Những sai lầm của người dùng khi sử dụng và bảo dưỡng xe hơi
Phụ tùng ô tô


Những sai lầm của người dùng khi sử dụng và bảo dưỡng xe hơi

Có rất nhiều người sử dụng ô tô do không biết cách nên đã mắc phải những sai lầm gây hại cho động cơ cũng như những phụ tùng ô tô trên xe. Do đó, các chủ xe cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có. Dưới đây là một số những sai lầm của người dùng khi sử dụng và bảo dưỡng xe hơi hay mắc phải nhất.

Nhiều người sử dụng ô tô do không biết cách nên đã mắc phải những sai lầm gây hại cho động cơ
Nhiều người sử dụng ô tô do không biết cách nên đã mắc phải những sai lầm gây hại cho động cơ.

Thay dầu ở 1000 km đầu tiên

Có rất nhiều người dùng cho rằng nên thay dầu máy ô tô sau khi chạy được 1000 km đầu tiên vì cho rằng sẽ có nhiều mạt kim loại. Thế nhưng suy nghĩ này hoàn toàn sai vì hiện nay công nghệ chế tạo ô tô càng ngày càng hiện đại nên các gioăng đang dần bị thay thế bằng keo. Theo như khuyến cáo của công ty Huyndai Việt Nam cho biết, các chủ xe ô tô chạy máy xăng nên thay dầu sau 6000 km, còn nếu chạy máy dầu thì nên thay sau 5000 km.

Chạy rốt đa xe mới

Cũng có nhiều chủ xe ô tô không hiểu nên chạy rà (hay còn gọi là chạy rốt-đa xe ô tô khi mới mua về thế nào cho đúng? Câu trả lời đó là không cần chạy rốt-đa, theo như các nhà sản xuất ô tô cho biết, xe ô tô mới thì nên chạy tốc độ tối đa và 80% tải ở 1000 km đầu tiên để đảm bảo cho động cơ xe ổn định.

Rửa động cơ cho sạch

Để điều khiển các loại phụ trợ và động cơ, các loại xe hơi ngày nay sử dụng rất nhiều công nghệ điện tử. Chính vì thế, nếu khoang động cơ có nước sẽ làm hỏng hóc các thiết bị điện tử. Thậm chí ở những nước phát triển như Mỹ cũng có dịch vụ rửa khoang động cơ ô tô nhưng đi kèm với điều kiện nếu hỏng máy không chịu trách nhiệm.

Yêu cầu bảo dưỡng ở những chi tiết miễn bảo dưỡng

Có nhiều chủ xe do khi đưa xe đi bảo dưỡng tại hãng thấy nhân viên kiểm tra một lúc là xong nên e ngại cho rằng không ổn nên đem ra ngoài gara tư nhân để sửa chữa cho chắc thế nhưng đây chính là nguyên nhân gây hỏng hóc các thiết bị của xe. Vì có những thiết bị tuyệt đối không được bảo dưỡng mà chỉ được kiểm tra hay thay khi hỏng như hệ thống phanh ABS / ESP, bình ắc quy, vòng bi moay ơ.

Bơm lốp với áp suất cao như xe máy

Có nhiều người cho rằng xe máy phải bơm 3 tới 4 kg/cm2 thì lốp ô tô cũng phải bơm bằng vậy vì ô tô nặng hơn nhiều so với xe máy. Thế nhưng, đó là suy nghĩ sai lầm, vì lốp ô tô chỉ phải bơm với áp suất 2 tới 2.5 kg/cm2 thì mới đảm bảo cho lốp chạy êm, bền và ít bị hư hỏng.

Có nhiều người cho rằng xe máy phải bơm 3 tới 4 kg/cm2 thì lốp ô tô cũng phải bơm bằng vậy
Có nhiều người cho rằng xe máy phải bơm 3 tới 4 kg/cm2 thì lốp ô tô cũng phải bơm bằng vậy.

Thay bóng halogen bằng bóng đèn xe-non sẽ sáng hơn

Để tránh làm chói mắt người đi ngược chiều, cụm chóa đèn xe trên ô tô được thiết kế hội tụ ánh sáng tốt với bóng halogen có điểm phát sáng rất nhỏ. Nếu như thay bóng halogen bằng bóng đèn xe-non (HDI) sẽ làm chói mắt người đi ngược chiều do điểm phát sáng của đèn này lớn hơn rất nhiều thậm chí khả năng chiếu sáng của bóng đèn xe-non không đạt bằng bóng halogen nguyên bản.

Nhiều nhà sản xuất cho rằng bóng xe-non dùng mát hơn, tiết kiệm năng lượng hơn bóng halogen thế nhưng loại bóng này lại dễ bị rộp do nhiệt độ bóng đèn lớn, có thể làm cho chóa đèn bị hư hỏng. Ngoài ra, còn có loại đèn bi-xe-non với màn chập có thể tắt, cốt hay pha khi điều khiển màn chập. Đèn bi-xe-non sẽ sáng liên tục khi nổ máy, có thể sẵn sàng nháy pha do đèn xe-non cần một thời gian nhất định để khởi động, ít nhất là vài giây, do đó tuổi thọ đèn sẽ bị giảm. Chính vì vậy, các dòng xe ô tô mà tích hợp đèn bi-xe-non sẽ có thêm đèn pha dùng bóng halogen, vừa bật sáng đèn halogen hệ thống vừa mở màn chập của bi xe-non khi bật cốt, trong khi đó nháy pha sẽ chỉ nháy đèn halogen khi không bật đèn cốt.

Các biện pháp chống ồn cho xe hơi là có hiệu quả

Nhiều chủ xe lại cho rằng dùng các biện pháp chống ồn cho xe hơi là có hiệu quả, nhưng thực tế nó không xứng với số tiền mà bạn phải chi ra. Do hầu hết các xe ô tô hiện nay đều được nhà sản xuất tối ưu việc chống ồn, chi phí cho việc lắp thêm công nghệ chống ồn chỉ khoảng 120$. Với 120$ mà có thể chống ồn thì chẳng ai là không lắp cả, do đó bạn nên suy nghĩ thực tế một chút.

Các thiết bị, vật liệu tiết kiệm nhiên liệu là có hiệu quả

Chi phí để lắp các thiết bị giúp xe ô tô chạy tiết kiệm nhiên liệu còn cao hơn nhiều so với lượng nhiên liệu mà xe sẽ tiết kiệm giúp bạn. Tiết kiệm nhiên liệu luôn là mục tiêu hàng đầu của các hãng sản xuất ô tô do đó không có chuyện các nhà sản xuất đứng yên để bên thứ 3 có thể sản xuất ra các thiết bị tiết kiệm nhiên nhiên liệu trong khi hãng không có. Do đó, mọi thứ tốt nhất đều được các nhà sản xuất ô tô trang bị cho xe rồi, bạn không nên mất thêm chi phí để lắp đặt thêm.

Chi phí để lắp các thiết bị giúp xe ô tô chạy tiết kiệm nhiên liệu còn cao hơn nhiều so với lượng nhiên liệu mà xe sẽ tiết kiệm giúp bạn
Chi phí để lắp các thiết bị giúp xe ô tô chạy tiết kiệm nhiên liệu còn cao hơn nhiều so với lượng nhiên liệu mà xe sẽ tiết kiệm giúp bạn.

Bật điều hòa sau khi nổ máy, tắt điều hòa trước khi tắt máy

Nhiều lái xe cho rằng nên bật điều hòa sau khi nổ máy, tắt điều hòa trước khi tắt máy giúp cho hệ thống ổn định. Tuy nhiên, hệ thống điều hòa trên xe hơi hiện nay chỉ làm việc sau khi máy đã khởi động được vài giây, không thể làm việc trong quá trình khởi động. Bên cạnh đó, điều hòa xe ô tô hoàn toàn khác điều hòa lắp đặt tại nhà do chỉ chạy khi máy đang nổ, cho công suất lớn hơn gấp nhiều lần điều hòa cỡ trung tại nhà.

Máy xăng đổ nhầm dầu thì không sao nhưng máy dầu đổ nhầm xăng thì hỏng máy

Nhiều người còn có quan niệm máy xăng đổ nhầm dầu thì không sao nhưng máy dầu đổ nhầm xăng thì hỏng máy, đây là quan niệm sai lầm. Vì thực tế nếu xe ô tô chạy máy dầu mà bị đổ nhầm xăng, bạn vẫn có thể chạy được vài chục km, chỉ cần thay nhiên liệu là chạy bình thường, không hề có hại cho động cơ. Tuy nhiên, nếu là ô tô chạy máy xăng mà đổ nhầm dầu thì có thể làm hỏng cả máy cùng nhiều thiết bị nếu không phát hiện sớm.

Thừa dầu sẽ bị hỏng phớt

Có nhiều chủ xe ô tô cho rằng thừa dầu sẽ bị hỏng phớt. Thực tế, việc này không ảnh hưởng mà chỉ làm tốn chi phí thôi, nhưng thừa dầu còn tốt hơn vì khi tới kỳ thay dầu chất lượng dầu sẽ tốt hơn so với xe chạy đủ dầu. Do đó, nếu thăm dầu thấy hơn mức Max khoảng 1 cm thì các chủ xe có thể yên tâm.

Gioăng cửa nóc là phải kín

Có nhiều chủ xe ô tô cho rằng gioăng cửa nóc là phải kín. Thế nhưng thực tế, gioăng trên cửa nóc giúp tránh ồn gió và có tác dụng giảm lọt nước. Nếu rửa xe hay đi mưa mà nước vào gioăng trên cửa nóc thì sẽ theo 4 ống dẫn xuống 4 góc xe, dần dần gây hiện tượng dột nước mặc dù các ống đó khá to nhưng vẫn bị tắc, bạn chỉ cần dùng khí nén để xử lý các ống là được.

Trên đây là một số sai lầm của người dùng khi bảo dưỡng và sửa chữa xe hơi. Nếu xe của bạn kiểm tra bảo dưỡng cần thay mới các thiết bị phụ tùng ô tô thì bạn có thể liên hệ mua theo số 0986.829.800, hoặc tìm mua tại trung tâm phụ tùng CPA.
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô