Kỹ năng quay đầu xe trên phố an toàn
Phụ tùng ô tô


Kỹ năng quay đầu xe trên phố an toàn

Quay đầu xe là việc làm thường xuyên và rất bình thường khi lái xe. Tuy nhiên, việc quay đầu xe ở trên phố đông người trong giờ cao điểm thì lại không đơn giản như bạn nghĩ. Nếu bạn không nắm được những kỹ năng quay đầu xe thì sẽ dễ dàng gây ra cảnh ùn tắc trên đường và gây ra những phiền toái cho nhiều người xung quanh. Dưới đây là những kỹ năng quay đầu xe trên phố an toàn mà bất cứ tài xế nào cũng cần phải có.

Chỉ quay đầu ở những nơi đủ điều kiện

Theo như quy định thì xe hơi chỉ được phép quay đầu xe tại các giao lộ và những đoạn đường không có biển cấm quay đầu. Ngã ba, ngã tư và các giao lộ là nơi quay đầu xe an toàn nhất, giúp bạn tránh được các va chạm bất ngờ và không gây ra cảnh ùn tắc. Nếu bạn quay đầu xe tại những nơi có dải phân cách cứng cần lưu ý quan sát xe đang di chuyển từ các làn đối diện. Bởi những đoạn đường có dải phân cách cứng thường là đường rộng và các xe thường di chuyển với tốc độ cao. Nếu trên đường không có dải phần cách cứng thì bạn phải quan sát xe từ các hướng đang di chuyển đến và lưu ý chỉ quay đầu ở đoạn đường có vạch kẻ đường đứt quãng, không quay đầu ở những đoạn đường kẻ vạch liền.

Kỹ năng quay đầu xe trên phố an toàn

Khi quay đầu ở đường không có dải phân cách cứng cần phải ước lượng độ rộng của đường xem có đủ để bạn quay đầu hay không. Vì những đoạn đường không có dải phần cách cứng thường là những đoạn đường hẹp. Nếu nhận thấy đường không đủ rộng thì bạn nên tìm những điểm có ngõ tại làn đối diện để quay đầu một cách dễ dàng nhất. Nếu không bạn sẽ phải tiến lùi nhiều lần và gây ra cảnh ùn tắc trên đường.

Nếu xác định không đủ không gian để quay đầu xe thì bạn hãy di chuyển đến điểm có đủ điều kiện quay đầu. Thay vì dùng dằng giữa đường bạn sẽ mất thời gian hơn. Và quan trọng hơn, bạn phải lưu ý, chỉ quay đầu xe ở những nơi không có biển cấ, xe con 1 chiều.

Đừng bỏ qua: Những kỹ năng cần biết khi lái xe ô tô trên đường cao tốc

Quay xe tại giao lộ

Trước khi quay xe tại giao lộ, bạn nên đi với tốc độ chậm và quan sát tình hình trên đường. Sau đó áp sát làn đường ngoài cùng bên trái, quan sát qua gương chiếu hậu, bật đèn xi nhan trước khoảng 15m và di chuyển chậm dần trước khi quay đầu xe để các xe sau không bị bất ngờ. Khi đi hết đoạn có dải phân cách thi dừng xe và bẻ hết lái sau đó mới rẽ.

Việc làm này sẽ giúp cho chiếc xe của bạn thu hẹp tối đa góc cua, từ đó sẽ hạn chế được việc cản trở lưu thông của các xe đi chiều người lại. Nếu đang trong giờ cao điểm, đường đông thì bạn hãy di chuyển chậm để có thể dừng trước khi đèn đỏ và khi đèn chuyển xanh thì bạn sẽ quay đầu, viêc này sẽ hạn chế gây ra xung đột giữa các dòng xe. Và tuyệt đối không được quay đầu xe trên vạch kẻ dành cho người đi bộ.

Quay xe tại đường có dải phân cách cứng

Quay xe tại đường có dải phân cách cứng tương tự như quay xe tại giao lộ. Trước tiên bạn cũng cần bật đèn tín hiệu rồi sáp sát vào làn đường ngoài cùng bên trái trước khi đến điểm quay đầu, đảm bảo không còn chiếc xe nào có ý định vượt trái xe của bạn. 

Tuy nhiên, nếu quay đầu trong trường hợp này thì cần phải chú ý quan sát hơn tại ngã tư, vì trên đường có dải phân cách cứng các xe thường di chuyển với tốc độ cao.

Trước khi quay đầu xe, bạn nên dừng lại và quan sát thật kỹ các phương tiện đang đi tới, khi đầu xe chớm sang làn đường ngược lại thì bạn cũng cần dừng lại để quan sát một lần nữa. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các phương tiện đang đi ở làn đường mới nhận biết được sự xuất hiện của bạn. Sau khi quay đầu bạn cần di chuyển ở làn đường ngoài cùng bên phải của xe con thêm một đoạn trước khi chuyển vào làn xe bên trái và tăng tốc.

Ý nghĩa vạch kẻ đường màu vàng, trắng bạn đã biết

Quay xe trên đường hẹp không có dải phân cách cứng

Việc quay đầu xe trên đường hẹp không có dải phân cách cứng khó khăn hơn nhiều so với việc quay đầu xe tại giao lộ hay trên đường có dải phân cách cứng vì những đoạn đường hẹp sẽ gây khó khăn cho việc quay đầu và chỉ cần bạn không có kinh nghiệm xử lý nhanh thì sẽ dễ dàng gây ra cảnh ùn tắc.

Kỹ năng quay đầu xe trên phố an toàn

Khi di chuyển trên nhưng đoạn đường này, ngay cả khi bạn đã đi sát tim đường thì xe máy vẫn có thể lách và vượt trái xe của bạn. Hơn nữa, nếu bạn đi quá sát về phía bên trái thì phần đường còn lại sẽ không đủ để bạn quay đầu xe. Nếu thấy góc quay quá hẹp thì bạn nên tiếp tục di chuyển đến ngã tư gần nhất rồi mới quay đầu.
Trước khi quay đầu bạn nên bật đèn tín hiệu trước khoảng 20m, giảm tốc độ và dừng hẳn trong khoảng 2 giây sau đó đánh lái tại chỗ, rồi di chuyển tiếp để quay xe. Vừa tiến lên vừa quan sát các xe đang lao tới từ các phía. Khi bạn quay đầu nên quay đầu một cách dứt khoát, nếu bạn dùng dằng thì xe máy sẽ cố lách vào phía bên phải để tiến lên, điều này dễ dẫn đến va chạm.

Sau khi quay đầu xe, bạn cần phải di chuyển cùng tốc độ trong làn xe máy một đoạn trước khi quan sát gương chiếu hậu bên trái và nhập vào làn xe con.

Trên đây là những kinh nghiệm chia sẻ của phụ tùng CPA về cách quay đầu xe trên đường, bất cứ tài xế nào cũng cần phải nắm được để tránh được các hiện tượng va chạm không đáng có trên đường.
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô