Nguyên nhân khiến xe ô tô thải ra khói trắng
Phụ tùng ô tô


Nguyên nhân khiến xe ô tô thải ra khói trắng

Một chiếc xe ô tô trong quá trình hoạt động sẽ thải ra khí ở ống pô nhưng khi khói thải ra có màu bất thường như màu trắng, màu đen hay xanh đều cảnh báo sự cố đang xảy ra trong động cơ xe ô tô.

Luồng khói trắng xuất hiện ở ống pô là sự ngưng tụ hơi nước với các thành phần khác ở ống pô. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, hãy kiểm tra các bộ phận dưới đây để tìm nguyên nhân khiến xe ô tô thải ra khói trắng.

Hệ thống cung cấp nhiên liệu

Hệ thống cung cấp nhiên liệu là bộ phận liên quan trực tiếp đến việc xả thải của xe ô tô. Nếu bộ phun nhiên liệu bị rò rỉ hay hỏng hóc sẽ làm cho quá trình phun nhiên liệu không đúng lúc từ đó dẫn đến hoạt động xả thải không bình thường và khói trắng xuất hiện ở ống pô.

Kiểm tra hệ thống cung cấp nhiên liệu khi xe thải ra khói trắng

Hiện tượng này thường gặp ở các dòng xe sử dụng động cơ dầu. Khi thấy hiện tượng này bạn nên kiểm tra các chi tiết như: Bơm cao áp, vòi phun, áp suất của vòi hay độ chính xác của các tia phun nhiên liệu.
Bộ điều khiển trung tâm( ECU)

Bộ điều khiển trung tâm làm nhiệm vụ phân tích và phát lệnh cho các chi tiết trong động cơ hoạt động. Nếu bộ điều khiển trung tâm bị hỏng hóc sẽ dẫn đến hoạt động phun nhiên liệu không chính xác, có thể là phun nhanh, phun chậm, sai thời điểm dẫn đến lỗi thải ra khói trắng của xe ô tô.

Dầu bôi trơn

Nếu dầu bôi trơn bị rò rỉ ở đầu xupap khiến cho dầu đi vào buồng đốt, dính lại trên thành xy lanh, do khe hở bạc quá lớn nên thanh piston không thể gạt hết dầu, từ đó dầu sẽ bị đốt cháy cùng với hỗn hợp khí có trong buồng đốt và sinh ra khí trắng thải ra ngoài.

Các chốt chặn dầu xupap rò rỉ cũng sẽ dẫn đến tình trạng thải khói trắng

Do đó, chủ xe nên thường xuyên kiểm tra dầu bôi trơn, thay thế đúng hạn sẽ giúp cho động cơ hoạt động tốt hơn, tăng tuổi thọ của động cơ.

Nắp xy lanh và gioăng quy-lát

Nếu nắp máy bị nứt hoặc có kẽ hở sẽ khiến cho chất làm mát và dầu động cơ bị hòa lẫn vào nhau. Trong quá trình đốt cháy dầu động cơ bị ô nhiễm sẽ sinh ra khói trắng và mùi hôi khí chịu.

Nếu gioăng quy-lát bị nứt vỡ hoặc bị cháy cũng khiến cho nước và dầu động cơ cùng bị đẩy lên trục cam và cò mổ, nếu tình trạng này không được xử lý sẽ khiến cho nước trộn với dầu động cơ lọt vào buồng đốt và sinh ra khói thải trắng.

Kiểm tra xy lanh và gioăng quy lát khi có khói trắng ở xe ô tô

Hệ thống nước làm mát

Hệ thống nước làm mát gặp trục trặc, có thể là từ áo chứa nước, các áo chứa nước xung quanh xy lanh bị hỏng hóc, từ đó dung dịch nước làm mát đi vào buồng đốt và bị đốt cháy cùng với nhiên liệu và khí sẽ sinh ra khói thải màu trắng.

Nếu động cơ hoạt động trong thời gian dài, máy bị quá nhiệt nhưng lượng nước làm mát không đủ khiến cho piston và xy lanh bị bó kẹt cũng sẽ sinh ra khói trắng. Khi đó bạn nên kiểm tra hệ thống nước làm mát và thay thế áo nước nếu cần thiết.

Nếu hiện tượng khói trắng thải ra trong quá trình xe di chuyển mà không phải là lúc khởi động thì nguyên nhân xuất phát từ hệ thống nước làm mát.

Như vậy, nếu chiếc xe của bạn thải ra khói trắng khi khởi động hoặc trong quá trình di chuyển thì bạn nên kiểm tra các bộ phận trên để tìm ra nguyên nhân và khắc phục ngay. Nếu bạn không có kiến thức về ô tô thì nên đưa xe đến trung tâm sửa chữa để nhờ thợ kỹ thuật can thiệp, tránh để lâu sẽ dẫn đến những hỏng hóc lớn hơn.
Mâm xe ô tô bị nứt hiểm họa cho lái xe
Mâm xe ô tô bị nứt hiểm họa cho lái xe
Để an toàn trên từng cây số khi lái xe ô tô thì ngoài yếu tố kỹ năng cầm vô lăng ra thì phương tiện phải đảm bảo hoạt động tốt, c&aa...
Mẹo phát hiện ô tô bị tua ngược công-tơ-mét
Mẹo phát hiện ô tô bị tua ngược công-tơ-mét
Hiện nay với công nghệ phát triển thì việc thay đổi chỉ số trên công-tơ-mét trên ô tô không còn là việc khó. Đ&ac...
Mẹo sử dụng ô tô nhiều năm vẫn được giá khi bán
Mẹo sử dụng ô tô nhiều năm vẫn được giá khi bán
Với một nước đang phát triển như Việt Nam thì ô tô được xem là một trong những tài sản lớn quý giá đối với mỗi gia đình. Hiện nay, tai n...
Khám phá hệ thống kiểm soát lực kéo Traction Control
Khám phá hệ thống kiểm soát lực kéo Traction Control
Nhằm ngăn cản hiện tượng trượt bánh xe khi tăng tốc độ đột ngột của ô tô, các nhà sản xuất hiện nay đã trang bị thêm cho xe hệ thống kiểm soát l...
Phiên bản mới Mitsubishi Triton sẽ được bán tại hơn 150 quốc gia
Phiên bản mới Mitsubishi Triton sẽ được bán tại hơn 150 quốc gia
Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản mới đây đã cho ra mắt dòng xe mới Mitsubishi Triton tại thị trường Thái Lan vào hôm 9 tháng 11 vừa qua. ...
Mercedes-Benz GLE 400 2019 sang trọng tiện nghi động cơ V6 3.0 lít
Mercedes-Benz GLE 400 2019 sang trọng tiện nghi động cơ V6 3.0 lít
Nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới Mercedes liên tục cho ra thị trường những mẫu xe sedan, SUV. Mới đây, công ty này tiếp tục mang tới cho người ...
Tìm hiểu nguyên nhân xe ô tô không thể khởi động
Tìm hiểu nguyên nhân xe ô tô không thể khởi động
Hiện tượng xe ô tô bỗng dưng không thể khởi động xảy ra rất nhiều. Nếu như sự cố này xảy ra đúng lúc bạn đang có việc gấp thì thật sự rất kh&oac...
Những tính năng trên xe ô tô ít người biết tới
Những tính năng trên xe ô tô ít người biết tới
Mỗi một dòng xe ô tô khi mới được tung ra thị trường đều quảng bá nhấn mạnh tới những tính năng đặc biệt và phiên bản động cơ sử dụng, hệ dẫn động. Ngo...
Gầm xe chạy bị ồn thay đệm cao su để khắc phục
Gầm xe chạy bị ồn thay đệm cao su để khắc phục
Khi xe ô tô sử dụng một thời gian dài sẽ phát sinh khá nhiều lỗi trong đó một lỗi điển hình chúng ta thường thấy đó là hiện tượng...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô