Tổng quan kiến thức cơ bản về động cơ ô tô (phần 2)
Phụ tùng ô tô


Tổng quan kiến thức cơ bản về động cơ ô tô (phần 2)

Phần 1 chúng ta đã đi tìm hiểu về các bộ phận cơ bản trong động cơ như piston, trục khuỷu, xu páp… Bạn đã hiểu sơ bộ về các chi tiết bên trong động cơ ô tô. Trong phần 2 này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của động cơ ô tô, cấu tạo của xu páp và cơ cấu truyền động của trục cam.

Nguyên lý hoạt động của động cơ

Hoạt động của động cơ được chia thành 4 giai đoạn chính là: Hút, nén, nổ, xả. Khi động cơ dừng hoạt động thì các piston có thể đang nằm ở bất kỳ giai đoạn nào. Khi khởi động trở lại thì bộ khởi động sẽ làm quay bánh đà, bánh đà quay trục khuỷu để lấy đà cho các piston chuyển động. Xong giai đoạn này thì bộ khởi động sẽ hết nhiệm vụ và các piston sau khi đã quay được rồi sẽ tự hoạt động.

Piston chuyển động sẽ có hai điểm chết trên và chết dưới, đây là hai điểm cao nhất và tháo nhất của piston khi chuyển động. Mỗi xi lanh có một piston và có hai xu páp, xu páp làm nhiệm vụ đóng mở để cho khí và nhiên liệu ra vào.

Nguyên lý hoạt động của động cơ ô tô

Kỳ hút

Theo quán tính từ bánh đà của trục khuỷu, piston sẽ chuyển động từ điểm chết trên đến điểm chết dưới trong xi lanh. Xu páp nạp sẽ mở ra tạo điều kiện cho hỗn hợp không khí và nhiên liệu đi vào buồng đốt.Không khí đi vào trong buồng đốt do áp suất trong buồng đốt giảm, nhiên liệu được đưa vào bởi các vòi phun nhiên liệu đạt cạnh xu páp nạp. Nhiên liệu và không khí sẽ hòa trộn với nhau trong buồng đốt.

Kỳ nén

Ở kỳ này, piston sẽ đi từ dưới lên trên đến nén hỗn hợp khí và nhiên liệu lại dưới áp suất cao. Khi đó cả xu páp nạp và xả đều đóng.

Kỳ nổ

Piston chuyển động đến điểm chết trên, đồng thời bugi sẽ đánh tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp không khí và nhiên liệu dưới áp suất cao đòng thời đẩy piston đi xuống dưới. Công sẽ được sinh ra ở kỳ này, các kỳ khác hầu hết đều chuyển động theo quán tính.

Kỳ xả

Piston bị đẩy xuống dưới, theo quán tính lại nảy lên trên, khí xả sẽ được đẩy ra ngoài khi đó xu páp xả mở ra để đẩy không khí ra ngoài qua ống xả, bạn có thể quan sát thấy khói đẩy ra ở ống xả.

Đây là chu trình tuần hoàn lặp đi lặp lại liên tục trong động cơ xe ô tô. Các xu páp được dẫn động bởi trục cam nằm phía trên cùng, trên trục cam người ta gắn các con đội ngay phía trên xu páp. Trục cam chuyển động thông qua dây cu roa và dây xích dẫn động từ trục khuỷu lên.

Nguyên lý hoạt động của động cơ 4 kỳ

Cấu tạo của xu páp và cơ cấu truyền động trục cam

Xu páp và trục cam là hai bộ phận chính trong cơ cấu phân phối khí.  Trục cam dẫn động xu páp được thể hiện trong hình sau

Trục cam nằm trên cùng, trên đó có 8 vấu cam dùng để điều khiển 8 xu páp. Cơ cấu dẫn động của trục cam được thể hiện trong những hình ảnh dưới đây

Trục cam thực tế

Cấu tạo của trục cam

Và trong cụm máy

Trục cam trong cụm máy

Và mặt cắt ngang chi tiết

Mặt cắt trục cam và xu páp

Khi mở nắp ca pô thì trên nắp máy sẽ thấy chữ DOHC hoặc VVT-I hay OHC, SOHC. Nếu là chữ DOHC thì có nghĩa là xu páp được dẫn động bởi 2 trục cam, OHC hay SOHC là 1 trục cam, còn VVT-i là hệ thống cảm biến liên quan đến thời gian đóng mở xu páp.

Cấu tạo xu páp

Cấu tạo của xu páp được thể hiện trong hình sau

Cấu tạo của xu páp

Khe hở giữa đầu mấu cam và đầu xu páp được gọi là khe hở xu páp. Khe hở này là khoảng không gian để cho xu páp có đủ diện tích khi nở ra do gặp nhiệt độ cao, nếu không có khe này thì xu páp khi nở ra sẽ bị cấn lên vấu cam, khi đó đế của vấu cam sẽ bị đội lên và không liền với xi lanh, buồng đốt không kín nên không đủ áp suất buồng đốt dẫn đến không nổ máy được.

Xu páp nạp thường to hơn xu páp xả

Trên hình có phần màu vàng đó chính là bạc dẫn hướng xu páp, xu páp sẽ trượt lên trượt xuống trong bạc dẫn hướng này. Trên bạc dẫn hướng có phớt dầu, nhiệm vụ là ngăn không cho dầu nhớt từ ngoài đi vào trong buồng đốt.

Một số bộ phận khác của động cơ

Trong động cơ ô tô còn một số bộ phận khác như: Nắp quy láp, gioăng nắp quy láp…

Nắp quy láp là bộ phận nằm trên thân máy, mặt dưới của nắp quy láp lõm vào kết hợp với piston tạo thành buồng đốt. Bên trong nắp quy láp thường có lỗ dầu và áo nước có tác dụng là mát xu páp và bugi trong quá trình hoạt động.

Nắp quy láp và gioăng quy láp

Nắp xu páp thường được chế tạo bằng hợp kim nhôm vì hợp kim nhôm nhẹ và có khả năng dẫn nhiệt tốt.
Dưới nắp quy láp có một tấm gioăng gọi là gioăng quy láp. Tấm gioăng này có tác dụng làm kín mối liên kết giữa hai khối, từ đó giữ cho khí áp suất cao, khí cháy, nước làm mát và dầu động cơ không bị lọt ra ngoài.

Nắp quy láp có tác dụng như một nắp máy giữ các bộ phận như xu páp, trục cam…, nắp xu quy láp sẽ đậy lên thân máy và có gioăng giữ kín.

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu những thông tin cơ bản nhất về động cơ ô tô, hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ô tô từ đó có biện pháp sử dụng khoa học giúp tăng tuổi thọ của ô tô và các bộ phận trên xe.
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô