Nguyên nhân khiến xe ô tô thải ra khói trắng
Phụ tùng ô tô


Nguyên nhân khiến xe ô tô thải ra khói trắng

Một chiếc xe ô tô trong quá trình hoạt động sẽ thải ra khí ở ống pô nhưng khi khói thải ra có màu bất thường như màu trắng, màu đen hay xanh đều cảnh báo sự cố đang xảy ra trong động cơ xe ô tô.

Luồng khói trắng xuất hiện ở ống pô là sự ngưng tụ hơi nước với các thành phần khác ở ống pô. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, hãy kiểm tra các bộ phận dưới đây để tìm nguyên nhân khiến xe ô tô thải ra khói trắng.

Hệ thống cung cấp nhiên liệu

Hệ thống cung cấp nhiên liệu là bộ phận liên quan trực tiếp đến việc xả thải của xe ô tô. Nếu bộ phun nhiên liệu bị rò rỉ hay hỏng hóc sẽ làm cho quá trình phun nhiên liệu không đúng lúc từ đó dẫn đến hoạt động xả thải không bình thường và khói trắng xuất hiện ở ống pô.

Kiểm tra hệ thống cung cấp nhiên liệu khi xe thải ra khói trắng

Hiện tượng này thường gặp ở các dòng xe sử dụng động cơ dầu. Khi thấy hiện tượng này bạn nên kiểm tra các chi tiết như: Bơm cao áp, vòi phun, áp suất của vòi hay độ chính xác của các tia phun nhiên liệu.
Bộ điều khiển trung tâm( ECU)

Bộ điều khiển trung tâm làm nhiệm vụ phân tích và phát lệnh cho các chi tiết trong động cơ hoạt động. Nếu bộ điều khiển trung tâm bị hỏng hóc sẽ dẫn đến hoạt động phun nhiên liệu không chính xác, có thể là phun nhanh, phun chậm, sai thời điểm dẫn đến lỗi thải ra khói trắng của xe ô tô.

Dầu bôi trơn

Nếu dầu bôi trơn bị rò rỉ ở đầu xupap khiến cho dầu đi vào buồng đốt, dính lại trên thành xy lanh, do khe hở bạc quá lớn nên thanh piston không thể gạt hết dầu, từ đó dầu sẽ bị đốt cháy cùng với hỗn hợp khí có trong buồng đốt và sinh ra khí trắng thải ra ngoài.

Các chốt chặn dầu xupap rò rỉ cũng sẽ dẫn đến tình trạng thải khói trắng

Do đó, chủ xe nên thường xuyên kiểm tra dầu bôi trơn, thay thế đúng hạn sẽ giúp cho động cơ hoạt động tốt hơn, tăng tuổi thọ của động cơ.

Nắp xy lanh và gioăng quy-lát

Nếu nắp máy bị nứt hoặc có kẽ hở sẽ khiến cho chất làm mát và dầu động cơ bị hòa lẫn vào nhau. Trong quá trình đốt cháy dầu động cơ bị ô nhiễm sẽ sinh ra khói trắng và mùi hôi khí chịu.

Nếu gioăng quy-lát bị nứt vỡ hoặc bị cháy cũng khiến cho nước và dầu động cơ cùng bị đẩy lên trục cam và cò mổ, nếu tình trạng này không được xử lý sẽ khiến cho nước trộn với dầu động cơ lọt vào buồng đốt và sinh ra khói thải trắng.

Kiểm tra xy lanh và gioăng quy lát khi có khói trắng ở xe ô tô

Hệ thống nước làm mát

Hệ thống nước làm mát gặp trục trặc, có thể là từ áo chứa nước, các áo chứa nước xung quanh xy lanh bị hỏng hóc, từ đó dung dịch nước làm mát đi vào buồng đốt và bị đốt cháy cùng với nhiên liệu và khí sẽ sinh ra khói thải màu trắng.

Nếu động cơ hoạt động trong thời gian dài, máy bị quá nhiệt nhưng lượng nước làm mát không đủ khiến cho piston và xy lanh bị bó kẹt cũng sẽ sinh ra khói trắng. Khi đó bạn nên kiểm tra hệ thống nước làm mát và thay thế áo nước nếu cần thiết.

Nếu hiện tượng khói trắng thải ra trong quá trình xe di chuyển mà không phải là lúc khởi động thì nguyên nhân xuất phát từ hệ thống nước làm mát.

Như vậy, nếu chiếc xe của bạn thải ra khói trắng khi khởi động hoặc trong quá trình di chuyển thì bạn nên kiểm tra các bộ phận trên để tìm ra nguyên nhân và khắc phục ngay. Nếu bạn không có kiến thức về ô tô thì nên đưa xe đến trung tâm sửa chữa để nhờ thợ kỹ thuật can thiệp, tránh để lâu sẽ dẫn đến những hỏng hóc lớn hơn.
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô