Tuổi thọ của 5 chi tiết quan trọng trên xe Fortuner cần chú ý
Phụ tùng ô tô


Tuổi thọ của 5 chi tiết quan trọng trên xe Fortuner cần chú ý

Toyota Fortuner là dòng xe được nhiều người Việt yêu xe ưa thích và lựa chọn. Bởi đây là chiếc xe mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng như không gian rộng có thể chở được 7 người, khoang chứa đồ sẽ trở nên rất rộng nếu gập hàng ghế cuối, và đặc biệt là xe có thể vượt qua mọi địa hình khó khăn.

Với điều kiện địa hình và thời tiết ở Việt Nam thì việc vượt qua những cung đường đèo gập ghềnh hay những điểm ngập nước không còn là điều khó khăn đối với Fortuner bởi khoảng sáng gầm xe cao giúp cho người lái dễ dàng vượt qua những địa hình khó đi nhất.

Quan trọng nhất là khả năng hoạt động bền bỉ của Fortuner, theo các chuyên gia của Toyota thì khoảng thời gian 5 – 7 năm đầu nếu chủ xe thường xuyên thay dầu và bảo dưỡng định kỳ thì sẽ không có hiện tượng hỏng vặt. 

5 Chi tiết quan trọng trên xe Fortuner cần được chú ý

Trong quá trình hoạt động, các chi tiết, phụ tùng Fortuner bị hao mòn là điều khó tránh khỏi. Do đó người sử dụng cần nắm được những chi tiết quan trọng trên xe Fortuner, từ đó có kế hoạch sử dụng và bảo dưỡng định kỳ, giúp xe luôn hoạt động hiệu quả và bền bỉ. Dưới đây là 5 chi tiết quan trọng trên xe Fortuner cần được chú ý.

Bugi trên xe ô tô Fortuner máy xăng

Đối với xe Fortuner sử dụng động cơ xăng thì bugi là phụ tùng ô tô quan trọng đối với quá trình vận hành của xe. Nhiệm vụ của bugi là phóng tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu trong buồng đốt.

Bugi trên xe ô tô Fortuner máy xăng

Do điều kiện hoạt động của bugi là thường xuyên tiếp xúc với nhiệt, không khí, chất lỏng nên sau mỗi lần đánh lửa thì một phần kim loại trên bugi sẽ bị mòn đi. Đối với các loại bugi thông thường thì sau mỗi 16.000 – 32.000km nên thay bugi một lần.

Nhưng đối với bugi được trang bị trên xe Fortuner là loại bugi được chế tạo bằng vật liệu iridium hoặc planium nên tuổi thọ của bugi sẽ cao hơn, thông thường bugi trên xe Fortuner thời gian hoạt động có thể lên đến 90.000km, tuy nhiên để đảm bảo xe luôn vận hành tốt thì vẫn nên đưa xe đi kiểm tra thường xuyên.

Xem thêm: Lịch bảo dưỡng phụ tùng Toyota

Kim phun nhiên liệu

Nhiên liệu đi vào buồng đốt nhờ kim phun nhiên liệu, nếu kim phun nhiên liệu yếu hoặc bị hỏng sẽ làm cho pit-tong không đủ lực để xoay khiến cho nhiên liệu không được đốt cháy hết, điều này khiến cho động cơ xe có hiện tượng giật khi hoạt động.

Kim phun nhiên liệu trên xe Fortuner

Bên cạnh đó, nếu kim phun nhiên liệu bị hỏng có thể dẫn đến hiện tượng đánh lửa sớm hoặc đánh lửa trễ.  Nếu xảy ra hiện tượng đánh lửa sớm nghĩa là hỗn hợp nhiên liệu sẽ phát nổ trước khi bugi phóng tia lửa điện, điều này khiến cho nhiệt lượng sinh ra quá mức dẫn đến phá hủy pít-tông. Nếu xảy ra hiện tượng đánh lửa trễ thì hỗn hợp xăng và không khí bị pít-tông nén lại sản sinh ra áp suất, áp suất này có thể làm hỏng động cơ xe.

Theo khuyến cáo của nhà sả xuất thì tuổi thọ trung bình của kim phun nhiên liệu là 1 tỷ chu kỳ hoạt động. Nếu chưa đạt con số này thì không cần phải thay kim phun mới, tuy nhiên qua quá trình sử dụng vẫn cần phải vệ sinh bằn dung dịch súc rửa béc mỗi 15.000 – 20.000km một lần. Đặc biệt để không xảy ra hiện tượng tắc nghẽn ở kim phun thì người dùng nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bộ lọc nhiên liệu.

Má phanh xe Fortuner

Má phanh xe ô tô thường được cấu tạo từ kim loại, gốm hoặc hợp chất composite nên có tuổi thọ rất cao. Tuy nhiên, tuổi thọ của má phanh cũng như những phụ tùng Toyota khác phụ thuộc rất nhiều vào thói quen của tài xế, Nếu tài xế có thói quen rà chân phanh thì chất lượng phanh sẽ giảm đi nhanh chóng. Thói quen xấu này có thể khiến cho chủ xe phải thay má phanh khi xe mới chạy được khoảng 45.000- 110.000 km. Trong khi đó, nếu tài xế là người rất cẩn thận trong việc sử dụng xe thì tuổi thọ của má phanh có thể lên đến 160.000km.

Má phanh xe Fortuner

Ngoài ra, tuổi thọ của má phanh còn phụ thuộc vào điều kiện sử dụng. Nếu xe của bạn thường xuyên đi trong thành phố thì việc sử dụng phanh sẽ có cường độ cao hơn, hơn nữa nếu tài xế phanh gấp trong khi đang chạy với tốc độ cao sẽ khiến cho nhiệt độ sinh ra lớn và tuổi thọ của phanh cũng vì đó mà giảm đi đáng kể.

Do đó nhà sản xuất khuyến cáo người sử dụng nên thường xuyên kiểm tra phanh bằng cách kiểm tra mức dầu phanh, trong quá trình sử dụng cũng nên hạn chế phanh gấp. Nếu bạn phanh xe và thấy có tiếng phát ra như tiếng kim loại cọ sát vào nhau có nghĩa là  má hanh của bạn đã mòn đến điểm giới hạn, khi đó cần phải thay má phanh gấp.

Rotuyn lái

Rotuyn lái xe Fortuner

Rotuyn lái là bộ phạ được lăp đặt gắn chặt vào thước lái và trục bánh xe. Vai trò của nó là hỗ trợ bánh trước chuyển hướng chính xác. Cũng như nhiều loại phụ tùng ô tô khác, tuổi thọ của rotuyn cũng giảm dần sau quá trình sử dụng. Tuy nhiên, các chuyên gia ô tô Toyota cũng không đưa ra được con số cụ thể thời điểm cần thay rotuyn. Người dùng có thể dựa vào một số dấu hiệu sau để thay rotuyn cho xe của mình:

  • Khi tài xế nhấn phanh thì xe có hiện tượng di chuyển bị lệch về một bên.
  • Lốp có hiện tượng mòn không đều giữa mặt trong và mặt ngoài của bánh xe.

 

Hộp số

Tuổi thọ của hộp số xe Fortuner là bao lâu là điều không nhà sản xuất nào có thể trả lời chính xác được. Bởi hộp số chịu tác động rất lớn từ các bộ phận khác như: Động cơ, hệ thống điện, khung gầm, tản nhiệt… Do đó khi một trong các bộ phận liên quan đến hộp số bị hỏng hóc đều ảnh hưởng đến hoạt động cũng như tuổi thọ của hộp số.

Hộp số xe Toyota Fortuner

Ngoài ra, tuổi thọ của hộp số còn phụ thuộc vào vấn đề bảo dưỡng, dầu dùng cho hộp số và chất lượng chế tạo hộp số. Đối với hộp số xe Fortuner, cũng như các loại phụ tùng ô tô Toyota khác đều được đầu tư lớn về mặt chế tạo do đó tuổi thọ của nó luôn ở mức tối đa. Nếu người sử dụng thường xuyên bảo dưỡng và sử dụng dầu theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất thì hộp số xe Fortuner có tuổi thọ rất cao.

Như vậy, có thể thấy tuổi thọ và khả năng hoạt động của xe có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào thói quen sử dụng và điều kiện sử dụng của xe. Vấn đề bảo dưỡng cũng là vấn đề quyết định đến tuổi thọ của các chi tiết trên xe. Do đó bạn nên tuân thủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất về vấn đề bảo dưỡng để đảm bảo xe luôn hoạt động hiệu quả và bền bỉ.
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô