Mẹo cần biết khi mua phụ tùng và linh kiện ô tô
Phụ tùng ô tô


Mẹo cần biết khi mua phụ tùng và linh kiện ô tô

Một chiếc xe ô tô dù có đắt tiền và tốt tới đâu thì sau nhiều năm sử dụng sẽ phát sinh hư hỏng và cần phải được bảo dưỡng và thay thế thiết bị phụ tùng ô tô chính hãng. Tuy nhiên, khi mua phụ tùng ô tô và linh kiện cần phải lưu ý một số vấn đề sau để tránh "tiền mất tật mang".

Xác định linh kiện phù hợp cho xế yêu

Khi chiếc xe ô tô của bạn gặp phải vấn đề nào đó thì đầu tiên bạn cần xác định được chính xác bộ phận nào trên xe bị hỏng hóc và được thay thế, sửa chữa. Sau đó bạn cần xác định được loại linh kiện mà xế yêu đang sử dụng.

Cần xác định được loại linh kiện mà xế yêu đang sử dụng
Cần xác định được loại linh kiện mà xế yêu đang sử dụng.

Đặc biệt, các chủ xe cần lưu ý một điểm đó là cần xác định được rõ loại linh kiện tương thích với đời xe của bạn, vì nhiều trường hợp sử dụng linh kiện cùng một nhà sản xuất cho cùng một mẫu xe mà cũng không thể tương thích do không trùng khớp với đời xe đó.

Muốn xác định được chính xác loại linh kiện ô tô hay phụ tùng ô tô cần thay thế, các chủ xe cần dựa vào những yếu tố sau:

Số VIN

Đầu tiên để xác định được chính xác loại linh kiện ô tô hay phụ tùng ô tô cần thay thế thì chủ xe cần xác định được số VIN, đây được xe là mã số nhận diện độc nhất của mỗi một chiếc xe ô tô.

Qua số VIN người dùng sẽ biết được thông tin chi tiết về các thiết bị trên xe ví dụ như các linh kiện, phụ tùng hay động cơ. Thông thường số VIN được các nhà sản xuất xe ô tô bố trí ở 3 vị trí chính như dưới kính chắn gió bên lái, trên vách ngăn khoang động cơ hay trên khung cửa xe phía ghế lái.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc số vin của ô tô

Mã Code

Bên cạnh việc xác định được số VIN thì chủ xe cần xác định thêm về mã Code trên xe. Thường thì chỉ cần dựa vào mã code là người dùng có thể tìm mua được linh kiện phù hợp với xế yêu của mình.

Mã code thường có trên các thiết bị như két nước, bơm dầu, quạt tản nhiệt hay lọc dầu. Các chủ xe cần chú ý một điều đó là mã code trên một số link kiện ô tô có thể bị che mờ đi bởi lớp bụi bẩn, dầu mỡ sau một thời gian sử dụng.

Nhìn hình ảnh so sánh

Yếu tố cuối cùng có thể giúp bạn lựa chọn được đúng loại phụ tùng ô tô hay linh kiện cho chiếc xe của mình đó là dựa vào hình ảnh linh kiện cũ. Bạn có thể nình ảnh linh kiện cũ trên xe sau đó so sánh với linh kiện mới cần mua để tránh bị mua nhầm linh kiện khác.

Tìm hiểu các địa chỉ cung cấp phụ tùng ô tô và linh kiện uy tín

Thông qua trang website chuyên về ô tô hoặc diễn đàn ô tô

Sau khi xác định được linh kiện phù hợp cho xế yêu thì các chủ xe cần tìm hiểu các địa chỉ cung cấp phụ tùng ô tô và linh kiện uy tín thông qua trang website chuyên về ô tô hoặc diễn đàn ô tô.

Đa phần, một diễn đàn về xe ô tô có số lượng thành viên lớn sẽ thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp cũng như công ty chuyên về xe ô tô, dần dần trở thành diễn đàn trao đổi và mua bán phụ tùng ô tô.

Xem thêm: Nhận biết phụ tùng ô tô chính hãng, OEM và phụ tùng nhái

Những diễn đàn ô tô này thường được rất nhiều chủ xe và người đam mê về công nghệ xe ô tô tìm tới theo dõi. Ngoài ra, còn có rất nhiều cửa hàng, trung tâm chuyên cung cấp phụ tùng xe ô tô cũng tham gia vào các nhóm diễn đàn này để mua bán và trao đổi linh kiện, phụ tùng.

Một số website và diễn đàn chuyên về xe ô tô đang được nhiều người theo dõi hiện nay như là phutungcpa.com, oto-hui.com, danhgiaxe.com, xe.tinhte.vn, otosaigon.com.

Thông qua đại lý, cửa hàng uy tín

Ngoài tham khảo thông tin qua website và các diễn đàn thì chủ xe cần lưu ý cần tìm hiểu thêm thông tin về đại lý và cửa hàng phụ tùng ô tô uy tín. Bạn cần xem phản hồi cũng như đánh giá của khách hàng về cửa hàng hay đại lý đó để phần nào biết được chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ tại đó.

Cần tìm hiểu thêm thông tin về đại lý và cửa hàng phụ tùng ô tô uy tín
Cần tìm hiểu thêm thông tin về đại lý và cửa hàng phụ tùng ô tô uy tín.

Ngoài ra, khi mua phụ tùng ô tô chủ xe cần lưu ý về chế độ đổi trả cũng như bảo hành, mua bán phải có biên nhận để đảm bảo quyền lợi trong trường hợp sau khi mua phát sinh lỗi, tuyệt đối không mua nếu người bán không làm biên nhận.

Hoặc chủ xe cũng có thể tham khảo những người có kinh nghiệm để lựa chọn mua loại phụ tùng ô tô đã qua sử dụng, vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn dùng được. Còn nếu muốn mua trực tiếp thì chủ xe có thể tìm tới các địa chỉ uy tín ví dụ như trung tâm phụ tùng CPA có địa chỉ tại Hà Nội.

Tham khảo và lựa chọn giá cả phù hợp

Các chủ xe nên tự đi mua phụ tùng ô tô để có thể lựa chọn được loại có giá rẻ hơn, tiết kiệm được thêm nhiều chi phí. Để mua được phụ tùng có giá rẻ chủ xe nên tham khảo giá tại nhiều cửa hàng hay website.

Lưu ý về thời hạn và chính sách bảo hành

Thông thường những cửa hàng và đại lý phụ tùng ô tô uy tín sẽ có thời hạn và chính sách bảo hàng rất tốt. Thường thì các loại phụ tùng ô tô sẽ có thời hạn bảo hành khoảng 1 tháng, tùy thuộc vào loại phụ tùng. Có một số loại thì có thời hạn bảo hành lên tới 6 hay 12 tháng.

Có một số loại thì có thời hạn bảo hành lên tới 6 hay 12 tháng
Có một số loại thì có thời hạn bảo hành lên tới 6 hay 12 tháng.

Nếu mua phụ tùng mà không được bảo hành thì tốt nhất các chủ xe nên tránh tuyệt đối không mua. Với những loại phụ tùng ô tô đã qua sử dụng khi mua chắc chắn không có bảo hành vì thế nếu quyết định mua bạn nên kiểm tra kỹ chất lượng.

Xem thêm: Có nên mua phụ tùng ô tô đã qua sử dụng?

Trên đây là một số mẹo mà các chủ xe cần biết khi mua phụ tùng ô tô và linh kiện. Khi cần mua mới hoặc tư vấn về phụ tùng ô tô, bạn hãy liên hệ tới hotline: 0986.829.800 để được CPA tư vấn và hỗ trợ chi tiết.
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô