.000 km hoặc chạy được khoảng 1 năm thì nên kiểm tra trống phanh. Nếu thấy độ dày của má phanh giảm xuống dưới 1.0 mm thì lời khuyên cho bạn đó là nên thay thế má phanh để đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Phanh đĩa

Khi chạy một thời gian, các má phanh đĩa trên xe cũng sẽ bị mòn, đĩa phanh và phần lưng của má phanh sẽ va chạm trực tiếp vào nhau dẫn tới làm hỏng đĩa phanh. Vì vậy, khi xe chạy được khoảng 10.000 km hoặc chạy được khoảng 6 tháng thì nên kiểm tra định kỳ đĩa phanh.

Xe chạy được khoảng 10,000 km hoặc chạy được khoảng 6 tháng thì nên kiểm tra định kỳ đĩa phanh.
Xe chạy được khoảng 10,000 km hoặc chạy được khoảng 6 tháng thì nên kiểm tra định kỳ đĩa phanh.

Giống như trống phanh, khi kiểm tra má phanh đĩa nếu độ dày giảm xuống dưới 1.0 mm thì bạn nên thay thế để đảm bảo cho hệ thống phanh được hoạt động ổn định. Ngoài kiểm tra đĩa phanh thì bạn cũng nên kiểm tra xem miếng báo mòn má phanh. Thiết bị này được lắp ở phần lưng của má phanh. Khi miếng báo mòn má phanh chạm vào đĩa phanh, nó sẽ tạo ra tiếng kêu để bảo cho lái xe rằng má phanh đã mòn đến giới hạn. 

Cần phanh tay

Cần phanh tay cũng là một trong những chi tiết quan trọng trên hệ thống phanh ô tô, do đó chi tiết này cũng cần được bảo dưỡng định kỳ. Khi hành trình của cần phanh tay qúa lớn sẽ khiến phanh hiệu quả thấp, còn nếu hành trình của cần phanh tay quá nhỏ lại khiến phanh tay sẽ bị bó. Do đó, cần phanh tay cũng nên được bảo dưỡng định kỳ giúp cho hệ thống phanh sử dụng ổn định.

Các chuyên gia khuyến cáo nên kiểm tra cần phanh tay sau mỗi khoảng 10.000 km tương đương với khoảng 6 tháng sử dụng xe.

Cần phanh tay cũng là một trong những chi tiết quan trọng trên hệ thống phanh ô tô
Cần phanh tay cũng là một trong những chi tiết quan trọng trên hệ thống phanh ô tô.

Bàn đạp phanh

Bàn đạp phanh là yếu tố không thể thiếu đối với hệ thống phanh ô tô. Do đó, bàn đạp phanh cần được bảo dưỡng định kỳ, xe cứ chạy được khoảng 10,000 km hoặc chạy được tầm 6 tháng thì nên kiểm tra bảo dưỡng.

Khi kiểm tra bàn đạp phanh cần kiểm tra tình trạng bàn đạp, độ cao bàn đpạ, hành trình tự do của bàn đạp, khoảng cách dự trữ của bàn đạp phanh.

Trên đây là những chi tiết bạn cần chú trọng khi bảo dưỡng hệ thống phanh xe ô tô. Ngoài ra, khi bạn cần mua thay thế phụ tùng ô tô chính hãng cho hệ thống phanh xe, bạn hãy liên hệ tới hotline: 0986.829.800 của CPA để được nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình cùng mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô