Tìm hiểu về hệ thống tự động đỗ dừng xe và khởi hành ngang dốc của Ford
Phụ tùng ô tô


Tìm hiểu về hệ thống tự động đỗ dừng xe và khởi hành ngang dốc của Ford

Công nghệ sản xuất ô tô ngày càng phát triển, kéo theo đó là các công nghệ trên xe cũng ngày càng hiện đại. Sự thuận tiện của khách hàng luôn được các hãng xe chú ý đến. Hệ thống hỗ trợ đỗ dừng xe và khởi hành ngang dốc là những công nghệ được một số hãng xe trang bị cho những con cưng của mình. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hệ thống tự động đỗ dừng xe và khởi hành ngang dốc của Ford. 

Hệ thống hỗ trợ tự động đỗ xe

Việc đỗ xe không phải là dễ dàng đối với những người chưa có kinh nghiệm và phải đỗ xe trong điều kiện chật hẹp như ở các thành phố lớn. Hệ thống hỗ trợ tự động đỗ xe sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này, không chỉ giúp bạn tìm được chỗ đỗ đủ rộng mà còn tự động đánh lái chính xác giúp bạn dễ dàng đỗ xe mà không xảy ra những va chạm đáng tiếc.

Hệ thống hỗ trợ tự động đỗ xe

Phương thức hoạt động của hệ thống hỗ trợ tự động đỗ xe

Hệ thống hỗ trợ tự động đỗ xe hoạt động nhờ các cảm biến được gắn ở hai bên sườn, trên cản trước và cản sau của xe. Các hệ thống cảm biến sóng siêu âm này sẽ tự động tìm khoảng trống đủ rộng ở hai bên đường để báo cho tài xế biết có thể đỗ song song.

Tự động dò tìm vị trí đỗ xe phù hợp

Với tốc độ tối đa 30km/h thì các cảm biến có thể thực hiện tìm kiếm trong bán kính 1.5m.

Nếu bạn đang cần tìm chỗ đỗ xe và khởi động hệ thống này thì khi bạn đi qua một vị trí đỗ tốt bên đường thì hệ thống sẽ cảnh báo cho bạn biết. Sau khi tìm được vị trí thích hợp thì hệ thống sẽ thông báo à hướng dẫn bạn đỗ xe.

Hỗ trợ đỗ xe tự động toàn diện

Hệ thống sẽ dò tìm vị trí đỗ thích hợp, nếu vị trí đủ rộng nhưng trong quá trình đánh lái có thể xảy ra va chạm thì nó sẽ bỏ qua.

Các cảm biến sẽ kết hợp với hệ thống lái trợ lực điện tử EPAS giúp đánh lái vào vị trí đỗ một cách an tòan với tốc độ có thể lên đến 30km/h.

Hỗ trợ đỗ xe tự động toàn diện

Việc đánh lái có thể thực hiện hoàn toàn tự động mà bạn không cần phải chạm tay vào vô lăng, chỉ cần bạn thực hiện sang số, về số, tăng tốc hoặc phanh lại. Tuy nhiên nếu bạn muốn chủ động việc đỗ xe có thể tự điều chỉnh vô lăng trong quá trình dừng đỗ.

Điểm nổi bật của hệ thống tự động đỗ xe ở các dòng xe Ford là có thể thực hiện nhiều thao tác cùng một lúc giúp cho việc đỗ xe được hoàn hảo nhất, trong khi đó một số hệ thống đỗ xe tự động chỉ có thể thực hiện một thao tác nhất định.

Tự động kiểm soát tránh va chạm

Bên cạnh hệ thống đỗ xe tự động thì các sản phẩm của Ford còn được trang bị hệ thống tự động kiểm soát tránh va chạm. Khi gặp chướng ngại vật có thể xảy ra va chạm dẫn đến hỏng hóc các phụ tùng xe Ford, hệ thống sẽ hỗ trợ tự động dừng xe bằng cách tự động phanh hoặc giảm tốc độ nếu cần thiết.

Tự động kiểm soát tránh va chạm

Hệ thống tự động kiểm soát tránh va chạm hoạt động nhờ hệ thống cảm biến. Cảm biến có thể chụp 15 hình ảnh liên tiếp, nhờ đó tính toán khoảng cách an toàn giữa các phương tiện, từ đó truyền lệnh đến các bộ phận liên quan là nên giảm tốc độ hay dừng lại chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn.

Tự động dừng hoặc giảm tốc nếu gặp chướng ngại vật

Nếu hệ thống phát hiện va chạm có thể xảy ra thì hệ thống phanh đã được chuẩn bị sẵn để chờ xử lý. Nếu tài xế không có hành động gì thì hệ thống phanh sẽ thực hiện việc giảm tốc hoặc dừng lại. Nếu tài xế có hành động tăng tốc hoặc đánh lái để tránh va chạm thì hệ thống sẽ tự động tắt.

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc

Khởi hành ngang dốc là điều có thể làm khó cả những người lái xe đã có nhiều năm kinh nghiệm. Đặc biệt trong trường hợp có xe khác dừng sau xe của bạn chỉ cách cản sau vài centimet. Nếu xe không được trang bị hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc thì khả năng xe của bạn bị trôi và dẫn đến va chạm là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên với những xe được trang bị hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc thì việc xử lý trong tình huống này trở nên rất dễ dàng.

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc

Cách hoạt động của hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc

Khi bạn bắt đầu khởi hành thì cảm biến gia tốc sẽ tiến hành đo độ nghiêng của dốc. Nếu xe của bạn nằm ở vị trí dễ bị trôi thì hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc sẽ tự động được kích hoạt. Hệ thống này sẽ làm nhiệm vụ giữ chân phanh trong khoảng 3 giây đủ thời gian để bạn đạp lên chân ga để tiến lên, như vậy xe sẽ không bị trôi dù chỉ 1 cm.

Tự động giữ phanh trong 3 giây giúp xe không bị trôi

Sau khi hoàn thành việc khởi động thì hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc sẽ nhả phanh để xe của bạn tăng tốc một cách nhẹ nhàng.

Khởi hành ngang dốc một cách nhẹ nhàng

Đây là hệ thống tự động nên bất kể khi nào bạn lên dốc hay xuống dốc, cảm biến sẽ tự động kiểm tra và hệ thống sẽ được kích hoạt. Do đó tính năng này rất hữu ích trong trường hợp bạn đỗ xe trên địa hình nghiêng.

Như vậy mục đích của các nhà sản xuất ô tô khi trang bị các hệ thống an toàn là nhằm giúp cho con người điều khiển xe một cách dễ dàng nhất có thể, đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách. Nhờ được trang bị các hệ thống an toàn tối ưu mà Ford là hãng xe được nhiều khách hàng lựa chọn.

Xem thêm: Tim hiểu về trợ lực lái và cân bằng điện tử của Ford
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô