Kinh nghiệm vượt xe an toàn và đúng luật
Phụ tùng ô tô


Kinh nghiệm vượt xe an toàn và đúng luật

Vượt xe an toàn là một trong những kỹ năng còn yếu ở hầu hết những tài xế mới. Đây là một trong những kỹ năng khó và phức tạp. Vượt xe không đúng cách sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Tuy nhiên, kỹ năng này lại không được đào tạo bài bảo trong quá trình học lái xe. Điều này khiến cho những tài xế mới chưa có kinh nghiệm gặp khó khăn khi đối mặt với tình huống thực tế. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu những kinh nghiệm vượt xe an toàn và đúng luật.

Kinh nghiệm vượt xe an toàn và đúng luật

Cách vượt xe đúng luật

Luật giao thông đường bộ là điều mà bất cứ ai khi tham gia giao thông cũng phải tuân thủ. Trong luật giao thông đường bộ 2008 cũng đã ghi rõ quy định về cách vượt xe trong điều 14 như sau:

1. Khi vượt xe, lái xe phải báo hiệu cho các phương tiện khác bằng còi. Nếu xe đang di chuyển trong khu đô thị và khu dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau thì chỉ được xin vượt bằng tín hiệu đèn.

2. Tài xế chỉ được phép điều khiển xe vượt khi xác định phía trước không có trướng ngại vật, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường mà bạn định vượt và xe chạy trước không có tín hiệu xin vượt xe khác và đã nhận được tín hiệu xin vượt của bạn bằng cách đánh lái về phía bên phải đường.

3. Khi thấy xe phía sau xin vượt, nếu thấy an toàn thì người đi trước cần giảm tốc độ, bật tín hiệu xin đường bên phải và đánh lái vế phía phải đường để cho xe sau vượt qua, không được phép gây trở ngại cho các xe xin vượt.

4. Khi vượt phải vượt bên trái xe. Trong một số trường hợp sau có thể vượt bên phải:

 • Xe đi phía trước đang có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái
 • Xe điện đang chạy giữa đường thì tài xế có thể vượt phải
 • Khi bên trái có xe chuyên dùng đang làm việc và bạn không thể vượt bên trái
 • Có thể vượt phải trênđường một chiều có từ hai làn đường trở lên.

Xem thêm: Bí quyết giúp bạn lái xe an toàn trên đường cao tốc

5. Các phương tiện không được vượt khi:

 • Không đảm bảo các điều kiện an toàn tại điểm 2
 • Không được phép vượt trên cầu có một làn xe
 • Trên đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn bị che khuất cũng không được phép vượt
 • Không được phép vượt trên đường giao nhau, nơi giao nhau giữa đường bộ và đường sắt.
 • Không vượt khi điều kiện thời tiết hoặc đường không đảm bảo an toàn cho việc vượt
 • Không vượt khi xe ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên khi làm nhiệm vụ

Khi vượt xe trước tiên cần vượt đúng luật, sau đó cần vượt đúng cách để đảm bảo an toàn trong mọi tình huống. Lái xe cũng nên tập thói quen vượt xe theo trình tự sau:

 • Không đi quá sát xe bạn định vượt, từ đó sẽ giúp tầm quan sát được rộng hơn, tài xế có thể dễ dàng quan sát phần đường phía trước để xem có chướng ngại vật hay có xe đi ngược chiều hay không.
 • Sau khi đã xác định đủ điều kiện an toàn thì bật xi nhan trái, bấm còi và nháy phanh để xin vượt.
 • Sau một khoảng thời gian đủ dài để các phương tiện xung quanh nhận biết tín hiệu xin vượt thì tiếp tục kiểm tra xem có xe đi ngược chiều, làn đường có đủ rộng và có chướng ngại vật hay không.
 • Sau đó, tăng tốc để vượt xe một cách dứt khoát.
 • Sau khi đã vượt lên thì không đi ngay vào làn đường của mình mà nhìn vào gương chiếu hậu xe đã đủ khoảng cách an toàn với xe phía sau chưa rồi mới chạy vào làn đường của mình, tránh trường hợp vừa vượt lên đã đánh lái vào làn đường vừa đi sẽ làm cho xe phía sau bị bất ngờ không xử lý kịp.

Lúc này coi như đã vượt thành công, tắt xi nhan và tiếp tục hành trình.

Kinh nghiệm vượt xe an toàn và đúng luật

Kỹ năng quay đầu xe trên phố an toàn

Một vài lời khuyên

 • Không nên vượt một lúc 2 xe trở lên trừ khi các xe này đang đi thành đoàn với tốc độ chậm và đang đi sát làn đường bên phải.
 • Khi vượt xe sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ va chạm có thể xảy ra do đó tài xế không nên nóng vội, cần phải lấy yếu tố an toàn đặt lên hàng đầu.
 • Không nên vượt chồng xe phía trước. Nếu bạn đang có ý định vượt mà phát hiện xe phía trước cũng vượt thì cần phải giảm tốc độ ngay và chờ đến khi đủ điều kiện an toàn rồi mới vượt.
 • Không được vượt nối đuôi xe phía trước, vì có thể có xe đang đi ngược chiều và xe đó sẽ không quan sát thấy bạn đang đi phía sau.
 • Trong quá trình vượt, tài xế nên giữ khoảng cách an toàn với xe bên cạnh, ít nhất là một khoảng rộng bằng ½ chiều rộng thân xe để tránh trường hợp chiếc xe đó có thể đánh lái sang trái để tránh chướng ngại vật phía trước mà bạn không nhìn thấy.
 • Nếu xe phía trước đi với tốc độ tối đa cho phép thì bạn không nên vượt trong trường hợp này vì để vượt được chiếc xe đó bạn phải đi với tốc độ lớn hơn tốc độ cho phép, điều đó là vi phạm luật giao thông đường bộ và cũng không an toàn nếu vượt trong trường hợp này.
 • Sau khi vượt lên trước thì bạn cần phải duy trì tốc độ cao hơn, tránh trường hợp vừa vượt mặt đã giảm tốc độ ngay sẽ gây nguy hiểm không chỉ cho người khác mà còn nguy hiểm cho chính bản thân bạn.

Như vậy để lái xe an toàn trong mọi tình huống thì cần phải có rất nhiều kỹ năng, trong đó có cả kỹ năng vượt xe an toàn và đúng cách. Bạn hãy tạo thói quen vượt xe đúng cách và luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu và đừng quên thường xuyên truy cập vào website: https://phutungcpa.com/ để luôn cập nhập những tin tức về phụ tùng ô tô cũng như những chia sẻ kinh nghiệm lái xe trên đường.
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...
Những sai lầm của người dùng khi sử dụng và bảo dưỡng xe hơi
Những sai lầm của người dùng khi sử dụng và bảo dưỡng xe hơi
Có rất nhiều người sử dụng ô tô do không biết cách nên đã mắc phải những sai lầm gây hại cho động cơ cũng như những phụ tùng ô t&ocir...
Bảo dưỡng xe hơi ở đâu thì đảm bảo?
Bảo dưỡng xe hơi ở đâu thì đảm bảo?
Theo khảo sát thực tế cho thấy, giá thành sửa chữa ô tô bên trong hãng cao hơn từ 10 tới 30% so với giá thành sửa chữa tại các gar...
Tìm hiểu các vấn đề liên quan tới Rush, Avanza và Toyota Wigo
Tìm hiểu các vấn đề liên quan tới Rush, Avanza và Toyota Wigo
Với 3 quân át chủ bài là Rush, Avanza và Toyota Wigo, công ty Toyota đã và đang thu hút được đông đảo người mua xe ô tô...
Doanh nghiệp trong nước đứng ngoài lề việc linh kiện phụ tùng ô tô xuất khẩu
Doanh nghiệp trong nước đứng ngoài lề việc linh kiện phụ tùng ô tô xuất khẩu
Khối doanh nghiệp nước ngoài đã góp phần thu về hàng tỉ đô la mỗi năm cho nước ta trong việc xuất khẩu linh kiện phụ tùng xe cơ giới, xe máy và...
Những suy nghĩ sai lầm thường thấy về nhiên liệu
Những suy nghĩ sai lầm thường thấy về nhiên liệu
Việc sở hữu một chiếc xe ô tô tốt đắt tiền hay một chiếc ô tô hạng trung giá vừa phải thì yếu tố giúp cho xe chạy bền và tiết kiệm nhiên li...
Mẹo xử lý khi bị kẹt trong cốp xe ô tô
Mẹo xử lý khi bị kẹt trong cốp xe ô tô
Hiện nay, rất nhiều dòng xe ô tô được trang bị lẫy mở cốp khẩn cấp giúp cho người dùng có thể mở cốp từ bên trong nếu không may bị kẹt. Tuy nhi&e...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô