Những quan niệm sai lầm về xăng dầu ở Việt Nam
Phụ tùng ô tô


Những quan niệm sai lầm về xăng dầu ở Việt Nam

Hiện nay trên thị trường có 4 loại nhiên liệu là: Xăng A95, A92, E5 và Diesel, tuy nhiên không phải ai cũng biết hết được tính năng của từng loại, từ đó có cách sử dụng hợp lý và phù hợp với chiếc xe của mình.

Những quan niệm sai lầm về xăng dầu ở Việt Nam

Hầu hết những người sử dụng phương tiện chạy xăng ở Việt Nam khi nạp nhiên liệu cho chiếc xe của mình đều theo kiểu ngẫu hứng mà không biết rằng loại xăng đó có phù hợp với động cơ xe hay không.

Theo lý thuyết thì con số 95 hay 92 là chỉ số octan RON có trong xăng. Chỉ số octan phản ánh khả năng chống kích nổ của xăng. Xăng có chỉ số octan càng cao thì khả năng chống kích nổ càng cao. Xét ở cùng điều kiện nhệt độ và áp suất thì để gây ra hiện tượng cháy của xăng A92 cao hơn xăng A95.

Từ trái sang Xăng A83 (đỏ), E5 A92 (xanh) và A92 (xanh nhạt) có màu khác hẳn nhau

Từ trái sang Xăng A83 (đỏ), E5 A92 (xanh) và A92 (xanh nhạt) có màu khác hẳn nhau

Hiện nay xăng được chia làm nhiều mức octan để phù hợp với nhiều loại động cơ. Với mỗi loại động cơ đều có mức tỉ số nén khác nhau, do đó không phải mọi loại động cơ đều có thể dùng chung một loại xăng. Nếu sử dụng xăng không phù hợp với tỉ số nén thì sẽ làm cho động cơ hoạt động không hiệu quả. Theo các chuyên gia thì tỉ số nén tỉ lệ thuận với chỉ số octan trong xăng. Xăng có tỉ số octan thấp sẽ dùng cho động cơ có tỉ số nén thấp và ngược lại.

Ví dụ: Động cơ có tỉ số nén từ 10:1 trở lên phù hợp với xăng A95, những loại động cơ có tỉ số nén 9,5:1 trở xuống phù hợp chạy xăng A92 hoặc xăng E5, riêng xăng E5 được hòa trộn trên nền xăng A92 thì chỉ phù hợp với động cơ có tỉ số nén không vượt quá 9,5:1

Lần lượt từ trái sang A95, A98 và A100

Lần lượt từ trái sang A95, A98 và A100 (cao cấp nhất hiện nay)

Nhiều người sử dụng xăng thường quan niệm rằng xăng có chỉ số RON càng cao thì càng tốt cho động cơ, do đó nhiều người thường chỉ đổ xăng A95, đây là một quan niệm sai lầm. Theo các chuyên gia thì xăng A95 chỉ phù hợp với xe có sử dụng chế hòa khí điện tử hoặc phun xăng điện tử. Nếu những xe chỉ sử dụng chế hòa khí thông thường mà sử dụng xăng A95 thì sẽ không phát huy được hiệu quả, thậm chí có thể dẫn đến thiếu gió, thừa xăng, nếu không có sự điều chỉnh phù hợp thì làm cho động cơ hoạt động không bốc.

Nếu những xe sử dụng chế hòa khí điện tử hoặc kim phun xăng điện tử mà sử dụng xăng A92 thì sẽ dẫn đến hiện tượng cảm biến ghi nhận sai, nhiên liệu dễ bị kích nổ trong kim phun hoặc trong ống nạp của chế điện tử dẫn đến tình trạng bám muội, lâu ngày dẫn đến tắc nghẽn. Nếu sử dụng A92 trong trường hợp này còn dẫn đến thất thoát công suất và tốn nhiên liệu trong quá trình hoạt động.

Động cơ bị bám muội

Động cơ bị bám muội và mất công suất do dùng xăng không phù hợp lâu ngày

Ví dụ cụ thể: Khi động cơ hoạt động, thời điểm xy lạnh di chuyển hết hành trình đến điểm chết ở cuối kỳ nén, khi đó lực nén tạo ra là cao nhất lên hỗn hợp cháy bao gồm xăng và không khí. Nếu xe có tỉ số nén cao hơn 9,5:1 mà sử dụng xăng A92 thì dẫn đến hiện tượng kích nổ sớm, lúc đó lực nén chưa đạt đỉnh làm cho tiêu hao công suất, thậm chí có thể làm hỏng kim phun hoặc đánh lửa thừa. Tương tự trường hợp động cơ có tỉ số nén thấp hơn 9,5:1 mà sử dụng xăng A95 thì khi kích nổ xăng không cháy hết, lâu ngày sẽ dẫn đến cặng gây ra tắc nghẽn trong động cơ làm giảm hiệu năng làm việc và tốn nhiên liệu hơn bình thường.

Một sai lầm hay gặp nữa là người sử dụng xăng thường nghĩ rằng nếu trộn xăng A92 và xăng A95 thì sẽ được xăng A93 hoặc xăng A94 tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai. Vì khi trộn xăng A92 và xăng A95 thì hai loại xăng này không dung hòa tỉ số octan mà hai loại xăng tồn tại song song với nhau, khi đó động cơ hoạt động không hiệu quả vì sức nén tạo ra không đồng đều, có thể là cháy sớm hoặc cháy muộn khiến cho xe bị mất công suất, xảy ra hiện tượng bám muội.

Kim phun sẽ bị tắc và phun không đều (trái) do cặn trong loại nhiên liệu không phù hợp gây ra

Kim phun sẽ bị tắc và phun không đều (trái) do cặn trong loại nhiên liệu không phù hợp gây ra

Một loại xăng mới được đưa ra thị trường là xăng E5, đây là xăng được trộn thêm cồn Ethanol để giảm chi phí nhiên liệu. Nhiều người vẫn vô tư đổ loại xăng này vào xe và cho rằng nó không có hại gì cho động cơ lại tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, đó là quan niệm sai lầm vì đối với xăng sinh học E5 thì động cơ cần phải sử dụng các loại gioăng cao su, phớt làm kín, xec-măng riêng, phù hợp với loại xăng này. Nếu các xe sử dụng động cơ có gioăng cao su, phớt hay xec-măng thông thường thì dễ dẫn đến hiện tượng bị thoái hóa các loại gioăng, phớt, xec-măng này vì loại nhiên liệu này gây hại cho các chi tiết có sử dụng cao su trong động cơ.

Trường hợp nhầm lẫn có thể gây ra nhiều hỏng hóc lớn, tuy nhiên trường hợp này ít gặp là đổ nhầm xăng cho xe có động cơ chạy dầu và ngược lại. Nếu xe chạy dầu mà đổ xăng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thủy kích trong động cơ, bên cạnh đó xăng còn làm hỏng hệ thống dẫn và chứa nhiên liệu vì có thể làm dãn nở các ống dẫn dầu và các phớt dầu trong động cơ. 

Những quan niệm sai lầm về xăng dầu ở Việt Nam

Nếu đổ nhầm dầu cho xe sử dụng xăng thì xe sẽ không hoat động được do xảy ra hiện tượng ngộp, kích nổ, gây tắc nghẽn hệ thống nạp nhiên liệu.

Nếu mắc phải sai lầm này thì có thể chủ xe sẽ mất một khoản chi phí lớn để sửa chữa nếu có hỏng hóc xảy ra hoặc đơn giản nhất là phải vệ sinh, xúc rửa hệ thống nhiên liệu.

Như vậy, việc lựa chọn nhiên liệu phù hợp với động cơ xe là điều quan trọng, giúp xe hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của động cơ. Không phải lúc nào sử dụng nhiên liệu đắt tiền cũng là tốt. Tốt nhất là phải hiểu rõ xe của mình và hiểu rõ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để từ đó có sự lựa chọn nhiên liệu tốt nhất.

Khi bạn cần mua mới các chi tiết như bộ lọc xăng, bơm xăng, phao xăng...bạn hãy liên hệ tới hotline: 0986.829.800 để được CPA tư vấn chi tiết.

CPA - đơn vị chuyên nhập khẩu và cung cấp phụ tùng ô tô chính hãng toàn quốc với nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, đúng chủng loại theo từng dòng xe, đời xe, chất lượng cao, mang lại sự hoạt động ổn định và bền bỉ cho xế yêu của bạn.
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô