Mẹo sử dụng và bảo dưỡng ô tô có động cơ tăng áp
Phụ tùng ô tô


Mẹo sử dụng và bảo dưỡng ô tô có động cơ tăng áp

Những dòng xe ô tô trang bị động cơ tăng áp được đánh giá cho công suất cao, cắt giảm khí thải và đặc biệt giúp tiết kiệm nhiên liệu. Nếu như động cơ tăng áp chỉ có trên các dòng xe sang thì hiện nay nó đã được trang bị trên cả dòng xe phổ thông.

Ô tô trang bị động cơ tăng áp được đánh giá cho công suất cao
Ô tô trang bị động cơ tăng áp được đánh giá cho công suất cao.

Động cơ tăng áp có trên nhiều dòng xe như Honda với VTEC Turbo trên Civic 2016, Toyota với động cơ 4U-GSE/FA20 H4 trên FT-86, Chevrolet Trax với EcoTec Turbo 1.4L, Ford với EcoBoost 2.3L trên Ford Explorer, Mercedes-Benz, Lexus, BMW, Audi. Nổi bật phải kể tới động cơ 8AR-FTS 2.0L trên RX200t, RC Turbo hay NX200t.

Khác với những dòng xe trang bị động cơ thường, những chiếc xế hộp trang bị động cơ tăng áp lại cần có kỹ năng sử dụng cũng như bảo dưỡng mới mang lại thời gian sử dụng lâu dài cho người dùng. Dưới đây là một số mẹo nhỏ sử dụng và bảo dưỡng giúp tăng tuổi thọ cho xe ô tô có động cơ tăng áp:

Cho xe nổ máy một lúc trước khi di chuyển

Cách cho xe nổ máy một lúc trước khi di chuyển không chỉ được áp dụng trên những dòng xe ô tô có động cơ khí nạp tự nhiên mà nó cũng rất hữu ích đối với dòng xe có động cơ tăng áp. Thời gian để nổ tốt nhất trước khi di chuyển nên kéo dài khoảng 3 tới 5 phút.

Vì nhiệt độ tối ưu để dầu lưu chuyển và bôi trơn các chi tiết máy thông thường vào khoảng 80 tới 95 độ C. Đặc biệt, với thời tiết lạnh giá thì bạn nên cho xe nổ với thời gian thêm một chút trước khi di chuyển. Tuy nhiên, một số dòng xe trang bị hệ thống bơm dầu chủ động cho tăng áp thì bạn có thể không cần quá nhiều thời gian để nổ trước khi chạy.

Việc để nổ một lúc trước khi chạy xe nhằm đảm bảo dầu làm mát, bôi trơn hệ thống tăng áp được bơm lên đầy đủ và đạt độ nhớt cần thiết. Việc làm này cũng rất quan trọng với cả những dòng xe sử dụng bộ tăng áp kích thước nhỏ như Honda VTEC Turbo, Mercedes-Benz trên các dòng CLA hay Ford EcoBoost.

Đợi cho động cơ về trạng thái rỗi trước khi tắt máy

Hiện nay cũng có nhiều mẫu xe sang được thiết kế với hệ thống bơm dầu vận hành thêm một thời gian ngắn ngay cả khi bạn đã tắt máy, để giúp đảm bảo làm mát các hệ thống với nhiệt độ của động cơ xuống mức an toàn. Thế nhưng, không phải dòng xe ô tô nào trang bị hệ thống tăng áp cũng có thêm tính năng như vậy.

Đợi cho động cơ về trạng thái rỗi trước khi tắt máy sẽ giúp cho các thiết bị truyền động trên xe và hộp số không bị dừng quá đột ngột. Bạn nên chú ý đảm bảo xe trở về trạng thái vận hành rỗi trước khi tắt máy. Bên cạnh đó, với thao tác này cũng giúp cho tua bin tăng áp hạ tốc và giảm nhiệt dần, vì thiết bị này thường xuyên hoạt động ở tốc độ cực cao.

Nhiều người có thói quen nhấp ga vài lần trước khi tắt máy, điều này gây hại lớn cho máy xe. Vì mỗi lần nhấp ga thì tua bin tăng áp sẽ tăng tốc mà ngay lúc đó bạn tắt máy thì dầu sẽ không còn được bơm lên làm cho các thiết bị truyền động và vòng bi bị ma sát gây hao mòn lớn.

Nếu bạn ngại phải chờ đợi để tắt máy thì có thể sử dụng sản phẩm bộ hẹn giờ tăng áp (hay còn có tên gọi là Turbo Timer). Thiết bị này cũng đang được nhiều người sử dụng, nó giúp đặt thời gian vận hành rỗi cho động cơ mà không cần cắm khóa.

Thay lọc xăng sau mỗi 15000 km

Với những dòng xe ô tô trang bị động cơ tăng áp nên thay lọc xăng đúng định kỳ sau mỗi 15.000km. Vì động cơ tăng áp nhạy cảm với tỉ lệ xăng/khí trong hỗn hợp nhiên liệu trước khi kích nổ, nếu việc cung cấp xăng/khí mà bị trở ngại sẽ làm phát sinh trong vận hành khiến hệ thống tăng áp dễ bị hỏng hóc.

Với những dòng xe ô tô trang bị động cơ tăng áp nên thay lọc xăng đúng định kỳ sau mỗi 15000km
Với những dòng xe ô tô trang bị động cơ tăng áp nên thay lọc xăng đúng định kỳ sau mỗi 15.000km.

Mọi chất bẩn hay dị vật mà lọt qua các tuyến lọc đều sẽ có tác động xấu tới tuổi thọ của hệ thống tăng áp do tua bin tăng áp vận hành nhờ khí thải động cơ. Người dùng cần lưu ý sử dụng đúng lọc xăng do nhà sản xuất xe chỉ định và cung cấp, mặc dù trên thị trường có rất nhiều loại lọc dầu, lọc khí cho bạn lựa chọn.

Không sử dụng xăng với chỉ số octane thấp hơn khuyến cáo của nhà sản xuất

Nếu sử dụng xăng có chỉ số octane thấp hơn mức nhà sản xuất khuyến cáo sẽ xảy ra hiện tượng sai lệch thời điểm kích nổ nhiên liệu. Sự sai lệch của chỉ số octane không ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của bộ phận tăng áp nhưng lại có tác động không tốt tới động cơ như hiện tượng động cơ có tiếng kêu khi chạy nếu hiện tượng kích nổ nhiên liệu sai thời điểm diễn ra liên tục.

Xem thêm: Những quan niệm sai lầm về xăng dầu ở Việt Nam

Sử dụng dầu máy tổng hợp toàn phần nếu có thể

Một lưu ý đối với các chủ xe có động cơ tăng áp đó là nên sử dụng các loại dầu tổng hợp toàn phần có 100% là Synthetic, nhất là những dòng xe có tuổi đời cao. Nếu dầu máy có chất lượng không đảm bảo sẽ làm hỏng hóc máy do tua bin tăng áp quay ở tốc độ lớn hơn tua máy rất nhiều nên cần phải được bôi trơn tốt. Một số dòng xe hiện nay được trang bị bộ phận làm mát bổ trợ như sử dụng nước làm mát ô tô, thế nhưng dầu vẫn có vai trò quan trọng.

Bảo dưỡng hệ thống làm mát khí nạp tăng áp sau mỗi 160.000 km

Với những dòng xe ô tô trang bị động cơ tăng áp ngoài súc rửa các hệ thống làm mát của động cơ như thông thường thì còn cần bảo dưỡng hệ thống làm mát khí nạp của bộ phận này (hay còn gọi là Intercooler).

Theo như các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên bảo dưỡng hệ thống làm mát khí nạp tăng áp sau mỗi 160.000 km, nên đưa xe tới các trung tâm bảo dưỡng uy tín để được hỗ trợ dỡ toàn bộ hệ thống Intercooler, kiểm tra mọi dấu hiệu bất thường và làm sạch dầu mỡ, thử áp suất của hệ thống làm mát, đảm bảo độ kín cũng như các chức năng đều vận hành tốt.

Xem thêm: Các yếu tố không thể bỏ qua khi bảo dưỡng hệ thống làm mát ô tô

Kiểm tra định kì hệ thống đường dẫn khí cao áp

Đa phần các dòng xe tích hợp động cơ tăng áp đều vận hành ở áp suất hơn 12 psi, chỉ một sự cố nhỏ từ đường ống dẫn có thể làm giảm áp suất tăng áp, lúc đó tua bin tăng áp sẽ phải vận hành ở tốc độ quay cao hơn nhằm bù lại lượng áp suất bị mất.

Vì van điều tiết (hay còn gọi là wastegate actuator) có vai trò điều tiết lượng khí cho cánh quạt tua bin tăng áp giúp đạt tới tốc độ quay cần thiết cho việc tạo áp suất, do không nhận biết được hiện tượng rò rỉ áp suất nên hệ thống sẽ cố ép tua bin quay nhanh hơn cho tới khi đạt được mức áp suất cần thiết để động cơ vận hành, điều này sẽ làm giảm tuổi thọ tua bin. Do dó, các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên tra định kì hệ thống đường dẫn khí cao áp cho xe.

Không di chuyển quá chậm ở cấp số cao

Chạy xe chậm ở cấp số cao sẽ làm cho hệ truyền động phải chịu áp lực lớn, xe dễ bị hư hỏng nặng, giảm tuổi thọ. Lời khuyên từ các chuyên gia đó là nếu bạn không biết sử dụng các cấp số sao cho phù hợp thì với dòng xe trang bị hộp số sàn có hệ thống tăng áp nên tận dụng tối đa khả năng của hộp số, chọn số phù hợp để có đủ lực kéo cần thiết tùy thuộc cung đường đi, không nên cố đạp ga ở số cao làm cho bộ phận tăng áp phải làm việc ở cường độ lớn. Với những tài xế có kinh nghiệm đường trường sẽ kết hợp chân ga với cấp số để duy trì tăng giúp vận hành tốt, đủ lực kéo cho mọi thao tác.

Không nhấn lút chân ga nhất là khi thoát góc cua

Nhiều trường hợp người lái xe ô tô có trang bị động cơ tăng áp cố đạp lút ga khi thấy xe không đủ lực kéo vì trễ tăng áp, việc làm này sẽ khiến xe vọt lên ngoài tầm kiểm soát khi hệ thống tăng áp bất ngờ được kích hoạt, tạo động lực lớn cho xe. Việc làm này cũng rất nguy hiểm nhất là khi chạy ở những đoạn đường cua, đông người. Nên các chuyên gia khuyến cáo các lái xe không nên nhấn lút chân ga nhất là khi thoát góc cua.

Trên đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn biết cách sử dụng và bảo dưỡng giúp tăng tuổi thọ cho xe ô tô có động cơ tăng áp. Ngoài ra, để giúp xe luôn ổn định và vận hành trơn tru, bạn nên sử dụng phụ tung ô tô chính hãng để thay thế khi tới hạn sử dụng.

Bạn hãy gọi tới hotline: 0986.829.800 của phụ tùng CPA - là đơn vị uy tín chuyên nhập khẩu và phân phối phụ tùng ô tô chính hãng của các dòng xe hơi phổ biến hiện nay.
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô