Mẹo tiết kiệm nhiên liệu khi chạy xe ô tô bạn nên biết
Phụ tùng ô tô


Mẹo tiết kiệm nhiên liệu khi chạy xe ô tô bạn nên biết

Nếu bạn là một người lái xe có nhiều năm kinh nghiệm, chắc hẳn bạn sẽ có nhiều mẹo để giúp xe chạy ổn định và tiêu tốn ít nhiên liệu. Dưới đây là một số mẹo giúp tiết kiệm nhiên liệu khi chạy xe ô tô mà cánh lái xe nhiều kinh nghiệm chia sẻ.

Mẹo tiết kiệm nhiên liệu khi chạy xe ô tô
Mẹo tiết kiệm nhiên liệu khi chạy xe ô tô.

Điều chỉnh hợp lý động cơ ô tô

Nếu bạn muốn tiết kiệm nhiên liệu khi chạy xe ô tô, đầu tiên bạn cần biết điều chỉnh hợp lý động cơ ô tô. Nếu một số tín hiệu đèn trên xe báo lỗi động cơ thì bạn cần đưa xe đi kiểm tra để được bảo dưỡng ngay.

Điều chỉnh hợp lý động cơ ô tô có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu thêm 4%.
Điều chỉnh hợp lý động cơ ô tô có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu thêm 4%.

Bên cạnh đó, nếu cảm biến oxy trên xe bị lỗi thì cần được sửa chữa ngay, vì lỗi này có thể tăng hiệu suất nhiên liệu đến 40%. Việc biết và điều chỉnh hợp lý động cơ ô tô có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu thêm 4%.

Lốp xe luôn được bơm đủ căng

Nếu xe của bạn để lốp non mà chạy có thể gây nguy hiểm, thậm chí làm giảm hiệu suất nhiên liệu tới 0,3% cho mỗi psi giảm trong áp suất của 4 lốp xe. Còn nếu bạn bơm lốp xe đủ căng sẽ giúp tăng hiệu suất nhiên liệu đến 3,3%. Bạn có thể kiểm lốp bằng công cụ đo thích hợp một lần một tháng.

Làm sạch lọc gió

Bạn có biết chỉ với một việc làm nhỏ như thay lọc gió động cơ bị tắc và bẩn sẽ giúp cải thiện khả năng tăng tốc của xe, giúp giảm mức tiêu hao nhiên liệu lên đến 14%. Vì nếu tấm lọc gió trên xe đầy bụi khiến động cơ phải hoạt động vất vả hơn, làm hư hại động cơ.

Giảm bớt lượng hàng hóa trên xe

Thông thường một chiếc xe ô tô chở càng nhiều hàng thì động cơ chạy càng tốn nhiên liệu vì xe phải chạy với trọng tải lớn hơn. Theo thống kê, nếu xe cứ chở tầm 45 kg hàng hóa có thể tiêu tốn tới 2% nhiên liệu, mức nhiên liệu sẽ cao hơn nếu chiếc xe đó có động cơ yếu.

Nếu bạn chở hàng bằng bằng giá nóc xe sẽ làm tiêu tốn tới 5% nhiên liệu
Nếu bạn chở hàng bằng bằng giá nóc xe sẽ làm tiêu tốn tới 5% nhiên liệu.

Nếu bạn chở hàng bằng bằng giá nóc xe sẽ làm tiêu tốn tới 5% nhiên liệu vì xe cần tới 0.25 lít nhiên liệu để chống lại cản gió, do đó nếu bạn chở hàng trên nóc xe, hiệu suất nhiên liệu sẽ giảm, thậm chí giá nóc trống cũng có thể ảnh hưởng đến khí động học, do đó hãy tháo giá nóc nếu không sử dụng sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu khi chạy xe.

Chạy xe với tốc độ chậm

Theo như thống kê cho thấy, để chạy xe ô tô mà giúp tiết kiệm nhiên liệu thì tốc độ chuẩn là từ 50 km/h tới 80 km/h. Cũng theo thống kê này cho thấy, người lái xe có thể chạy xe với quãng đường dài hơn 10 tới 15% nếu chạy với tốc độ khoảng 90 km/h tốt hơn so với chạy với tốc độ khoảng 104 km/h.

Bạn nên tăng tốc một cách nhẹ nhàng khi qua các đoạn dừng đèn đỏ hay qua các nút giao, không nên lái xe ở tốc độ quá cao, phanh gấp hay tăng tốc đột ngột, vì làm như vậy có thể giảm hiệu suất nhiên liệu tới 5% khi lái xe trong thành phố và 33% trên đường cao tốc.

Chạy không tải giúp tiết kiệm nhiên liệu

Một lời khuyên cho các cánh lái xe đó là nếu đi đường mà bị tắc đứng một chỗ tốt nhất bạn nên tắt động cơ, để cho xe có thời gian nghỉ, tránh việc để động cơ nổ một chỗ làm tiêu tốn khá nhiều nhiên liệu.

Nếu để xe chạy không tải trong vòng 15 phút có thể đốt cháy gần một lít nhiên liệu.
Nếu để xe chạy không tải trong vòng 15 phút có thể đốt cháy gần một lít nhiên liệu.

Theo như nghiên cứu cho thấy, một chiếc xe thông thường có thể tiêu tốn tới 1 lít nhiên liệu nếu để động cơ chạy không tải, mặc dù không di chuyển thêm một mét nào. Nhiều người cho rằng việc tắt động cơ, sau đó khởi động sẽ tiêu tốn khá nhiều nhiên liệu, thực tế việc khởi động lại động cơ chỉ tiêu tốn một chút nhiên liệu, nhưng nếu để xe chạy không tải trong vòng 15 phút có thể đốt cháy gần một lít nhiên liệu.

Bật điều hòa trên ô tô một cách khôn khéo

Thông thường các lái xe khi chạy thường ít khi bật điều hòa vì sử dụng điều hòa sẽ tiêu tốn nhiên liệu. Theo thống kê của các hãng sản xuất xe ô tô cho thấy, khi bật điều hòa trên xe ô tô sẽ tiêu tốn khoảng 10%. Do đó, lời khuyên cho các lái xe đó là nếu nhiệt độ ngoài trời và không khí cho phép, hãy cân nhắc sử dụng tốc độ quạt gió cao hơn để lưu thông không khí, không cần hạ thấp nhiệt độ điều hòa.

Nếu bạn chạy xe với tốc độ dưới 64 km/h có thể hạ cửa sổ xe xuống để tận hưởng không khí mát (trong điều kiện thời tiết mát mẻ), không cần bật điều hòa để giúp xe chạy ít tốn nhiên liệu. Tuy nhiên, nếu bạn chạy xe với tốc độ cao trên 72 km/h thì nên hạn cửa sổ xe mà nên bật điều hòa nếu thời tiết nóng vì hạ cửa sổ sẽ gây ra sức cản lớn làm cho động cơ chạy tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Sử dụng số cao khi chạy xe

Theo như một số lời khuyên của các chuyên gia công nghệ sản xuất ô tô cho biết, với những dòng xe trang bị hộp số tự động thì bạn nên nhấc bàn chân ra khỏi bàn đạp để ngớt ga và hộp số sẽ nhảy số nhanh hơn nhằm giúp động cơ chạy tiết kiệm nhiên liệu hơn. Còn nếu như bạn chạy xe số sàn thì có thể sử dụng số cao nhất để giữ cho vòng quay động cơ thấp, khi vòng quay thấp tiêu thụ ít nhiên liệu hơn, nhưng cách này tùy từng lúc mới sử dụng, vì nếu sử dụng nhiều cách này có thể làm chết máy khi đi đường.

Kiểm soát hành trình

Hiện nay nhiều dòng xe cũng được trang bị tính năng kiểm soát hành trình. Nếu xe bạn đang sử dụng được trang bị tính năng này thì di chuyển trên đường cao tốc bạn hãy bật tính năng này lên, giúp kiểm soát hành trình ngăn việc tăng tốc, giúp tiết kiệm nhiên liệu bằng cách tăng và giảm tốc một cách nhịp nhàng.

Hiện nay nhiều dòng xe cũng được trang bị tính năng kiểm soát hành trình.
Hiện nay nhiều dòng xe cũng được trang bị tính năng kiểm soát hành trình. 

Tuy nhiên, có một lời khuyên cho bạn đó là không nên bật tính năng kiểm soát hành trình khi đi dưới trời mưa lớn hoặc đường quá ướt. Tính năng kiểm soát hành trình phát huy hiệu quả nhất khi được dùng kết hợp với cài đặt hộp số ở chế độ "economy" hoặc "auto".

Về số đến khi dừng lại hoặc để xe tự trôi

Việc về số đúng cách cũng sẽ giúp cho xe ô tô của chúng ta tiết kiệm được khá nhiều nhiên liệu. Nếu bạn đang chạy xe số sàn thì lời khuyên là nên về số đến khi dừng xe, không cần để chân lên bàn đạp ga khi xe đang chạy. Vì nếu nổ máy tại chỗ với hộp số ở số trung bình thì động cơ sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Hiện nay đa phần các động cơ ô tô không phải dùng chút nhiên liệu nào mà chỉ cần đủ để xe không bị dừng lại. Do đó, nếu bạn đang sử dụng xe số tự động thì khi di chuyển trong khu vực giao thông đông người, bạn có thể để xe tự trôi về phía trước, do xe sử dụng hộp số tự động có thể tự tiến về phía trước mà không cần dùng sức mạnh động cơ.
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô