Suy nghĩ sai lầm về hệ thống phanh ABS của các tài xế
Phụ tùng ô tô


Suy nghĩ sai lầm về hệ thống phanh ABS của các tài xế

Với hệ thống phanh ô tô trang bị ABS, các xe sẽ hỗ trợ tốt hơn cho người lái khi xử lý các tình huống phanh gấp. Thế nhưng hiện nay có khá nhiều tài xế do không hiểu rõ tác dụng mà công nghệ ABS mang lại nên có nhiều suy nghĩ sai lầm về hệ thống này.

Có khá nhiều tài xế không hiểu rõ tác dụng mà công nghệ ABS mang lại
Có khá nhiều tài xế không hiểu rõ tác dụng mà công nghệ ABS mang lại.

Một số tài xế có suy nghĩ rằng, hệ thống phanh ABS sễgiúp giảm quãng đường phanh, xe sẽ dừng nhanh hơn, thế nhưng đây lại là những suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Thực tế, hệ thống ABS không giúp giảm quãng đường phanh mà công nghệ này giúp cho các bánh xe không bị bó cứng khi phanh gấp.

Bên cạnh đó, hệ thống phanh ABS còn giúp cho xe không bị trượt mất kiểm soát khi phanh gấp. Hệ thống ABS khi chạy xe, tùy vào tình huống cũng như bề mặt đường mà xe có thể dừng nhanh hơn hay chậm hơn.

Xem thêm: Các nguyên nhân khiến đèn ABS nổi sáng khi đang lái xe

Di chuyển trên đường trơn trượt

Khi xe ô tô chạy trên quãng đường có bề mặt trơn trượt thì phanh ABS sẽ cho quãng đường dừng dài hơn so với những xe không kích hoạt phanh ABS. Do hệ thống phanh ABS hoạt động theo kiểu tự động phanh nhả liên tục nên khi di chuyển trên quãng đường trơn trượt thì bánh xe ô tô sẽ phải thực hiện chu kỳ trượt - lăn nhiều lần nên làm cho quãng đường phanh dài hơn so với xe không có phanh ABS.

Khi xe ô tô chạy trên quãng đường có bề mặt trơn trượt thì phanh ABS sẽ cho quãng đường dừng dài hơn
Khi xe ô tô chạy trên quãng đường có bề mặt trơn trượt thì phanh ABS sẽ cho quãng đường dừng dài hơn.

Với bề mặt đường trơn trượt thì với những xe có ABS trong trường hợp phanh gấp, xe chỉ dừng và trượt nên quãng đường phanh sẽ ngắn hơn nhiều so với quãng đường mà xe sử dụng tính năng phanh ABS.

Mặc dù, khi sử dụng phanh ô tô ABS trên quãng đường trơn trượt sẽ làm quãng đường phanh dài hơn nhưng các bánh xe vẫn có thể kiểm soát được hướng đi, giúp cho các tài xế có thể dễ dàng tránh được mọi chướng ngại vật và có thể làm chủ tay lái.

Sử dụng phanh ABS giúp cho các tài xế có thể dễ dàng tránh được mọi chướng ngại vật
Sử dụng phanh ABS giúp cho các tài xế có thể dễ dàng tránh được mọi chướng ngại vật.

Trong khi đó, xe mà không có phanh ABS khi chạy trên đường trơn trượt thì các bánh xe sẽ phải lết trượt trên đường, không thể kiểm soát được hướng đi, khi gặp phải chướng ngại vật thì lái xe sẽ không thể đánh lái để tránh.

Di chuyển trên mặt đường khô và hỗn hợp

Khi ô tô chạy trên cung đường có bề mặt khô ráo, nếu xe có hệ thống phanh ABS sẽ giúp dừng nhanh hơn khi xử lý phanh gấp, bánh xe ô tô vẫn phải thực hiện chu kỳ dừng lăn nhưng không bị trơn trượt so bề mặt đường khô ráo.

Khi ô tô chạy trên cung đường có bề mặt khô ráo, nếu xe kích hoạt phanh ABS sẽ giúp dừng nhanh hơn
Khi ô tô chạy trên cung đường có bề mặt khô ráo, nếu xe kích hoạt phanh ABS sẽ giúp dừng nhanh hơn.

Trong khi đó, nếu xe không kích có phanh ABS sẽ phanh chậm hơn khi phanh gấp, quãng đường phanh dài hơn do các bánh xe ô tô bị khóa, tào thành tấm phản trượt theo quán tính trên đường.

Bên cạnh đó, với việc kích hoạt tính năng phanh ABS trên bề mặt đường khô ráo khi dừng phanh gấp sẽ giúp cho các lái xe điều khiển xe ô tô dễ dàng, tránh được mọi chướng ngại vật trên đường.

Có thể nói, công nghệ phanh ABS giúp cho các lái xe có thể xử lý tốt mọi tình huống trên đường đi, tránh được mọi chướng ngại vật khi phanh gấp, đồng thời giúp cho các bánh xe ô tô không bị khóa, chứ không phải giúp giảm quãng đường phanh.

Nếu có thắc mắc gì về hệ thống phanh ABS các bạn có thể comment câu hỏi bên dưới bài viết hoặc gọi 0986.829.800, phụ tùng CPA sẽ giúp bạn giải đáp. Hoặc nếu xe bạn cần thay thế phanh ô tô, má phanh ô tô hay mọi phụ tùng khác trên ô tô, các bạn có thể mua tại CPA, nơi bán hàng uy tín, chất lượng nhất tại Hà Nội.
Những điều nên tránh khi tự rửa xe ô tô tại nhà
Những điều nên tránh khi tự rửa xe ô tô tại nhà
Rửa xe khi vừa ra ngoài nắng về Nhiều người thường tranh thủ lúc trời nắng để rửa xe, với hi vọng giúp xe mau khô hơn, hạ nhiệt ngay nhưng điều này là sa...
Cách tẩy nhựa cây bị dính trên ô tô
Cách tẩy nhựa cây bị dính trên ô tô
Các bạn nên lưu ý là nhựa cây bám càng lâu trên bề mặt xe thì càng khó làm sạch vì chúng sẽ kh&o...
 Vành chắn tia lửa trên máy cắt sắt có ý nghĩa gì?
Vành chắn tia lửa trên máy cắt sắt có ý nghĩa gì?
Dù cho bạn là 1 tay thợ cơ khí chuyên nghiệp chắc chắn cũng không tránh khỏi trường hợp khi làm việc máy cắt sắt sẽ tạo ra các tia lửa đ...
Nên mua máy cắt sắt đường kính 355mm nào?
Nên mua máy cắt sắt đường kính 355mm nào?
Bạn đang muốn sở hữu một chiếc máy cắt sắt có đường kính đĩa cắt 355mm để thực hiện công việc hàng ngày nhưng chưa biết nên chọn sản phẩm nào b...
Làm sao để hạn chế rung lắc khi dùng khoan búa Bosch?
Làm sao để hạn chế rung lắc khi dùng khoan búa Bosch?
Bạn là người thường xuyên phải làm việc với các loại máy khoan búa Bosch chuyên nghiêp chắc chắn sẽ không tránh khỏi trường hợp m&a...
Máy khoan tường Bosch có nguyên lý hoạt động như thế nào?
Máy khoan tường Bosch có nguyên lý hoạt động như thế nào?
Nếu là người thường xuyên làm việc với máy khoan tường Bosch chắc chắn bạn sẽ cần biết và hiểu về cách thức vận hành của dòng máy n&agr...
Ưu điểm nổi bật của máy khoan pin Bosch
Ưu điểm nổi bật của máy khoan pin Bosch
Bosch là thương hiệu hàng đầu trong việc sản xuất những dòng máy khoan pin chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Những dòng m&a...
3 máy mài góc công tắc đuôi nên mua nhất hiện nay
3 máy mài góc công tắc đuôi nên mua nhất hiện nay
Bạn đang muốn sở hữu một chiếc máy mài góc sử dụng công tắc sau đuôi để thực hiện công việc hàng ngày nhưng chưa biết nên chọn sản phẩm n&...
Top 3 máy khoan động lực Bosch có khả năng khoan sắt tốt
Top 3 máy khoan động lực Bosch có khả năng khoan sắt tốt
Bạn muốn sở hữu một chiếc máy khoan động lực Bosch nhưng chưa biết nên chọn loại nào để vừa đảm bảo chất lượng vừa có mức giá tốt. Hãy tham khảo ngay 3 sản ...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô