Điều chỉnh góc đặt bánh xe theo định kỳ bạn đã biết?
Phụ tùng ô tô


Điều chỉnh góc đặt bánh xe theo định kỳ bạn đã biết?

Một bộ phận quan trọng trên xe mà nhiều người dùng ô tô hiện nay không biết đó là góc đặt bánh xe. Bộ phận này ảnh hưởng lớn tới độ mòn của lốp cũng như khả năng vận hành nên cần phải được điều chỉnh chính xác. Vậy lý do gì khiến góc đặt bánh xe ô tô phải được điều chỉnh?

Góc đặt bánh xe ảnh hưởng lớn tới độ mòn của lốp cũng như khả năng vận hành
Góc đặt bánh xe ảnh hưởng lớn tới độ mòn của lốp cũng như khả năng vận hành.

Nguyên nhân làm góc đặt bánh xe bị sai lệch

Để nói nguyên nhân dẫn tới góc đặt bánh xe bị sai lệch thì có rất nhiều nhưng chủ yếu là do sau một thời gian sử dụng nhất là khi xe chạy thường xuyên trên các khu vực đường xấu như đồi núi, sỏi đá. Bên cạnh đó, một nguyên nhân nữa cũng khiến cho góc đặt bánh xe bị sai lệch đó là khi chúng ta lái xe bị va quẹt, bị đâm, chở quá tải hay leo xe lên vỉa hè. Sau một thời gian sử dụng thì các chi tiết trên hệ thống lái, hệ thống treo bị rơ, mài mòn.

Tác dụng của việc điều chỉnh góc đặt bánh xe

Góc đặt bánh xe ô tô phải được điều chỉnh chính xác do bánh xe có vai trò lớn trong việc vận hành của một chiếc xe. Bên cạnh đó, bánh xe còn có còn tác dụng nâng đỡ toàn bộ trọng lượng xe, tiếp xúc trực tiếp với mặt đường.

Khi góc đặt bánh xe bị sai lệch một cách từ khiến cho người lái khó nhận biết nên không bảo dưỡng định kỳ cho bộ phận góc đặt bánh xe. Khi góc đặt bánh xe bị sai lệch lâu ngày có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như bánh xe bị rung giật, bánh lái có xu hướng lệch sang một bên khi xe chạy thẳng, lốp mòn không đều, làm mất lái, vị trí bánh xe bị lệch trục.

Góc đặt bánh xe còn là tác nhân ảnh hưởng tới cảm giác của người lái
Góc đặt bánh xe còn là tác nhân ảnh hưởng tới cảm giác của người lái.

Ngoài ra góc đặt bánh xe còn là tác nhân ảnh hưởng tới cảm giác của người lái, nó có thể khiến cho người lái tốn rất nhiều sức mới điều khiển xe đi đúng hướng hoặc cũng có thể lái linh hoạt, êm ái, chính xác tùy thuộc vào sự điều chỉnh của góc đặt bánh xe.

Khi góc đặt bánh xe được điều chỉnh chính xác sẽ giúp cho chiếc xe vận hành tốt đồng thời giúp cho các chi tiết cơ khí trên xe được nâng cao tuổi thọ. Chính vì vậy, việc bảo dưỡng điều chỉnh định kỳ bộ phận góc đặt bánh xe cần được người dùng chú ý thực hiện.

Thông số cơ bản khi điều chỉnh góc đặt bánh xe

Điều chỉnh góc đặt bánh xe là ta điều chỉnh những thông số như toe (độ chụm bánh xe), góc camber và góc caster.

Toe - Độ chụm bánh xe

Toe được xem là hiệu số khoảng cách giữa hai má lốp đo từ phía trước và khoảng cách giữa hai má lốp đo từ phía sau, trên cùng một trục.Khi điều chỉnh Toe, chúng ta căn chỉnh thẳng theo hướng tịnh tiến của hai bánh xe trên cùng một trục.

Toe được xem là hiệu số khoảng cách giữa hai má lốp đo từ phía trước và sau
Toe được xem là hiệu số khoảng cách giữa hai má lốp đo từ phía trước và sau.

Khi độ chụm bánh xe dương (Toe – in) thì có nghĩa là khoảng cách giữa hai má lốp ở phía trước ngắn hơn so với khoảng cách hai má lốp ở phía sau, còn khi độ chụm bánh xe âm (Toe – out) thì có nghĩa là khoảng cách giữa hai má lốp ở phía sau ngắn hơn so với khoảng cách hai má lốp ở phía trước, còn khi độ chụm bánh xe bằng 0 có nghĩa là hai bánh song song nhau.

Khi xe gặp phải hiện tượng độ chụm bánh xe dương hay âm đều ảnh hưởng đến độ êm của xe khi vận hành, xe bị nhao lái, lốp mòn không đều, đầu xe và vô lăng điều khiển bị rung, có thể làm lốp bị hỏng rất nhanh. Khi xe gặp phải hiện tượng độ chụm bánh xe âm sẽ làm ăn mòn lốp má trong, còn khi xe gặp phải hiện tượng độ chụm bánh xe dương sẽ làm ăn mòn má ngoài lốp.

Góc Camber

Khi góc Camber dương thì bánh xe ngả ra ngoài, còn khi góc Camber âm thì bánh xe úp vào trong, khi góc Camber bằng 0 thì bánh xe vuông góc với mặt đường. Camber chính là góc giữa trục thẳng đứng của bánh xe dẫn hướng tới trục thẳng đứng của xe.

Camber chính là góc giữa trục thẳng đứng của bánh xe dẫn hướng tới trục thẳng đứng của xe
Camber chính là góc giữa trục thẳng đứng của bánh xe dẫn hướng tới trục thẳng đứng của xe.

Khi xe gặp phải hiện tượng góc Camber dương hay âm cũng làm ảnh hưởng đến độ bám, làm giảm bề mặt tiếp xúc của bánh xe với mặt đường, khiến độ mòn của lốp không đều, giảm sự chắc chắn của xe khi vận hành.

Khi xe gặp phải hiện tượng góc Camber dương hay âm sẽ gây khó chịu cho người ngồi bên trong xe, khiến lốp ồn hơn. Nếu độ mòn của lốp ở phần vai phía ngoài bị mòn nhiều hơn thì có nghĩa là camber dương, còn khi độ mòn của lốp ở phần vai phía trong bị mòn nhiều hơn thì có nghĩa là camber âm.

Góc Caster

Khi góc Caster dương thì lúc đó trục quay bánh lái ngả về phía sau, còn khi góc Caster âm thì lúc đó trục quay bánh lái ngả về phía trước, còn khi góc Caster bằng 0 thì lúc đó trục quay bánh lái trùng với phương thẳng đứng. Khi góc Caster mà bị sai tiêu chuẩn cũng không gây mòn lốp. Caster chính là số đo của góc giữa trụ thẳng đứng của bánh xe với trụ lái.

Bên cạnh đó, Caster còn có tác động trực tiếp đến tốc độ đánh lái của vô lăng điều khiển cũng như bán kính vòng quay. Khi Caster càng nhỏ thì điều khiển vô lăng càng nhẹ. Caster sẽ bị ảnh hưởng lớn khi xe chạy quá tải khiến lò xo yếu hoặc bị chùng xuống phía dưới. Để đảm bảo cho Caster ở mức chuẩn thì cần phải đảm bảo khung sườn ở độ cao thiết kế.

Caster còn có tác động trực tiếp đến tốc độ đánh lái của vô lăng điều khiển cũng như bán kính vòng quay
Caster tác động trực tiếp đến tốc độ đánh lái của vô lăng điều khiển cũng như bán kính vòng quay.

Để đảm bảo cho góc đặt bánh xe luôn đạt chuẩn, các chuyên gia công nghệ sản xuất ô tô khuyến cáo người dùng nên thường xuyên bảo dưỡng bộ phận này cho xe. Cần kiểm tra và điều chỉnh lại góc đặt bánh xe sau mỗi lần chạy được khoảng 10.000 km hoặc tối thiểu mỗi năm một lần.

Nếu khi bảo dưỡng xe ô tô cần phải thay thế phụ tùng nào thì bạn có thể mua tại chi nhánh các cửa hàng của phụ tùng CPA. CPA là một trong những địa điểm uy tín tại Hà Nội, chuyên cung cấp tất cả các phụ tùng ô tô chính hãng, phụ tùng OEM, đảm bảo tuyệt đối về chất lượng, giá cả tốt. Để được tư vấn kỹ hơn bạn có thể liên hệ với CPA theo số 0986.829.800.
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô