Hướng dẫn cách chạy xe ô tô giúp tiết kiệm xăng
Phụ tùng ô tô


Hướng dẫn cách chạy xe ô tô giúp tiết kiệm xăng

Tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình sử dụng xe ô tô là điều mà chủ xe nào cũng mong muốn. Việc này hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn khi thực hiện theo những bí quyết dưới đây được đúc rút ra từ cuộc thi Honda Fuel Challenge tổ chức cho báo chí cuối tháng 8 vừa qua với cung đường Đắk Lắk - Đà Lạt - Nha Trang. 

Kết quả thu được sau cuộc thi như sau: Với sau 400km, kết quả tốt nhất của Honda CR-V là 5,5 lít/100 km, thấp hơn con số 6,9 lít/100 km mà Cục đăng kiểm thử nghiệm. Với Jazz, chiếc hatchback cỡ B tiêu thụ 4,5 lít/100 km, cũng thấp hơn con số của Cục đăng kiểm là 5,6 lít/100 km. 

Nếu biết cách chạy xe bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho việc đổ nhiên liệu
Nếu biết cách chạy xe bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho việc đổ nhiên liệu.

Dưới đây là một số hướng dẫn giúp tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe ô tô mà tài xế nào cũng nên biết:

Chạy đều ga khi ở dải tốc độ phù hợp

Để tiết kiệm nhiên liệu khi chạy xe ô tô nói chung và chạy dòng xe ô tô Honda nói riêng thì đầu tiên các lái xe cần phải thao tác đều ga sao cho đều vòng tua máy, xe sẽ không phải vất vả kéo tải quá lớn, đồng thời cũng không hao phí vì tua cao. Với dòng xe Jazz hiện nay thì vòng tua máy đều sẽ ở mức 1.100 vòng/phút, còn với dòng xe CR-V thì vòng tua đều phải đạt mức khoảng 1.500 vòng/phút thì tốc độ trung bình khi xe ổn định đạt từ 65 tới 70 km/h và cũng có thể lên tới 80km/h nếu quãng đường đủ lớn để tạo trớn.

Để tiết kiệm nhiên liệu khi chạy xe ô tô thì đầu tiên các lái xe cần phải thao tác đều ga
Để tiết kiệm nhiên liệu khi chạy xe ô tô thì đầu tiên các lái xe cần phải thao tác đều ga.

Tuy nhiên, một lưu ý cho các tài xế đó là không nên lấy tốc độ để tính toán việc tiết kiệm nhiên liệu. Vì có nhiều nguồn tài liệu cho rằng xe chạy khoảng 60 tới 80 km/h là tốc độ tối ưu để giúp tiết kiệm nhiên liệu, tuy nhiên các tài xế không nên cố lái ở mức tốc độ này trên mọi cung đường. Trong trường hợp nếu xe lên dốc thì các lái xe có thể đi chậm lại nhưng duy trì vòng tua phù hợp, lúc này lượng xăng phun vào buồng đốt sẽ không tăng lên bất thường.

Xem thêm: Bí quyết giúp bạn lái xe an toàn trên đường cao tốc

Tính đà chạy

Bên cạnh việc chạy đều ga thì việc tính đà chạy chuẩn xác cũng có thể tiết kiệm được khá nhiều nhiên liệu khi chạy xe ô tô. Việc tính đà chạy khi lái xe có thể giúp xe lao đi bằng trớn mà không phải nhồi ga.

Việc tính đà chạy chuẩn xác cũng có thể tiết kiệm được khá nhiều nhiên liệu.
Việc tính đà chạy chuẩn xác cũng có thể tiết kiệm được khá nhiều nhiên liệu.

Giả sử như khi xe bắt đầu xuống dốc thì các tài xế nên chú ý nhìn quan sát từ xa xem đoạn dốc tiếp theo có thoáng không vì nếu thông thoáng thì cứ để xe chạy tăng tốc nhanh khi xuống dốc để tận dụng trớn khi vượt dốc tiếp theo.

Còn khi chúng ta lái xe thấy có báo hiệu đèn đỏ hay chướng ngại vật từ xa thì có thể chủ động thả chân ga để xe giảm từ từ. Khi tới chỗ đèn đỏ hay chướng ngại vật, xe có thể tránh dễ dàng bằng cách đánh lái, không phải dùng phanh gấp. Các tài xế cùng cần lưu ý khi chúng ta chạy xe mà dúi ga rồi phanh gấp thì mỗi lần như vậy sẽ tiêu tốn rất nhiều xăng.

Sử dụng tính năng Cruise Control đúng lúc

Ngoài phương pháp chạy đều ga, tính đà chạy, các lái xe cũng có thể sử dụng tính năng Cruise Control giúp tiết kiệm được rất nhiều nhiên liệu khi chạy xe nhất là khi chạy xe đường dài hay chạy xe ô tô Honda. Với tính năng này sẽ giúp duy trì tốc độ, tuy nhiên khuyến cáo các lái xe nên dùng tính năng này khi chạy trên đường cao tốc bằng phẳng.

Còn nếu chạy trên các đoạn đường đèo, đoạn đường nhiều cua nếu dùng tính năng Cruise Control sẽ không giúp tiết kiệm nhiên liệu do xe phải thay đổi lượng xăng bơm vào buồng đốt liên tục để giữa tốc độ.

Cách thức đổ đèo

Khi xe ô tô chạy những đoạn đổ đèo nếu tài xế biết cách cũng sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều nhiên liệu, còn ngược lại nếu không biết cách sẽ tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu. Khi chạy đổ đèo nếu biết cách giữ tốc độ phù hợp thì bạn có thể đổ đèo với quãng đường hàng chục cây số từ đỉnh đèo xuống chân đèo mà không cần đạp ga.

Các lái xe có thể học cách sử dụng phanh bằng số, tuy nhiên cũng có thể hãm phanh về tốc độ an toàn, đây cũng là cách mà các lái xe hay dùng. Trên dòng xe Jazz và CR-V thì lẫy số trên vô lăng phát huy hiệu quả, khi thấy xe chạy lao quá nhanh thì có thể giảm về số thấp, còn khi thấy xe chạy chậm có thể nhấn lên số cao, các tài xế có thể kiểm soát tốc độ dễ dàng nhờ quán tính mà độ dốc tạo ra.

Về N không hiệu quả

Có rất nhiều tài xế hiện nay sử dụng cách về N khi xe đang chạy nhằm tiết kiệm nhiên liệu nhưng thực tế cách này không hiệu quả và các chuyên gia công nghệ ô tô khuyến cao không nên sử dụng cách này. Khi xe đang chạy mà về N sẽ làm ngắt truyền động giữa hộp số và động cơ, hiệu quả phanh động cơ kém, bánh xe cũng sẽ ít bám đường hơn.

Không nên về N để tiết kiệm nhiên liệu khi xe đang chạy
Không nên về N để tiết kiệm nhiên liệu khi xe đang chạy.

Thông thường khi xe đang chạy ở mức D thì chỉ cần các lái xe không đạp ga để xe chạy theo quán tính giúp hạn chế tối đa lượng xăng phun vào buồng đốt, nhờ vậy mà xe sẽ tiết kiệm được rất nhiều nhiên liệu.

Nếu bạn có nhu cầu mua phụ tùng ô tô Honda  bạn hãy gọi tới hotline 0986.829.800 để được nhân viên chuyên nghiệp tư vấn và hỗ trợ chi tiết.
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô