Tìm hiểu về FWD, RWD, AWD, 4WD và ưu nhược điểm
Phụ tùng ô tô


Tìm hiểu về FWD, RWD, AWD, 4WD và ưu nhược điểm

Để có thể truyền lực tới các bánh xe ô tô và làm cho chúng quay, mỗi một chiếc xe ô tô đều cần phải có một cơ cấu để dẫn động từ điểm đầu động cơ cho đến điểm cuối là các bánh xe. Tùy vào kỹ thuật và nhu cầu sử dụng của từng loại xe mà các nhà sản xuất ô tô đã chế tạo ra những phương pháp truyền động khác nhau.

Hiện nay có 4 loại hệ thống dẫn động cơ bản nhất gồm có hệ thống dẫn động cầu trước, hệ thống dẫn động cầu sau, hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian,hệ thống dẫn động 4 bánh bán thời gian. Mỗi một hệ thống dẫn động đều có một ký hiệu riêng dễ nhận biết được đính ngay trên xe.

Có 4 loại hệ thống dẫn động cơ bản nhất trên ô tô
Có 4 loại hệ thống dẫn động cơ bản nhất trên ô tô.

Nếu bạn để ý sẽ thấy, thông thường các xe ô tô hiện nay đều có đính một trong 4 loại chữ cái viết tắt sau như là FWD, RWD, AWD hay 4WD. Nếu là người am hiểu về xe chắc chắn bạn sẽ biết những ký hiệu này là viết tắt cho biết hệ thống dẫn động được trang bị cho xe là loại nào.

Cách nhận biết 4 loại dẫn động trên xe
Cách nhận biết 4 loại dẫn động trên xe.

FWD

FWD (Front Wheel Drive) là viết tắt của hệ thống dẫn động cầu trước. Nếu trên xe được trang bị hệ thống dẫn động này thì sức mạnh động cơ được truyền đến 2 bánh trước giúp cho xe có thể chuyển động. Được biết, trọng lượng của hộp số cũng như động cơ được tập trung vào bánh dẫn động ở phía trước nên xe sẽ có lực kéo tốt.

Hệ thống dẫn động cầu trước là loại phổ biến và thịnh hành nhất trên thị trường, do được bố trí đơn giản và gọn gàng giúp tăng không gian nội thất của xe, tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ khi chạy. Tuy nhiên, những dòng xe tích hợp hệ thống FWD sẽ vào cua ít hơn so với thao tác đánh lái của người lái.

FWD (Front Wheel Drive)

Ở điều kiện địa hình khó, xe còn có xu thế vẫn chạy thẳng mà ít phản ứng lại tác động đánh lái của người lái. Hiện nay trên thị trường, hệ thống dẫn động cầu trước chủ yếu được trang bị trên các dòng xe như Honda City, Toyota ViosChevrolet Cruze.

RWD

RWD (Rear Wheel Drive) là viết tắt của hệ thống dẫn động cầu sau. Nếu trên xe được trang bị hệ thống dẫn động này thì sức mạnh động cơ được truyền đến 2 bánh sau giúp cho xe có thể chuyển động. Hệ thống dẫn động RWD được sử dụng rộng rãi ở các mẫu xe bán tải cỡ lớn, xe tải, xe thể thao hiệu suất cao to lớn, xe cảnh sát được thiết kế để rượt đuổi hay các dòng xe đua.

Hệ thống dẫn động RWD được sử dụng ở các mẫu xe bán tải cỡ lớn, xe tải, xe thể thao

Hệ thống dẫn động cầu sau RWD được đánh giá hoạt động hiệu quả hơn trên những dòng xe có trọng lượng lớn cùng động cơ mạnh mẽ hơn. 

So với hệ thống dẫn động cầu trước FWD, hệ thống dẫn động cầu sau RWD được đánh giá hoạt động hiệu quả hơn trên những dòng xe có trọng lượng lớn cùng động cơ mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, các xe dẫn động cầu sau thường có xu hướng thừa lái ở những đoạn đường đòi hỏi phải vào đánh lái nhiều, xe sẽ bị cua nhiều hơn mức người lái mong muốn. Bên cạnh đó, hệ thống dẫn động cầu sau RWD còn có thể khiến bánh xe bị trượt hoặc xoay tròn, rất nguy hiểm cho người lái xe.

AWD

AWD (All-Wheel Drive) là viết tắt của hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian. Nếu trên xe được trang bị hệ thống dẫn động này thì sức mạnh động cơ được truyền đến trục trước và trục sau khi xe khởi động nhằm giúp ngăn bánh xe bị trượt, sau đó quay lại dẫn động một cầu trước nếu không gặp sự cố trượt bánh.

Được biết, công suất được truyền tự động thông qua hộp số phụ 1 cấp để chia công suất giữa 2 bánh trước và 2 bánh sau. Hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian giúp xe có khả năng vận hành xuất sắc trên đường bằng phẳng cộng thêm lực kéo tốt trên các điều kiện đường địa hình nhẹ nhàng như cỏ, bùn, cát hoặc đá cuội.

AWD (All-Wheel Drive)

Những xe ô tô trang bị hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian có một chút nhược điểm đó là có thể bị thiếu lái khi đi vào những đoạn cua gấp giống những xe trang bị hệ thống dẫn động cầu trước. Tuy nhiên, những dòng xe tích hợp hệ thống dẫn động 4 bánh lại ghi điểm ở chỗ người lái không cần phải thực hiện thao tác gì để khởi động hệ thống.

4WD

4WD hay 4x4 là viết tắt của hệ thống dẫn động 4 bánh bán thời gian. Nếu trên xe được trang bị hệ thống dẫn động này thường vận hành ở chế dộ dẫn động cầu sau cho đến khi yêu cầu bắt buộc cần lực kéo của cả 4 bánh. Được biết với những dòng xe tích hợp hệ thống này sẽ có hộp số phụ nằm giữa hệ thống dẫn động sẽ quyết định xem mô men xoắn được phân chia giữa 2 bánh trước và 2 bánh sau.

Xe trang bị hệ thống dẫn động 4 bánh bán thời gian 4WD hay 4x4.
Xe trang bị hệ thống dẫn động 4 bánh bán thời gian 4WD hay 4x4. 

Hiện nay, hệ thống dẫn động 4 bánh bán thời gian thường được trang bị trên các mẫu xe du lịch và xe thể thao có khung xe liền khối, SUV cỡ lớn với khoảng sáng gầm xe lớn, xe tải, bán tải dẫn động bánh sau. Được biết, những dòng xe ô tô trang bị hệ thống dẫn động này thường được trang bị hộp số phụ 2 cấp với tốc độ cao và tốc độ thấp, cho lực kéo tối đa.

Nếu xe trang bị hệ thống dẫn động 4 bánh bán thời gian thì người lái vẫn phải tự điều chỉnh mức phân bổ lực kéo thấp bằng tay, chạy trên đường địa hình hoặc đường trơn trượt khi cần lực kéo cực đại thì tỷ lệ phân phối lực kéo sẽ chuyển thành 50/50. Do hệ thống dẫn động 4 bánh bán thời gian cung cấp lực kéo và khả năng vận hành tốt nhất trong điều kiện đường địa hình.

Những kiến thức trên đây góp phần giúp bạn nhận biết được xe ô tô được trang bị hệ thống dẫn động nào, từ đó bạn có thể đưa ra được quyết định đúng đắn khi lựa chọn loại xe phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. 
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô