Tìm hiểu nguyên nhân xe ô tô không thể khởi động
Phụ tùng ô tô


Tìm hiểu nguyên nhân xe ô tô không thể khởi động

Hiện tượng xe ô tô bỗng dưng không thể khởi động xảy ra rất nhiều. Nếu như sự cố này xảy ra đúng lúc bạn đang có việc gấp thì thật sự rất khó chịu. Tuy nhiên, nếu biết nguyên nhân vì sao xe không thể khởi động có thể sẽ giúp bạn xử lý nhanh sự cố và sẽ không làm trễ việc quan trọng của bạn.

Hiện tượng xe ô tô bỗng dưng không thể khởi động xảy ra rất nhiều
Hiện tượng xe ô tô bỗng dưng không thể khởi động xảy ra rất nhiều.

Không thể nổ máy động cơ

Thông thường khi xe không thể khởi động là do không nổ máy được động cơ trên xe. Khi chúng ta mở khóa khởi động nhưng động cơ không hề nổ máy, có thể là do một số cảm biến bị lỗi hay do hệ thống điện trên xe. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho động cơ không thể nổ máy. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến cho động cơ không thể nổ máy:

Ắc quy bị yếu hoặc hỏng

Nguyên nhân đầu tiên phải kể tới đó là ắc quy. Thường thì khi ắc quy yếu hay bị hỏng sẽ làm cho động cơ xe không thể khởi động. Ắc quy ô tô sau một thời gian sử dụng sẽ bị sụt giảm điện tích do khi tắt động cơ xe nhưng một số thiết bị điện tử trên xe vẫn sử dụng một lượng điện nhỏ nhằm lưu trữ thông tin hay để duy trì hoạt động.

Mặc dù bị sụt giảm điện tích nhưng ắc quy sẽ được nạp đầy lại qua máy phát điện qua quá trình chạy xe hằng ngày. Tuy nhiên, nếu xe của bạn ít đi thì lượng điện bị sụt giảm sẽ không nạp đầy lại, dần dần sẽ không đủ lượng điện để giúp động cơ khởi động. Hậu quả này cũng có thể là do chủ xe quên tắt đèn pha khi đỗ xe.

Ắc quy kết nối các cực kém

Sau một thời gian sử dụng thì các đầu cực của ắc quy có thể sẽ bị mòn khiến cho khả năng dẫn điện kém. Có một số trường hợp không bị gỉ ở đầu cực ắc quy nhưng vẫn dẫn điện kém thậm chí không thể nạp được điện sau một thời gian dài sử dụng, khiến cho động cơ không thể khởi động.

Sau một thời gian sử dụng thì các đầu cực của ắc quy có thể sẽ bị mòn khiến cho khả năng dẫn điện kém
Sau một thời gian sử dụng thì các đầu cực của ắc quy có thể sẽ bị mòn khiến cho khả năng dẫn điện kém.

Chưa đưa về vị trí đúng của cần số

Một số trường hợp do lái xe chưa đạp côn đối với hộp số sàn, chưa đưa cần số về vị trí P đối với hộp số tự động hay còn đang cài số khiến cho khi mở khóa xe để khởi động thì đèn trên bảng điều khiển nhấp nháy hoặc không sáng và động cơ không nổ. Cũng có thể do lái xe chưa đạp thắng nên động cơ không khởi động, đây là trường hợp đối với những dòng xe ô tô thiết kế khởi động bằng nút Start/Stop.

Xem thêm: Hướng dẫn lái xe ô tô số sàn đúng kỹ thuật

Lỗi hệ thống chống trộm

Giống như nhận diện giữa chìa khóa và ổ khóa bằng vân tay, các chìa khóa hiện nay đều được cài đặt đồng bộ hoặc mã hóa cùng với chiếc xe ô tô và được gọi là hệ thống chống trộm. Hệ thống này sau một thời gian sử dụng cũng sẽ phát sinh lỗi, thậm chí còn khiến cho xe không thể khởi động. Hệ thống chống trộm sẽ giúp kiểm tra mã khóa chiếc chìa khóa xe xem có đúng hay không, kể cả những loại chìa khóa thông minh khởi động bằng nút bấm cũng có thể xảy ra lỗi tương tự. Theo các chuyên gia khuyến cao thì người dùng nên thay pin của chìa khóa định kỳ để không gặp phải lỗi.                                    

Lỗi hệ thống đề

Khi động cơ xe không thể khởi động nhưng ta vẫn cứ cố đề sẽ thấy tiếng lách tách bên trong, đây là tiếng ống nam châm điện đóng và ngắt ngay lập tức trong hệ thống đề. Sau một thời gian sử dụng khi hệ thống đề bì lỗi cũng có thể khiến cho động cơ xe không thể khởi động.

Động cơ khởi động được những lại bị tắt ngay

Có nhiều trường hợp xe ô tô vẫn có thể khởi động nhưng lại bị tắt vụt ngay. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này, dưới đây là một số nguyên nhân chính:

Cạn nhiên liệu

Khi xe bị cạn nhiên liệu sẽ khiến cho động cơ khởi động nhưng lại bị tắt ngay là do động cơ cần phải có đủ nhiên liệu và tia lửa điện qua quá trình nén thì mới có thể khởi động được. Nếu chúng ta cố chạy thêm một quãng để tới trạm đổ nhiên liệu thì rất hại cho hệ thống lọc xăng và bơm xăng trên xe.

Lỗi bơm xăng hoặc rờ-le

Khi bơm xăng hoặc rờ-le bị lỗi có thể sẽ khiến cho động cơ xe không thể khởi động. Vì khi chạy ở tốc độ thấy bơm xăng sẽ hút thêm không kí hòa trộn với xăng làm nóng lên khiến nhanh hỏng bơm xăng. Cách khắc phục ở trường hợp này chỉ cần trang bị thêm đồng hồ áp suất nhiên liệu giúp theo dõi lượng nhiên liệu cung cấp cho động cơ có đủ không.

Hỏng bộ đề (do lỗi cơ khí)

Trong hệ thống bộ để ngoài nam châm ra thì những chi tiết như ổ trục, bánh răng hay vòng bi sau một thời gian sử dụng cũng có thể bị hư hỏng khiến cho động cơ không thể khởi động được. Dấu hiệu của bộ đề bị hỏng là khi lái xe vặn khó về Off để đèn pha sáng rồi bật lên ACC/On mà thấy đèn pha mờ đi thì chắc chắn bộ đề có vấn đề cần phải được bảo dưỡng ngay.

Tia lửa điện không có

Để động cơ ô tô có thể khởi động phải cần có đủ lực nén, nhiên liệu, thời gian và tia lửa điện. Nếu không có tia lửa điện thì động cơ xe không thể khởi động, khi đó phải thay thế bộ phận đánh lửa hoặc bugi. Nếu bugi bị hư hỏng nặng sẽ làm cho động cơ hoạt động kém hiệu quả, lâu dần sẽ không thể khởi động. Nếu thấy xe khó khởi động hay chạy yếu thì nên kiểm tra bugi hoặc hệ thống đánh lửa.

Nếu không có tia lửa điện thì động cơ xe không thể khởi động
Nếu không có tia lửa điện thì động cơ xe không thể khởi động.

Bị tắc hệ thống hoặc kim phun nhiên liệu

Nếu hệ thống hoặc kim phun nhiên liệu bị tắc sẽ làm cho nhiên liệu không xuống được động cơ. Nguyên nhân có thể do bộ lọc nhiên liệu đã kém, cũng có thể do bụi bẩn hoặc lắng cặn bên trong ống dẫn. Khi kim phun nhiên liệu bị bẩn cũng sẽ làm cho xe không khởi động được. Hiện nay các xe mới trang bị bộ lọc trong bình nhiên liệu, chạy quá 100000 km mới phải thay mới.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến cho động cơ không thể khởi động được. Nếu cần mua mới các thiết bị phụ tùng ô tô để thay thế, các chủ xe có thể liên hệ tới số 0986.829.800 hoặc tìm mua tại địa chỉ của trung tâm phụ tùng CPA.
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô