Mẹo xử lý khi bị kẹt trong cốp xe ô tô
Phụ tùng ô tô


Mẹo xử lý khi bị kẹt trong cốp xe ô tô

Hiện nay, rất nhiều dòng xe ô tô được trang bị lẫy mở cốp khẩn cấp giúp cho người dùng có thể mở cốp từ bên trong nếu không may bị kẹt. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều xe ô tô hiện nay không được trang bị lẫy mở cốp bên trong nên rất nguy hiểm nếu vô tình bị kẹt bên trong.

Nhiều xe ô tô hiện nay không được trang bị lẫy mở cốp bên trong nên rất nguy hiểm nếu vô tình bị kẹt bên trong
Nhiều xe ô tô hiện nay không được trang bị lẫy mở cốp bên trong nên rất nguy hiểm nếu vô tình bị kẹt bên trong.

Theo thống kê thì mỗi năm tại Mỹ có từ 10 tới 20 người bị chết do bị kẹt trong cốp xe ô tô, đa phần các vụ là do bị bắt cóc nhốt trong cốp xe, nhiều vụ là do vô tình bị kẹt bên trong cốp không ra được nên bị ngạt khí và tử vong. Do đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng xe ô tô thì bạn cũng nên trang bị cho mình một số mẹo nhỏ để có thể tự xử lý khi bị kẹt trong cốp xe ô tô.

Biện pháp đề phòng

Để đảm bảo an toàn cho bạn và những người thân tránh bị kẹt trong cốp xe ô tô thì đầu tiên bạn cần trang bị cho mình những biện pháp đề phòng đó là nếu trong trường hợp xe ô tô của bạn được trang bị điều khiển mở cốp từ xa thì tốt nhất bạn nên để 1 điều khiển bên trong cốp rồi hướng dẫn người thân biết cách sử dụng nếu không may bị kẹt trong cốp.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên trang bị cho mình bộ dụng cụ sửa chữa bên trong cốp xe kể cả đèn pin để nếu có bị kẹt trong cốp còn có đồ để phá mở cốp hay phát tiếng động báo hiệu cho người khác biết đến cứu. Việc trang bị đèn pin sẽ giúp cho người bị kẹt trong cốp bình tĩnh hơn nhờ có ánh sáng.

Trong trường hợp nếu xe ô tô của bạn không có lẫy mở cốp thì bạn có thể tìm tới các tiệm gara để lắp đặt thêm thiết bị này, hoặc bạn có thể mua tại trung tâm phụ tùng CPA, điện thoại 0986.829.800 để mua được thiết bị tốt đảm bảo chất lượng, chế độ bảo hành tốt.

Xem thêm: Mẹo xếp đồ trên dòng xe ô tô SUV

Để đảm bảo an toàn cho những người sử dụng xe ô tô, tại Mỹ cơ quan NHTSA giám sát an toàn giao thông đã đưa ra một số chỉ dẫn giúp người dân có thể ngăn ngừa các tai nạn bị kẹt trong cốp xe ô tô như sau: Cần hướng dẫn con em tuyệt đối không chiu vào cốp xe ô tô chơi vì đây là nơi chứa hành lý sẽ rất nguy hiểm nếu bị kẹt trong đó. Luôn quan sát trẻ em nếu thấy chúng ở quanh xe. Nếu không thấy con đâu thì bạn cần kiểm tra ngay cốp xe. Cần khóa cốp và cửa xe ô tô, để chìa khóa ở những nơi an toàn không cho trẻ lấy được. Để tránh trẻ chui từ bên trong xe vào cốp xe thì bạn cần khóa hàng ghế phía sau có thông với cốp xe.

Mẹo xử lý

Lẫy mở cốp khẩn cấp

Nếu bị kẹt trong cốp xe thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là tìm vị trí lẫy mở cốp khẩn cấp. Với những dòng xe tiêu chuẩn của Mỹ thì chỉ cần tìm cơ chế mở cốp khẩn cấp nếu bạn vô tình bị kẹt trong đó. Cơ chế mở cốp khẩn cấp trên những dòng xe tiêu chuẩn của Mỹ ở dạng nút bấm, dây kéo hay dạng lẫy, được bố trí gần bị trí mở cốp ở ngoài, làm bằng vật liệu phát quang. Bạn cũng cần hướng dẫn cho mọi người trong nhà biết cách sử dụng lẫy mở khẩn cấp này để có thể tự giải thoát nếu không may bị kẹt bên trong.

Nếu bị kẹt trong cốp xe thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là tìm vị trí lẫy mở cốp khẩn cấp
Nếu bị kẹt trong cốp xe thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là tìm vị trí lẫy mở cốp khẩn cấp.

Hiện nay không phải dòng xe ô tô nào cũng được trang bị lẫy an toàn bên trong cốp xe. Theo như trang Consumer Reports kết luận sau khi thử nghiệm với 2 dòng xe GS đời 2013 và Lexus ES cho rằng, lẫy mở cốp khẩn cấp dễ bị gẫy kết cả một bé 4 tuổi tác động vào. Do đó, bạn và người thân cũng nên biết cách mở cốp nếu trong trường hợp lẫy mở cốp khẩn cấp bị gãy.

Gập hàng ghế phía sau

Nhiều xe ô tô hiện nay được thiết kế tăng không gian chứa hành lý nhờ có khả năng gập hàng ghế sau. Đa phần, chi tiết lãy gập ghế phía sau được các nhà sản xuất trang bị bên trong cabin xe, một số xe thì lại được bố trí bên trong phía cốp xe và bạn có thể thoát khỏi khi kẹt trong cốp nhờ sử dụng lẫy này. Còn trong trường không có lẫy này thì bạn hãy cổ đẩy gập hàng ghế phía sau để thoát khỏi cốp.

Bạn có thể thoát khỏi khi kẹt trong cốp nhờ sử dụng lẫy gập hàng ghế phía sau
Bạn có thể thoát khỏi khi kẹt trong cốp nhờ sử dụng lẫy gập hàng ghế phía sau.

Đừng bỏ qua: Những thói quen xấu khiến ghế da trên ô tô xuống cấp nhanh

Kéo dây cáp mở khóa cốp

Nếu trong trường hợp xe ô tô của bạn được thiết kế cốp kéo mở bằng cáp từ vị trí người lái, bạn hãy tìm và kéo dây cáp này để mở cốp xe. Để tìm dây cáp này bạn có thể lật các tấm lót trên cạnh hay sàn của cốp xe, rồi tìm vị trí dây cáp. Một số mẫu xe thì dây cáp được bố trí ở phía người lái, Khi tìm được dây cáp thì bạn chỉ cần kéo mạnh về phía trước xe để mở cốp xe.

Bẩy chốt mở cốp

Nếu bạn không tìm được dây cáp để mở cốp xe thì bạn cần biết cách bẩy chốt mở cốp. Bạn hãy sử dụng bộ dụng cụ để sẵn trong cốp xe như cờ lê hay tua vít để mở cốp xe. Còn nếu vẫn không mở được thì cố gắng bẩy phần hông của cốp xe lên để cho không khí vào tránh bị ngạt vì thiếu không khí, rồi tìm cách kêu cứu.

Phá đèn hậu

Khi bị kẹt trong cốp bạn cũng có thể tìm những tấm lót nằm ở cạnh sau của cốp xe để tìm dây điện nối tới đèn hậu của xe. Đa phần các xe thiết kế bạn có thể tiếp cận đèn hậu ô tô từ trong cốp xe. Khi tìm được dây điện của đèn hậu bạn hãy kéo đứt dây điện ra hoặc tháo dây ra rồi dùng sức đẩy đèn hậu rơi ra ngoài để có thêm lỗ thoáng cho không khí vào, rồi tìm cách kêu cứu.

Tạo ra tiếng động

Nếu vẫn bất lực không có cách nào thoát ra khỏi cốp xe, bạn có thể tạo tiếng động trong cốp xe để có ai đó bên ngoài nghe thấy và cứu bạn. Bạn hãy bình tĩnh rồi đạp mạnh vào cốp để phát tiếng động, tránh mất bình tĩnh hay thở gấp sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng của bạn, vì trong cốp xe rất ít oxy.

Trên đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn có thể xử lý khi bị kẹt trong cốp xe ô tô và đừng quên thường xuyên truy cập vào website: https://phutungcpa.com của chúng tôi để cập nhưng kinh nghiệm, chia sẻ mới nhất khi sử dụng xe ô tô.
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô