Hướng dẫn cách dừng đỗ an toàn khi lái xe trên đường cao tốc
Phụ tùng ô tô


Hướng dẫn cách dừng đỗ an toàn khi lái xe trên đường cao tốc

Dù bạn lái xe trong đô thị hay trên đường cao tốc thì đều phải nắm được những kinh nghiệm cần thiết để xử lý mọi tình huống bất ngờ xảy ra. Dưới đây là một số hướng dẫn quan trọng giúp bạn xử lý đúng cách khi muốn dừng đỗ trên đường cao tốc.

Cách dừng đỗ an toàn khi lái xe trên đường cao tốc
Cách dừng đỗ an toàn khi lái xe trên đường cao tốc.

Như chúng ta đã biết, việc lái xe trên đường cao tốc cần phải quan sát thật kỹ và luôn phải tập trung cao độ vì tất cả các xe khi tham gia trên trục đường cao tốc đều có tốc độ chạy cực lớn. Nếu bạn chỉ không tập trung một vài giây cũng có thể gây tai nạn nghiệm trọng cho chính bạn và những xe đang chạy gần kề.

Và một điểm lưu ý nữa đó là khi chạy trên đường cao tốc tuyệt đối bạn không được dừng đỗ vì vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên, có những trường hợp bạn buộc phải dừng đỗ thì cần biết cách xử lý thông minh nhằm đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người đang cùng tham gia giao thông.

Xem thêm: 7 lưu ý an toàn khi lái xe đi cạnh container

Theo như khuyến cáo của Cục Cảnh Sát Giao Thông thì khi xe bạn gặp phải sự cố khi đang chạy trên đường cao tốc thì hãy cố gắng quan sát và di chuyển xe vào làn dừng khẩn cấp, cần phải bật đèn khẩn cấp và cần phải đặt vật cảnh báo nguy hiểm để cho các xe khác lưu thông phía sau biết được để chủ động giảm tốc độ và tránh cho xe bạn đi vào làn đường dừng khẩn cấp.

Thời gian để bạn xử lý tình huống khi xe gặp sự cố trên đường cao tốc chỉ tính trong giây lát vì nếu bạn càng dừng đỗ lâu trên đường cao tốc càng dễ gây tai nạn nguy hiểm, do tất cả các xe khi chạy trên cao tốc đều chạy với tốc độ cao từ 60 km/h tới 120 km/h.

Thời gian để bạn xử lý tình huống khi xe gặp sự cố trên đường cao tốc chỉ tính trong giây lát
Thời gian để bạn xử lý tình huống khi xe gặp sự cố trên đường cao tốc chỉ tính trong giây lát.

Nên nếu không nhanh xử lý tình huống, bạn có thể khiến cho các xe chạy phía sau không kịp tránh khi bạn đang dừng đỗ có thể sẽ tông vào và gây tai nạn liên hoàn. Hồi cuối năm 2016 trên đoạn đường cao tốc đi Hà Nội – Hải Phòng, do dừng khẩn cấp để thay lốp của một chiếc xe Ford Ranger đã khiến cho một chiếc xe bồn chạy nhanh không kịp tránh đã tông vào, mặc dù đã có người đứng báo hiệu cho các xe khác. Tai nạn đã khiến cho hai người thay lốp bị đâm chết tại chỗ do không kịp chạy thoát sau tiếng la hét của người báo hiệu.

Nhằm giúp cho mọi người tham gia giao thông trên khu vực cao tốc, cảnh sát giao thông đã đưa ra hướng dẫn cách dừng đỗ an toàn khi lái xe trên đường cao tốc theo các bước sau:

Đỗ xe ra khỏi làn chạy

Khi xe gặp bất cứ sự cố nào khi đang chạy trên đoạn đường cao tốc thì đầu tiên bạn cần chú ý quan sát thật kỹ và cố gắng đưa xe vào làn dừng khẩn cấp, không được lấn ra làn xe chạy, để đảm bảo an toàn cho bạn và những người đang tham gia giao thông. Nếu như một phần thân xe vẫn nằm trên làn xe chạy, có thể khiến cho các phương tiện khác khó điều tiết tốc độ cũng như chuyển làn. Trong trường hợp nếu xe bạn hết xăng giữa đường hay xe tự dưng chết máy giữa đường mà không thể khởi động thì bạn cần cố gắng nhờ người cùng giúp đẩy xe vào lề đường.

Bí quyết giúp bạn lái xe an toàn trên đường cao tốc

Bật đèn báo khẩn cấp

Nếu khi xe bạn phải dừng khẩn cấp trên đường cao tốc kể các các đoạn đường như quốc lộ hay cao tốc, bạn cần chú ý phải bật báo đèn khẩn cấp nháy đều hai đèn xi nhan để giúp cho các xe chạy phía sau biết và chủ động giảm tốc độ và tránh cho xe bạn chuyển vào làn đường dừng khẩn cấp. Tuyệt đối không được báo đèn khẩn cấp bằng 1 đèn xi nhan.

Cần chú ý phải bật báo đèn khẩn cấp nháy đều hai đèn xi nhan
Cần chú ý phải bật báo đèn khẩn cấp nháy đều hai đèn xi nhan.

Hạn chế người ngồi trên xe

Khi xe gặp sự cố trên đường cao tốc, tất cả những người ngồi trên xe cần phải di chuyển xuống đi ra phía sau lan can đường, tránh xa làn đường xe chạy để đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh tai nạn không đáng có.

Cảnh báo nguy hiểm bằng vật dụng

Nếu xe bạn thường xuyên phải chạy đường dài và đi trên các đoạn đường cao tốc thì cần trang bị những vật dụng giúp cảnh báo nguy hiểm như tam giác phản sáng, cọc tiêu hình nón, đèn nháy, đèn dựng đứng phát sáng nhấp nháy dạng cột, áo phản quang hay tam giác phản quang. Khi xe gặp sự cố trên cao tốc thì bạn hãy sử dụng những vật dụng cảnh báo này giúp cho các phương tiện khác biết được và chủ động giảm tốc độ.

Sau khi di chuyển xe vào làn đường khẩn cấp và bật đèn cảnh báo thì bạn nên mặc bộ đồ phản quang kể cả là ban ngày hay ban đêm để tăng khả năng nhận biết cho các phương tiện khác. Sau đó bạn cần đặt tam giác phản quang cách xe từ vài chục tới vài trăm mét tùy thuộc vào tốc độ lưu thông trên đường.

Cần đặt tam giác phản quang cách xe từ vài chục tới vài trăm mét tùy thuộc vào tốc độ lưu thông trên đường
Cần đặt tam giác phản quang cách xe từ vài chục tới vài trăm mét tùy thuộc vào tốc độ lưu thông.

Đừng vội bỏ qua: Những kỹ năng cần biết khi lái xe ô tô trên đường cao tốc

Để ngăn các xe khác lao vào vùng có xe gặp vấn đề, bạn cần bố trí từ tam giác phản quang tới xe xếp cọc tiêu hình nón cách đều nhau, tạo thành một barrier di động. Trong trường hợp trời tối, bạn có thể đặt thêm loại đèn nháy ở nơi có tam giác phản quang hay cả nơi đỗ xe khẩn cấp. Nếu bạn đi cùng nhiều người thì có thể nhờ một số người cầm đèn ở điểm đầu tiên cho tới một vài vị trí gần xe giúp tăng khả năng nhận biết. Để đảm bảo an toàn khi xử lý sự cố bạn cần có 5 tới 6 cọc tiếu, vài chiếc tam giác phản quang, một vài bộ phản quang và 2 đèn nháy.

Gọi cứu hộ khi cần thiết

Nếu xe gặp sự cố trên đường cao tốc mà khi kiểm tra bạn thấy không thể tự khắc phục thì cách tốt nhất bạn nên gọi ngay cho cứu hộ để tránh dừng lâu trên cao tốc, thời gian dửng càng lâu, rủi ro càng tăng nhất là trong đêm tối do tầm nhìn giảm.
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô