Kiến thức cơ bản về xe 1 cầu - 2 cầu
Phụ tùng ô tô


Kiến thức cơ bản về xe 1 cầu - 2 cầu

Bạn thường nghe mọi người nói về xe 1 cầu, xe 2 cầu và khi đi mua xe thấy ký hiệu trên xe là 2WD và 4WD, bạn không hiểu nó có ý nghĩa gì. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về xe 1 cầu – 2 cầu để bạn biết rõ hơn về chiếc xe mình đang sử dụng.

Cầu là gì?

Cầu là tên gọi của bộ phận trên xe nằm giữa trục nối hai bánh xe có hình cầu. Trong bộ phận này còn có chứa một hệ thống bánh răng hay còn gọi là bộ vi sai. Bộ vi sai được nối với hai bánh sau và động cơ bằng trục láp: láp ngang và láp dọc.

Khi động cơ chuyển động sẽ khiến cho láp dọc quay và truyền động đến bộ vi sai làm cho láp ngang quay từ đó giúp cho bánh xe quay được. Khi di chuyển qua những khúc cua thì hai bánh không được phép chuyển động cùng vận tốc vì có thể gây ra hiện tượng lết bánh và lật xe. Bộ vi sai sẽ làm nhiệm vụ giúp cho hai bánh chuyển động tương đối độc lập nhau nhưng tốc độ quay của bánh này vẫn phụ thuộc vào bánh kia.

Xe 1 cầu

Xe Toyota Fortuner 2.7 - 4x2( 1 cầu)

Xe một cầu là xe chỉ sử dụng một bộ vi sai dẫn động hai bánh trước hoặc sau. Trên xe sẽ ký hiệu là 4x2 hoặc 2WD (2 Wheel Drive) nghĩa là dẫn động 2 bánh, nếu dẫn động 2 bánh sau thì gọi là xe dẫn động cầu sau( RWD – Rear Wheel Drive), ngược lại nếu dẫn động hai bánh trước gọi là dẫn động cầu trước( FWD – Front Wheel Drive).

Những xe sử dụng 1 cầu khi di chuyển trên những địa hình xấu hay sa lầy thì khó mà tiến lên được, bởi khi một trong hai bánh xe phát động bị mất ma sát, một bánh sẽ quay tít và bánh còn lại không quay được.

Xe dẫn động cầu trước:  Có ưu điểm là thiết kế nhỏ gọn với chi phí thấp và có sức kéo tốt cả khi tải thấp và chuyển động chậm. Tuy nhiên xe lại có xu hướng thiếu lái, lực kéo và lực lái sẽ tác động lên bánh trước khiến cho trọng lượng phân bố không đều bởi hầu hết các chi tiết động cơ đều nằm phía sau.

Xe dẫn động cầu sau: Động cơ dọc ở phía trước, ưu điểm là xe tăng tốc tốt hơn do không có lực tác động qua lại giữa lực kéo và lực lái. Tuy nhiên loại xe có sử dụng dẫn động cầu sau có nhược điểm là sức kéo không tốt do độ bám đường ít khi di chuyển trên mặt đường trơn trượt. Đối với các mẫu xe này, máy đặt ở phần thân trước nên trọng lượng đặt lên hai bánh sau thấp nên dễ dẫn đến hiện tượng trượt bánh và xe có xu hướng bị thừa lái, rất nguy hiểm khi cua gấp.

Xe 2 cầu

Xe 2 cầu thường được ký hiệu là 4WD (4 Wheel Drive), có thể là dẫn động đến cả 4 bánh hoặc dẫn động 2 bánh trước hoặc dẫn động hai bánh sau. Đối với những xe dẫn động cầu trước thì máy thường nằm ngang, những xe dẫn động cầu sau thì máy thường nằm dọc.  Ký hiệu này giúp  nhận biết loại xe có kết cấu truyền lực tác động từ động cơ xuống cả 4 bánh thay vì chỉ có hai bánh trước hoặc hai bnhs sau sinh ra lực đẩy hoặc lực kéo.

Một chiếc xe ô tô muốn chuyển động được thì động cơ cần phải truyền lực xuống 4 bánh hoặc truyền động xuống 2 bánh trước hoặc hai bánh sau. Thông thường, các dòng xe việt dã thường có ký hiệu trên xe là 4x4 hoặc 4WD đối với xe hai cầu. Một số dòng xe senda thường chỉ dùng một cầu thường là cầu trước. Cầu dẫn động phải có trục láp gắn vào để truyền động từ hộp số đến các bánh xe, và cầu nào có trục láp thì đó là cầu chủ động.

Xe sử dụng dẫn động 4 bánh có sức kéo và độ bám đường tốt

Ưu điểm của loại xe dẫn động 4 bánh thường có sức kéo tốt, độ bám đường hoàn hảo do lực kéo được phân bố đều trên các bánh do đó xe di chuyển trên những cung đường trơn trượt hay vào cua đều ổn định. Tuy nhiên loại xe sử dụng dẫn động 4 bánh có nhược điểm là trọng lượng xe lớn có cấu tạo phức tạp do đó tốn nhiều nhiên liệu khi sử dụng.

Xem thêm: Tìm hiểu về FWD, RWD, AWD, 4WD và ưu nhược điểm

Tác dụng của bộ vi sai

Bộ vi sai được chế tạo để hạn chế tình trạng xe bị lết bánh và dễ lật khi vào cua. Bộ vi sai  được thiết kế khiến cho hai bánh phát động quay độc lập với nhau, có thể là với tốc độ quay khác nhau tuy nhiên hai bánh vẫn quay phụ thuộc vào nhau. 

Ví dụ, khi nâng một bánh phát động lên khỏi mặt đường và để 1 bánh tiếp đấu, cài số và nổ máy thì bánh không chạm đất sẽ quay tít còn bánh còn lại không quay bởi vì bánh chạm đất tạo ra lực ma sát khiến cho bánh kia quay nhưng bánh quay không có lực ma sát nên bánh còn lại không quay, đó là tác động qua lại giữa hai bánh phát động và nhờ có sự nương tựa nhau như vậy thì xe mới có thể đi được.

Bộ vi sai giúp cho hai bánh phát động hoạt động tương đối độc lập với nhau

Do đó những xe một cầu khi gặp sa lầy thì thường khó tiến lên phía trước do một bánh mất lực ma sát khiến cho bánh còn lại không quay. Từ đó người ta phát minh ra dẫn động 4 bánh để khắc phục trong tình trạng này, nếu một cầu không hoạt động thì cầu còn lại sẽ hỗ trợ đẩy xe lên phía trước.

Như vậy, mỗi loại xe 1 cầu hay 2 cầu đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Khi bạn mua xe có thể tùy vào mục đích sử dụng mà lựa chọn loại xe 1 cầu hay 2 cầu cho phù hợp.

Khi bạn cần mua thay thế các chi tiết phụ tùng cầu xe ô tô, bộ vi sai, trục láp ....bạn hãy gọi tới hotline: 0986.829.800 để được CPA tư vấn và hỗ trợ chi tiết theo dòng xe, đời xe của bạn.

CPA - đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối phụ tùng ô tô chính hãng trên toàn quốc.

Cam kết sản phẩm đạt chất lượng cao, đúng chủng loại

Hoàn trả 100% chi phí đặt trước nếu sản phẩm không đạt yêu cầu!
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô