Kinh nghiệm quan sát cho những tài xế mới khi lái xe ô tô
Phụ tùng ô tô


Kinh nghiệm quan sát cho tài xế khi lái xe ô tô

Khả năng quan sát của tài xế là yếu tố quan trọng quyết định đến quá trình lái xe. Đối với mỗi người lái xe cần phải có kinh nghiệm quan sát để chuẩn đoán các tình huống có thể xảy ra trong quá trình lưu thông trên đường.

Dưới đây là một số gợi ý trong việc quan sát giúp cho người lái xe luôn làm chủ mọi tình huống khi tham gia giao thông.

Kinh nghiệm quan sát cho tài xế khi lái xe ô tô


Quan sát phía trước

Trong quá trình điều khiển xe ô tô thì người tái xế luôn luôn phải quan sát phía trước, cần phải có tầm nhìn đủ xa, đủ rộng để có thể kịp thời xử lý khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Theo ý kiến của các chuyên gia và kinh nghiệm của các tài xế lâu năm thì người lái xe cần phải quan sát phía trước ở vị trí cách xa tương đương 12 giây di chuyển, trong thành phố thì nên quan sát từ 1 – 3 căn nhà, trên đường cao tốc thì nhìn xa khoảng 0,5km, khoảng cách đó mới đủ thời gian để tài xế kịp thời xử lý khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Quan sát hai bên

Quan sát hai bên cũng là việc cần thiết thực hiện giống như quan sát phía trước trong suốt quá trình di chuyển. Việc quan sát hai bên sẽ đề phòng được các trường hợp có các vật cản hoặc người đi hai bên hoặc có các xe khác lao ra từ trong ngõ. Để quan sát được bao quát hơn thì tài xế cần phải chỉnh gương chiếu hậu hai bên.

Đối với gương chiếu hậu bên trái thì người lái cần phải nghiêng đầu sang trái đến khi đầu gần chạm thành xe thì chỉnh gương đến khi có thể quan sát được góc phần tư bên trái phía sau xe.

Đối với gương chiếu hậu bên phải cần phải điều chỉnh gương sao cho có thể nhìn được hết góc phần tư bên phải.

Kinh nghiệm quan sát cho tài xế khi lái xe ô tô

Quan sát phía sau

Để quan sát được hết phía sau thì tài xế cần phải sử dụng cả gương chiếu hậu trong xe và gương chiếu hậu hai bên. Gương chiếu hậu bên trong xe giúp tài xế quan sát được các xe đang đi phía sau để xác định khoảng cách an toàn khi muốn rẽ hoặc dừng xe. 

Sử dụng gương chiếu hậu hai bên khi chuyển hướng, nhập làn, quan sát các xe đang xin vượt, để đảm bảo không có va chạm xảy ra.

Quan sát không gian điểm mù

Tất cả các xe ô tô đều được trang bị gương chiếu hậu nhưng không thể quan sát được hết phía sau, vẫn có những điểm mù đặc biệt là hai bên sườn, tai nạn xảy ra do tài xế không quan sát được các phương tiện khác trong khoảng không gian điểm mù xảy ra rất nhiều. Do đó để đảm bảo an toàn, tài xế nên giữ thói quen quay đầu quan sát khi di chuyển.

Xem thêm: Hưỡng dẫn chỉnh gương chiếu hậu thoát điểm mù cho xe ô tô

Quan sát qua vai

Kinh nghiệm quan sát cho tài xế khi lái xe ô tô

Khi bạn có ý định chuyển hướng, chuyển làn thì hãy tập cho mình thói quen quan sát qua vai để đảm bảo không có xe nào đang lao tới khi bạn đang chuyển hướng hoặc chuyển làn. Các tình huống bất ngờ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Cách quan sát trong một số tình huống

  • Lùi xe: Khi lùi xe thì người lái xe nên quan sát xung quanh bằng cách nhìn qua vai, qua gương. Trước khi lùi xe tài xế nên quan sát xem có vật nuôi hay trẻ nhỏ xung quanh xe hay không, không nên lùi xe từ ngõ ra đường lớn sẽ rất nguy hiểm.
  • Tại giao lộ:  Khi đến gần giao lộ thì tài xế nên quan sát phía trước quan sát xem có xe nào đang rẽ hay không,nếu có xe đang rẽ thì có thể tài xế xe đó đang không nhìn thấy bạn. Bạn nên quan sát các phía để phán đoán tình hình để tiếp tục di chuyển hay dừng lại.
  • Khi dừng và bắt đầu lại:Khi bạn có ý định dừng lại thì nên quan sát phía sau, khi xác định có khoảng trống an toàn thì mới giảm tốc độ và dừng lại. Khi đi ra giao lộ cần phải quan sát rõ trước khi di chuyển, nên nhớ cần phải di chuyển với tốc độ chậm.
  • Chuyển hướng: Khi chuyển hướng bạn cần quan sát phía trước và phía sau theo hướng định đi. Khi xác định khoảng cách an toàn cũng như không có xe nào bị chặn đầu thì hãy tiếp tục chuyển hướng.

Có nên lắp gương chiếu hậu tự động cho ô tô hay không?

Trên đây là những cách quan sát mà mỗi tài xế lái xe cần phải trang bị cho bản thân. Nếu tài xế luôn làm chủ mọi tình huống sẽ tránh được những tai nạn bất ngờ có thể xảy ra trên đường.
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô