Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Phụ tùng ô tô


Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô

Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những lỗi thường gặp nhất đó là lỗi cá vàng hay còn được hiểu là lỗi xuất hiện đèn cảnh báo màu vàng trên táp lô. Đây chính là cảnh báo cho lái xe biết chiếc xe đang có vấn đề thông qua việc đèn check-engine sáng.

Đèn check-engine trên các dòng xe ô tô hiện nay có biểu tượng hình động cơ
Đèn check-engine trên các dòng xe ô tô hiện nay có biểu tượng hình động cơ.

Đèn check-engine trên các dòng xe ô tô hiện nay có biểu tượng hình động cơ. Theo như các chuyên gia công nghệ ô tô cho biết, nguyên nhân làm cho đèn check-engine sáng thường không liên quan tới cơ khí mà là do hệ thống điều khiển của xe. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra hiện tượng đèn check-engine bật sáng:

Cảm ứng oxy bị hỏng

Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng lỗi cá vàng trên táp lô đó là do cảm ứng oxy bị trục hư hỏng. Có thể do trước đó xe của bạn khi đi sửa bị thợ lắp ráp các chi tiết cẩu thả hoặc cũng có thể là do xăng pha ethanol có nồng độ vượt mức tiêu chuẩn hay do xăng chất lượng kém.

Theo các chuyên gia cho rằng, cảm ứng oxy bị hư hỏng hay bị bẩn sẽ làm giảm công suất của động cơ, làm tiêu hao thêm 40% nhiên nhiệu, làm thải thêm nhiều oxit nitơ. Bên cạnh đó, cảm ứng oxy có vai trò trong việc cung cấp dữ liệu giúp cho bộ điều khiển trung tâm ECU nhằm đưa ra tỷ lệ hòa khí hoàn lưu từ khí xả của hệ thống EGR và không khí.

Mất nắp bình xăng

Một nguyên nhân khá đơn giản cũng làm bật sáng đèn check-engine đó là nếu bạn làm mất nắp bình xăng. Do đó, khi đèn check-engine sáng bạn cũng nên kiểm tra lại xem đã nắp bình xăng chưa.

Bộ chuyển đổi xúc tác

Khi bộ chuyển đổi xúc tác bị hư hỏng cũng là nguyên nhân làm cho đèn check-engine phát sáng trên táp lô. Thiết bị này bị hư hỏng thường là do hệ thống đánh lửa yếu làm cho nhiên liệu không được đốt cháy hết. Bộ chuyển đổi xúc tác có kiểu dáng giống như ống pô, bên trong có các chất xúc tác như palladium, rhodium hay bạch kim giúp tạo ra phản ứng hóa học đốt cháy xăng dư, CO chuyển hóa thành CO2 và hơi nước làm ít độc hại cho môi trường.

Hỏng cuộn dây lửa

Để cho bugi có thể tạo ra tia lửa điện thì cần phải có điện cao áp được cung cấp bởi bô-bin lửa hay còn gọi là cuộn dâ lửa. Nếu động cơ trên xe ô tô luôn hoạt động trong tình trạng nóng sẽ làm nhanh hỏng bô-bin lửa. Khi thiết bị này bị hư hỏng sẽ làm phát sáng đèn check-engine, không khởi động được xe, tốn nhiên liệu, thậm chí còn làm cho bộ chuyển đổi xúc tác bị hư hỏng.

Nếu động cơ trên xe ô tô luôn hoạt động trong tình trạng nóng sẽ làm nhanh hỏng bô-bin lửa
Nếu động cơ trên xe ô tô luôn hoạt động trong tình trạng nóng sẽ làm nhanh hỏng bô-bin lửa.

Bugi, đầu nối bugi và dây đẫn điện cao áp

Nguyên nhân khiến cho đèn check-engine sáng cũng có thể là do bugi, đầu nối bugi và dây đẫn điện cao áp bị lỗi. Khi bộ phận đánh lửa bị hư hỏng mà không được sửa chữa ngay có thể làm hỏng bộ chuyển đổi xúc tác, tốn nhiều nhiên liệu hơn. Thường nguyên nhân này hay thấy trên dòng xe Mazda, phần lớn là do muội than tích tụ quá nhiều mà không thải ra bên ngoài được làm cho hệ thống nhiên liệu hoạt động khong được ổn định. Để khắc phục tình trạng này chỉ cần làm sạch muội than thường xuyên. Bạn có thể dùng CRC 1 Tank Power Renew để làm sạch muội than giúp hệ thống chạy bền hơn mà không cần mổ máy.

Cảm biến lưu lượng không khí MAF

Cảm biến lưu lượng không khí MAF có vai trò quan trọng trong việc tính toán lượng không khí cần thiết để đưa vào động cơ và lượng nhiên liệu cần phun cho phù hợp. Khi cảm biến lưu lượng không khí MAF bị hư hỏng hay bị bẩn có thể làm cho xe chạy tốn hơn từ 10 tới 25% nhiên liệu.

Để khắc phục tình trạng này chỉ cần vệ sinh cảm biến lưu lượng không khí MAF bằng cách dùng chế phẩm chuyên dụng như  Mass Air Flow Sensor để không làm ảnh hưởng tới cảm biến và bề mặt nhựa xung quanh. Chủ xe sẽ phải tốn nhiều chi phí thay mới cảm biến lưu lượng không khí MAF nếu làm cho lớp nhựa bị hỏng. Tuyệt đối không nên dùng các hóa chất làm sạch phanh hay chế hòa khí để làm sạch cảm biến lưu lượng không khí MAF.

Cài đặt thiết bị báo động không đúng cách

Một nguyên nhân khác cũng khiến cho đèn cảnh báo bật sáng trên táp lô đó là khi các chủ xe lắp đặt thiết bị báo động không tương thích và không đúng chủng loại. Để không xảy ra lỗi này thì tốt nhất các chủ xe nên lắp đặt thiết bị báo động tại trung tâm bảo dưỡng ô tô của hãng.

Hệ thống kiểm soát hơi xăng EVAP

Thường thì chúng ta hiểu ô tô thải khí qua ống xả nhưng thực tế thì ô tô còn thoát hơi xăng từ hệ thống ống dẫn xăng và thùng xăng, loại khí này rất có hại cho môi trường vì hơi xăng có tới 150 hóa chất độc hại như chì, benzene và toluene. Những dòng xe ô tô cũ trước đây thì thường có thiết kế một lỗ nhỏ trên lắp bình xăng để giúp cho không khí có thể lọt vào bình xăng nhằm làm đầy chỗ mà lượng xăng đã dùng cho động cơ xe, nếu thiết lỗ nhỏ này thì xăng không thể chuyển vào động cơ. Trong trường hợp xe tắt máy thì hơi xăng sẽ thoát ra ngoài qua lỗ nhỏ này.

Khi hệ thống kiểm soát hơi xăng EVAP bị hư hỏng sẽ khiến phát sáng đèn check-engine
Khi hệ thống kiểm soát hơi xăng EVAP bị hư hỏng sẽ khiến phát sáng đèn check-engine.

Để nhằm bảo vệ môi trường, từ năm 1970 EPA quy định xe ô tô bắt buộc phải có hệ thống kiểm soát hơi xăng EVAP nhằm xử lý và thu hồi hơi xăng, không cho thoát ra ngoài không khí gây ô nhiễm môi trường. Khi hệ thống kiểm soát hơi xăng EVAP bị hư hỏng sẽ khiến phát sáng đèn check-engine.

Thay hệ thống hoàn lưu khí thải EGR và làm sạch ống xả

Không khí thường chứa tỷ lệ gồm 78% là Nitro và 21% là oxy, đây chính là khí giàu oxy. Khi nhiên liệu trên xe ô tô được hòa trộn với khí giàu oxy và cháy ở điều kiện nhiệt độ cao hơn 1500 độ C sẽ làm phát sinh ra khí cực độc hại là NOx (hay còn gọi là Oxit Nitơ). Các nhà sản xuất ô tô hiện nay đã cố gắng thiết kế xe phù hợp với tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ để hạn chế lượng khí NOx thải ra môi trường bằng cách dùng khí nghèo oxy thấp hơn 21% nhằm cung cấp vào buồng đốt và dùng hệ thống hoàn lưu khí thải EGR để thu lại một lượng khí thải độc hải như CO2, hơi nước, Nitro. Các khí này trước khi trộn lẫn với không khí sẽ được làm mát trước. Khi hệ thống hoàn lưu khí thải EGR bị lỗi hay hư hỏng cũng sẽ làm sáng đèn check-engine trên táp lô.

Ắc quy và bộ phận sạc điện bị hỏng

Thời tiết quá nóng hay động cơ chạy liên tục ở trạng thái quá nóng cũng làm giảm tuổi thọ của ắc quy. Khi ắc quy và bộ phận sạc điện bị hỏng cũng làm cho đèn check-engine trên táp lô phát sáng.

Khi ắc quy và bộ phận sạc điện bị hỏng cũng làm cho đèn check-engine trên táp lô phát sáng
Khi ắc quy và bộ phận sạc điện bị hỏng cũng làm cho đèn check-engine trên táp lô phát sáng.

Các lỗi khác

Nếu vòng tua máy không đủ, xe đi bị giật, bơm xăng yếu làm cho áp lực phun không đủ cũng làm cho đèn check-engine trên táp lô phát sáng. Nếu xe gặp phải nguyên nhân này thì tốt nhất bạn nên thay mới bơm xăng. Ngoài ra, khi cảm khiến khí xả bẩn, bơm dầu yếu, cảm biến chân ga bị lỗi cũng làm cho đèn check-engine trên táp lô phát sáng. Khi gặp phải lỗi như vậy tốt nhất bạn nên mang xe tới các trung tâm bảo dưỡng uy tín để được sửa chữa kịp thời, nếu cần thay mới phụ tùng ô tô chính hãng bạn có thể mua tại trung tâm phụ tùng CPA, điện thoại 0986.829.800.
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...
Những sai lầm của người dùng khi sử dụng và bảo dưỡng xe hơi
Những sai lầm của người dùng khi sử dụng và bảo dưỡng xe hơi
Có rất nhiều người sử dụng ô tô do không biết cách nên đã mắc phải những sai lầm gây hại cho động cơ cũng như những phụ tùng ô t&ocir...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô