Dấu hiệu hư hỏng phụ tùng gầm xe ô tô thường gặp và cách khắc phục
Phụ tùng ô tô


Dấu hiệu hư hỏng phụ tùng gầm xe ô tô thường gặp và cách khắc phục

Phần gầm xe ô tô là nơi chứa nhiều bộ phận quan trọng và dễ hư hỏng nhất của chiếc xe ô tô. Vì vậy, việc nhận biết các dấu hiệu hư hỏng và kịp thời sửa chữa là điều vô cùng quan trọng yêu cầu chủ xe cần phải biết để tránh hư hỏng và mất an toàn cho xe.

Dấu hiệu nhận biết hư hỏng phụ tùng gầm xe ô tô

Nếu bạn thấy gầm xe thường xuyên bị rò rỉ nước thì chứng tỏ xe bạn đang gặp vấn đề. Bạn cần đưa xe đi kiểm tra và sửa chữa sớm nhất có thể.

Khi động cơ xe hoạt động không ổn định, hệ thống ống xả khí phát ra những tiếng kêu bất thường, đồng thời công suất của động cơ giảm hẳn đi cũng là dấu hiệu hư hỏng gầm xe cần được các chủ xe để ý.

Gầm xe ô tô và các bệnh thường gặp

Lốp xe ô tô bị rít mạnh mỗi khi đỗ xe và xe bị lệch về một bên khi chạy trên đường thẳng hay phanh nhẹ hoặc phanh không có hiệu quả là dấu hiệu báo rằng bạn cần kiểm tra gầm xe gấp.

Nước làm mát bị tăng nhiệt độ bất ngờ, hệ thống là mát có nhiệt độ cao hơn so với quy định cũng là một dấu hiệu bất thường bạn cần quan tâm.

Khi khởi động xe, bạn thấy có những tiếng kêu lạ phát ra từ gầm xe, thì có thể một trong các bộ phận của gầm xe bị hư hỏng, trục trặc, lúc này bạn cần bình tĩnh kiểm tra và mang xe đến các trung tâm sửa chữa xử lý.

Khi phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường của gầm xe bạn nên mang xe đến các trung tâm sửa chữa để xử lý. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm tra được mức độ hư hỏng của xe tại nhờ bằng 2 cách sau:

Nổ máy xe và quan sát màu sắc của khí thải:

  • Nếu khí thải có màu đen thì có thể do dầu bôi trơn rơi vào buồng cháy hoặc do hỗn hợp khí đưa vào động cơ quá đậm.
  • Nếu khí thải ra có màu trắng có thể là do nhiên liệu lẫn nước hoặc bị cháy phần đệm nắp máy.

Quan sát phần chân nến điện:

  • Nếu là màu đen có thể do hiện tượng bỏ lửa hoặc dầu bị rơi vào buồng cháy.
  • Nếu là màu sáng là có thể do động cơ quá nóng khiến cho nến điện cháy.

 

Lưu ý: Chân nến điện chuyển sang màu đen hay sáng đều không tốt, chứng tỏ động cơ xe đang gặp vấn đề khi đó bạn cần nhanh chóng mang xe đến các trung tâm để sửa chữa ngay.

Gầm xe ô tô và các bệnh thường gặp

Một số hư hỏng thường gặp ở gầm xe và cách khắc phục

Không đủ áp suất của khí nén

Khi các đường dẫn ống khí nén bị hở hoặc các dây đai của bơm khí nén bị chùng đều làm cho áp suất khí nén giảm, dẫn đến động cơ không đủ áp suất khí nén gây ra hư hỏng.

Để khắc phục lỗi này thì bạn chỉ cần xiết chặt các đầu nối đường dẫn khí còn lỗi do dây đai bị chùng thì chỉ cần điều chỉnh dây đai có độ căng phù hợp

Lỗi phanh bị lệch sang một bên

Phanh xe ô tô bị lệch sang một bên có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như: cúp bên dưới xi lanh bị hỏng, áp suất hơi lốp không đủ hoặc áp suất hơi lốp ở các bánh xe không đều, xếp hang lệch một bên lốp mòn không đều, tang trống phanh bị méo hay má phanh bị dính dầu…Để khắc phục chúng ta phải dựa vào các nguyên nhân gây hư hỏng.

  • Nếu nguyên nhân do hỏng cúp bên dưới xi lanh của động cơ thì cần phải thay thế.
  • Nếu do xếp hàng không đều thì chỉ cần xếp lại hàng trên xe.
  • Nếu do méo tang trống phanh thì cần sửa chữa, nắn chỉnh lại.
  • Nếu do lốp xe bị mòn không đều thì cần phải thay lốp mới.
  • Nếu bị dính dầu ở má phanh gây ra tình trạng phanh bị lệch thì cần vệ sinh má phanh sạch sẽ.
  • Nếu do áp suất hơi lốp ở các bánh xe không đủ hoặc không đều thì cách khắc phục là nên thường xuyên kiểm tra lốp và bơm đúng theo quy định của loại lốp xe đang sử dụng.

 

Hệ thống phanh không ăn

Hệ thống phanh không ăn sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm cho người lái xe. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng phanh không ăn như bàn phanh không đúng hành trình, rò rỉ đường khí hoặc dầu ở hệ thống phanh, bó piston bánh trước, hỏng bầu trợ lực hơi hoặc phớt giữa tổng trên bị hỏng, hỏng cúp pen phanh, bó hoặc đứt dây phanh tay hoặc hòn má phanh. Tùy vào từng nguyên nhân cụ thể sẽ có cách khắc phục khác nhau như: chỉnh lại hành trình bàn đạp, xiết chặt các đầu khớp nối hoặc thay mới một số bộ phận để hệ thống phanh hoạt động tốt hơn.

Kiểm tra, sửa chữa phụ tùng gầm xe ô tô

Phanh bị bó

Không chỉ có phanh không ăn mới gây ra nguy hiểm cho người lái xe và những người xung quanh mà phanh bị bó cũng gây ra những phiền toái cho lái xe. Nguyên nhân dẫn đến phanh bị bó thường chủ yếu do: không đúng hành trình bàn phanh, điều chỉnh sai phanh tay, má phanh hỏng lò xo hồi vị hoặc hỏng lò xo kéo, xe bị kẹt xy- lanh bánh, hỏng xi lanh của phanh chính hay khớp nối tang trống ở tay phanh bị gỉ dẫn tới bó phanh.

Để khắc phục tình trạng này, người lái xe cần phải căn cứ vào các nguyên nhân để tìm ra cách giải quyết khác nhau sao cho hệ thống phanh hoạt động tốt nhất.

Tay lái bị nhao sang phải hoặc trái

Tay lái bị nhao sang phải hoặc trái thường gây ra bởi áp suất các lốp xe không đều, do đặt không đúng vị trí góc vô lăng, do thoái hóa cao su ở tay lái hoặc do không đúng độ chụm bánh,…

Để khắc phục hiện tượng này, người lái xe cần bơm lốp theo đúng quy định, chỉnh lại góc đặt vô lăng, độ chụm và độ song hành bánh xe đồng thời thay thế một số bộ phận liên quan.

Tay lái nặng

Hư hỏng ở gầm xe sẽ gây ra những bất tiện cho tay lái đó là việc tay lái bị nặng. Nguyên nhân dẫn đến điều này la do lái xe để hàng hóa quá nhiều về phía trước, do lốp xe không đủ áp suất tiêu chuẩn và đặc biệt có thể do bị thiếu dầu trợ lực cho tay lái. Nếu gặp trường hợp như vậy, các bạn nhớ bơm lốp xe đủ áp suất và xếp lại hàng hóa cho hợp lý nhé. Đồng thời, nếu do thiếu dầu bôi trơn bạn cần thêm dầu bôi trơn  ngay để cải thiện hơn nhé.

Kiểm tra, sửa chữa phụ tùng gầm xe ô tô

Tay lái khó trở về vị trí cân bằng

Nguyên nhân chủ yế của hiện tượng này do xe bị thiếu dầu bôi trơn ở các khớp nối của hệ thống lái làm cho việc đưa tay lái về phía cân bằng khó hơn. Ngoài ra còn một số nguyên nhân như: bạc lái xiết quá chặt, bánh răng vít và thanh răng chỉnh không đúng.

Tay lái bị rung

Hiện tượng tay lái bị rung thường xảy ra thường xuyên do nhiều nguyên nhân gây ra liên quan đến lốp xe, bánh xe, đa ốc, khớp nối và dàn cân bằng của xe như: lốp xe bị mòn, bị non hoặc áp suất không đều, đai ốc, khớp nối của xe bị lỏng, trụ lái, giàn cân bằng bị mòn, bị thoái hóa... Do đó để khắc phục hiện tượng này, chủ xe cần xác định rõ nguyên nhân gây rung của tay lái rồi từ đó tìm cách giải quyết.

Trên đây là một số dấu hiệu nhận biết những hư hỏng ở gầm xe mà các chủ xe cần biết. Việc chăm sóc, bảo dưỡng và kiểm tra ô tô định kỳ là việc làm cần thiết để đảm bảo chiếc xe của bạn luôn vận hành tốt và đảm bảo an toàn khi di chuyển. Vì vậy, khi phát hiện ra bất cứ dấu hiệu bất thường nào trên xe thì bạn cần mang xe tới những trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra và xử lý kịp thời.
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô