Top những thiết bị trên ô tô dễ bị hư hỏng nhất
Phụ tùng ô tô


Top những thiết bị trên ô tô dễ bị hư hỏng nhất

Ô tô dùng được bảo dưỡng tốt định kỳ thì sau một thời gian sử dụng, một số thiết bị trên xe vẫn bị hư hỏng cần phải được thay mới và kiểm tra thường xuyên, thậm chí có một số thiết bị rất dễ bị hư hỏng. Nếu không kiểm tra định kỳ và xử lý kịp thời có thể sẽ khiến bạn gặp phải nhiều rắc rối khi chạy xe trên đường.

Ô tô dù được bảo dưỡng định kỳ vẫn có một số thiết bị dễ bị hư hỏng
Ô tô dù được bảo dưỡng định kỳ vẫn có một số thiết bị dễ bị hư hỏng.

Dưới đây là một số thiết bị trên ô tô dễ bị hư hỏng nhất:

Đèn xe

Thiết bị dễ hư hỏng nhất trên ô tô phải kể tới đó là đèn xe. Sau một thời gian sử dụng thì hệ thống đèn xe ô tô thường bị lỗi như phát sáng chập chờn do xe di chuyển trên địa hình xấu nhiều ổ gà. Nguyên nhân có thể là do hiệu điện thế của ắc quy vượt quá giới hạn hiệu điện thế của bóng đèn, nguồn điện không ổn định hay do những va chạm.

Sau một thời gian sử dụng thì hệ thống đèn xe ô tô thường bị lỗi như phát sáng
Sau một thời gian sử dụng thì hệ thống đèn xe ô tô thường bị lỗi như phát sáng.

Nguyên nhân cũng có thể do hệ thống dây điện của xe ô tô bị đứt. Do đó, các lái xe nên thường xuyên kiểm tra và bảo trì hệ thống dây điện trên ô tô nhất là xe hay phải chạy đường dài vào ban đêm thì cần phải kiểm tra hệ thống đèn xe trước khi chạy, nên mang thêm đèn ô tô dự phòng.

Xem thêm: Bật đèn xe vào khoảng thời gian nào là đúng quy định?

Hệ thống cần gạt nước

Thiết bị dễ bị hư hỏng nhất trên ô tô cũng phải kể tới thiết bị hệ thống cần gạt nước. Thiết bị này do bị ảnh hưởng lớn từ nước mưa và cách vệ sinh xe không đúng nên nhanh bị gỉ sét. Tài xế sẽ vô cùng khó khăn khi lái xe vào những ngày mưa nếu cần gạt nước bị hư hỏng.

Thiết bị dễ bị hư hỏng nhất trên ô tô cũng phải kể tới thiết bị hệ thống cần gạt nước
Thiết bị dễ bị hư hỏng nhất trên ô tô cũng phải kể tới thiết bị hệ thống cần gạt nước.

Ở hệ thống cần gạt nước có lưỡi gạt mưa dễ bị hư hỏng nhất vì thiết bị này được làm bằng cao su thường xuyên chịu sự tác động và ma sát. Do đó, theo khuyến cáo thì người dùng nên thay cần gạt mưa ô tô sau khi sử dụng 12 tháng tới 18 tháng. Nếu xe thường xuyên trong môi trường nóng ẩm mưa thì lưỡi cao su nhanh bị mòn hơn.

Các bộ lọc

Các thiết bị bộ lọc trên xe ô tô đều có vai trò vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng hoạt động cũng như vận hành của xe. Các bộ lọc sẽ giúp loại bỏ tạp chất, bụi bẩn giúp cho động cơ có thể hoạt động trơn tru, giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Nên kiểm tra và bảo dưỡng thay mới định kỳ thiết bị lọc gió động cơ cứ 1 tới 2 lần trong một năm
Nên kiểm tra và bảo dưỡng thay mới định kỳ thiết bị lọc gió động cơ cứ 1 tới 2 lần trong một năm.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, chủ xe nên kiểm tra và bảo dưỡng thay mới định kỳ thiết bị lọc gió động cơ ô tô từ 1 tới 2 lần trong một năm hoặc xe chạy được khoảng 20000km thì nên thay mới, nếu xe chạy khu vực khắc nghiệt, nhiều bụi bẩn thì nên thường xuyên kiểm tra hệ thống lọc trên xe giúp đảm bảo luôn đủ không khí đốt cháy nhiên liệu đáp ứng đủ để động cơ hoạt động ổn định.

Phanh xe

Một trong những thiết bị vô cùng quan trọng trên xe ô tô đó là phanh xe. Thế nhưng, sau một thời gian sử dụng thì thiết bị này sẽ gặp vấn đề như dầu phanh cạn, ống dẫn dầu bị rò rỉ và gỉ sét, má phanh bị biến dạng. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia cho biết, các chủ xe nên kiểm tra bảo dưỡng phanh xe định kỳ cứ sau mỗi 15000 km tới 20000 km. Ngoài ra, trước mỗi chuyến đi xa nhất là các chuyến đi đường đèo dốc cần phải kiểm tra bảo dưỡng phanh trước khi di chuyển.

Nên kiểm tra bảo dưỡng phanh xe định kỳ cứ sau mỗi 15000 km tới 20000 km
Nên kiểm tra bảo dưỡng phanh xe định kỳ cứ sau mỗi 15000 km tới 20000 km.

Ống dẫn nhiên liệu

Ống dẫn nhiên liệu được đánh giá là thiết bị dễ bị ăn mòn và gỉ sét nhất. Nếu thiết bị này bị hư hỏng sẽ khiến cho xe của bạn bị rò rỉ nhiên liệu, làm hao xăng và có thể bị cháy nổ. Do đó, cần phải kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị này thường xuyên, đồng thời cũng cần chú ý nếu thấy có mùi xăng bất thường khi chạy xe cần dừng xe và kiểm tra khắc phục sự cố.

Ống dẫn nhiên liệu được đánh giá là thiết bị dễ bị ăn mòn và gỉ sét nhất
Ống dẫn nhiên liệu được đánh giá là thiết bị dễ bị ăn mòn và gỉ sét nhất.

Lớp sơn vỏ xe

Kể cả những xe ô tô không bị va chạm giao thông thì chỉ sau một năm là lớp sơn bóng trên xe sẽ bị xuống cấp. Thường là do dùng khăn lau vỏ xe không được mềm hay quá bẩn dính nhiều cát có thể làm xước lớp sơn bóng trên xe hoặc do quá trình rửa xe bị sai kỹ thuật, nguồn nước không sạch sẽ làm hư hại lớp sơn xe.

Theo các chuyên gia công nghệ ô tô khuyến cáo, các chủ xe tuyệt đối không lau xe khi xe bị bám nhiều bụi bẩn mà chỉ lau cho khô xe khi mới rửa xong. Cần rửa riêng các khu vực vỏ xe như cản trước hay cản sau, bộ phận chắn bùn hay nẹp hông. Còn khi thao tác rửa xe cần phải dùng súng phụt nước áp suất cao làm sạch hết các chất bẩn bám trên vỏ xe, sau đó mới dùng hóa chất chuyên dụng để làm sạch xe.

Trên đây là những thiết bị trên ô tô dễ bị hư hỏng nhất. Nếu chiếc xế yêu của bạn cũng đã bắt đầu cần thay mới thiết bị phụ tùng ô tô nào, bạn có thể tìm mua ở một số địa chỉ uy tín như trung tâm phụ tùng CPA, hoặc gọi theo số 0986.829.800 để được hỗ trợ.
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô