Hiện tượng xe ô tô nhả khói, nguyên nhân và cách khắc phục
Phụ tùng ô tô


Hiện tượng xe ô tô nhả khói, nguyên nhân và cách khắc phục

Vào những ngày thời tiết nắng nóng, bạn đang di chuyển trên đường thì bỗng nhiên thấy chiếc xe ô tô của mình nhả ra rất nhiều khói. Việc nhả khói bất ngờ như vậy là tiếng chuông báo động rằng động cơ trong xe gặp trục trặc và cần xử lý kịp thời. Trong bài viết này phụ tùng CPA sẽ tổng hợp các nguyên nhân và hướng dẫn cách xử lý khi xe ô tô nhả khỏi, giúp  bạn khắc phục hiệu quả tình trạng này.

Xe ô tô nhả khói màu xanh da trời

Xe nhả khói màu xanh da trời tức là xe bạn đang đốt cháy dầu bôi trơn. Nguyên nhân do gioăng cao su của xu-páp (còn gọi là chén chặn) hoặc xéc măng của piston bị hở, và xi lanh bị hư hỏng dẫn đến dầu bôi trơn lọt vào bên trong buồng đốt.

Điều này rất có hại cho xe của bạn vì dầu bôi trợ bị đốt cháy sẽ khiến cho các cảm biến oxy bị xuống cấp, hệ thống bôi trơn của động cơ không thể hoạt động bình thường do có mức dầu thấp và đủ áp lực dầu để làm việc.

Cách xử lý:

 • Khi gặp trường hợp này bạn không nên tiếp tục di chuyển vì sẽ làm động cơ hư hỏng nhiều hơn. Bạn cần kiểm tra và xem xét kĩ để có hành động chuẩn xác để bảo vệ chiếc xe của mình.
 • Dùng que thăm dầu để kiểm tra mức dầu đòng thời cần bổ sung thêm dầu ngay nếu kiểm tra thấy mức dầu xuống thấp hơn dưới mức tiêu chuẩn.
 • Không để động cơ tiếp tục hoạt động trong môi trường thiếu dầu bôi trơn vì sẽ dẫn đến những hư hỏng nghiêm trọng hơn cho xe như bó kẹt piston trong xylanh.
 • Kiểm tra tổng thế động cơ từ từ đo áp suất dầu bôi trơn, xem xét rò rỉ dầu dưới các-te, các gioăng cao su xu-páp, xéc-măng và xilanh... để tìm ra các chi tiết hư hỏng và sửa chữa, thay thế kịp thời.

Xe ô tô nhả khói màu xanh da trời

Xe ô tô nhả khói màu trắng

Xe ô tô thải ra khỏi trắng có thể do động cơ xăng đang đốt cháy nước làm mát hoặc dầu hộp số của xe ô tô. Nguyên nhân chủ yếu do gioăng nắp động cơ rò rỉ hoặc nắp động cơ bị nứt khiến cho buồng đốt không được bịt kín, từ đó nước làm mát và dầu hộp số rò rỉ vào động cơ xăng hòa lẫn vào nhiên liệu tạo nên khỏi màu trắng.

Đối với động cơ diesel, khi thải ra khói trắng có thể do nước làm mát lọt vào buồng đốt như ở động cơ xăng hoặc nhiên liệu không cháy sạch hoàn toàn. Nguyên nhân do kim phun làm việc sai thời điểm hoặc một trong các xilanh không đủ áp suất nén. Đi kèm với khói trắng sẽ là mùi âm ẩm do nước làm mát bị đốt cháy và bốc hơi, hoặc là mùi dầu hộp số cháy khá khó chịu.

Xem thêm: Những thời điểm tốt nhất để thay nước làm mát cho xe ô tô

Cách xử lý:

 • Khi thấy xe nhả khói trắng bạn cần xác định xem nguyên nhân có phải do hơi nước đọng lại trong ống xả hay không. Nếu không phải từ hơi nước đọng lại trong ống xả, bạn cần kiểm tra kĩ và “sơ cứu” ngay để hạn chế tối đa những nguy cơ nghiêm trọng hơn có thể xảy ra với chiếc xe của mình.
 • Khi kim phun làm việc sai thời điểm hoặc một trong các xilanh không đủ áp suất nén.
 • Nếu thấy có khói trắng cùng với mùi âm ẩm khó chịu do nước làm mát bị đốt cháy, bốc hơi và dầu hộp số cháy. Lúc này bạn cần xem lại mực nước làm mát và cả mức dầu hộp số để xác định chính xác nguyên nhân và xử lý kịp thời.
 • Kiểm tra áp suất hệ thống làm mát nếu thấy két nước làm mát bị hụt nước và động cơ quá nóng, đồng thời thay mới gioăng nắp động cơ nếu khi cần thiết.
 • Bổ sung nước làm mát và dầu hộp số ngay trước khi tiến hành các bước sửa chữa. Nếu cần thiết phải đưa xe đến các garage để kiểm tra toàn diện, tránh để tình trạng tồi tệ xảy ra với chiếc xe của bạn.

Xe ô tô nhả khói màu trắng

Xe ô tô nhả khói màu đen

Khói màu đên là trường hợp thường gặp, không quá nghiêm trọng và dễ dàng xử lý. Khi gặp trường hợp này bạn có thể khắc phục dễ dàng để tiếp tục chặng đường của mình và ghé vào các garage sau đó.

Đối với động cơ diesel kiểu cũ

Khói đen thường xảy ra khi khởi động xe hoặc tải nặng do thiếu không khí khi động cơ xe ô tô là động cơ diesel kiểu cũ. Tuy nhiên, ở các xe bán tải sử ụng bộ điều khiển ECU điện tử và hệ thống phun nhiên liệu Common rail nếu có khói đen thải ra là do kim phun làm việc sai thời điểm hoặc bộ điều khiển gặp trực trặc làm cho do động cơ nhận được quá nhiều nhiên liệu so với mức cần thiết.

Đối với động cơ xăng

Khói đen xuất hiện do hỗn hợp hòa khí quá giàu và quá trình đốt cháy xảy ra không hoàn toàn trong môi trường quá nhiều nhiên liệu và ít không khí đặc biệt trong trường hợp tải nặng.

Ở các động cơ xăng sử dụng bộ chế hòa khí hiện tượng nhả khói đen có thể do bướm gió bị lỗi, có kim loại hoặc nhựa lọt vào bộ chế hóa khí, phao nhiêu liệu đặt thấp và lọc nhiên liệu bị bẩn. Ngoài ra, kim phun bị rò rỉ, áp lực phun quá lớn, cảm biến oxy bị hỏng hoặc bộ điều khiển tính toán sai cũng là các nguyên nhẫn dẫn đến nhả khói với hệ thống phụ xăng hiện đại.

Xe ô tô nhả khói màu đen

Cách xử lý:

 • Nếu động cơ bạn sử dụng bộ chế hòa khí, khi gặp tình huống này, bạn cần kiểm tra tình trạng của bướm gió tự động hoặc phao xăng đồng thời có thể thay mới nếu cần thiết.
 • Nếu động cơ của bạn là hệ thông phun xăng nhiên liệu, bạn cần kiểm tra áp suất xăng hoặc dầu, kiểm tra lọc gió có sạch sẽ hay không, đồng thời lái xe của bạn vào khu dịch vụ để họ kiểm tra chi tiết hơn, ví dụ như các cảm biến và cụm kim phun.

 

Trên đây là một số nguyên nhân và cách xử lý khi xe ô tô nhả khói. Với bài việt này, phụ tùng CPA hy vọng sẽ giúp các bạn nhân biết kịp thời các tình trạng của xe cũng như có những biện pháp xử lý nhanh chóng, an toàn.
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô