Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của trục các-đăng
Phụ tùng ô tô


Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của trục các-đăng

Cấu tạo của trục các-đăng

Trục các đăng bao gồm hai bộ phận chính là trục các-đăng và khớp các-đăng. Trục các-đăng có tác dụng truyền mô-men, trục các-đăng là một thanh kim loại hình trụ dài được nối với các chi tiết xung quanh bởi khớp các-đăng. Khớp các-đăng vừa có tác dụng truyền mô-men vừa có tác dụng thay đổi phương truyền. Thông thường một bộ truyền động các-đăng bao gồm ít nhất là hai trục các-đăng kết hợp với một hoặc nhiều khớp các-đăng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của trục các-đăng

Yêu cầu về mặt kỹ thuật đối với trục các-đăng là trục phải được làm bằng vật liệu cứng, có khả năng chịu lực tốt, vì phần lớn các trục các đăng đều có chiều dài tương đối lớn trong khi đó lại không được đỡ bởi giá đỡ nên đòi hỏi trục phải đủ độ cứng và bền để chịu được lực tác động trong động cơ xe ô tô. Bên cạnh đó yêu cầu về mặt vận tốc góc của trục vào và trục ra phải đồng nhất nhau thì mới đảm bảo được hoạt động của động cơ xe.

Nguyên lý hoạt động của các-đăng

Trục các-đăng có nhiệm vụ truyền lực, mô-men giữa các cụm đặt cách xa nhau như: Giữa hộp số phụ đến cầu xe, sử dụng trong những xe ô tô có động cơ đặt phía trước dẫn động cầu sau, Giữa các cụm cách xe nhau có chuyển động đều cần phải có sự tham gia của trục các-đăng. 

Trục các-đăng được thiết kế linh hoạt phù hợp trong các trường hợp truyền động mà khoảng cách thay đổi liên tục. Bạn thử nghĩ xem, nếu thay trục các-đăng bằng các ống thép cố định thì khi việc chuyển động sẽ nhanh chóng làm cho các ống thép này bị nứt gãy, khi đó sẽ làm gián đoạn hoạt động của động cơ.

Vị trí truyền động các-đăng trên xe ô tô

Hầu hết tất cả các xe ô tô đều được trang bị trục các-đăng ở 3 vị trí chính: 

  • Nối từ trục ra của hộp số chính tới trục vào của bộ bánh răng quả dứa của bộ truyền động cầu xe. Đối với xe tải thì nối từ trục ra của hộp số phụ với trục vào của bộ bánh tăng của bộ truyền động, đối với xe hai cầu hoặc xe dẫn động thì nối từ các vị trí phụ như tời đến bộ bánh răng trong bộ truyền động.
  • Vị trí thứ 2 của trục các-đăng là nối từ trục ra của bộ truyền động tới bánh xe hướng dẫn.
  • Vị trí thứ 3 là nằm trên hệ thống lái của xe.

 

Đối với mỗi loại xe thì trục các-đăng sẽ được thiết kế sao cho phù hợp với hoạt động của xe.

Vị trí truyền động các-đăng trên xe ô tô

Phân loại bộ truyền động các-đăng

Bộ truyền động các-đăng được phân loại theo kết cấu của trục các-đăng hoặc theo kết cấu khớp các-đăng

Theo kết cấu trục các-đăng

Đối với các loại ô tô tải hay các loại ô tô có động cơ đặt ở phía trước nhưng dẫn động ra cầu sau thì thường sử dụng các loại trục rỗng. Đặc điểm của trục rỗng là nhẹ và có thể thay đổi được độ dài tuy nhiên trục rỗng thường lớn nên thường chỉ sử dụng ở những xe có không gian lớn.

Đối với bộ truyền động các-đăng ở các vị trí như giữa hộp giảm tốc cầu tới bánh xe chủ động thường sử dụng trục đặc. Trục đặc thường nhỏ và gọn do đó không tiêu tốn nhiều không gian, tuy nhiên trục đặc thì không thay đổi được độ dài.

Theo kết cấu khớp các-đăng

Có hai loại khớp các-đăng chính là khớp các-đăng mềm và khớp các-đăng cứng.

  • Khớp các-đăng mềm: thường là làm bằng cao su và có kích thước nhỏ. Đối với loại khớp các-đăng mềm này thì thường coi là trục các-đăng. Hầu hết các trường hợp sử dụng khớp các-đăng mềm thường nhằm mục đích để nối dài các trục các-đăng. Khớp các-đăng mềm có ưu điểm là không cần phải bảo dưỡng nhiều, tuy nhiên khớp các-đăng mềm đòi hỏi phải được làm bằng vật liệu cao su có độ bền cao, không bị hỏng hóc do tác động của môi trường.
  • Khớp các-đăng cứng: Đây là loại khớp các-đăng được sử dụng chủ yếu trên ô tô. Khớp các đăng này thường có cấu tạo phức tạp do đó cần phải được bảo dưỡng chăm sóc thường xuyên. Có hai loại khớp các-đăng cứng là dạng trục và dạng bi.

Phân loại bộ truyền động các-đăng

Theo đặc tính tốc độ góc của khớp các-đăng

Phân loại theo đặc tính tốc độ góc của khớp các-đăng có hai loại là khớp các-đăng đồng tốc và khớp các đăng khác. Loại khớp các-đăng đồng tốc được sử dụng ở những vị trí có không gian hẹp. Khớp các-đăng đồng tốc thường có cấu tạo đơn giản nhưng khả năng truyền động tốt, tuy nhiên yêu cầu kỹ thuật trong chế tạo khớp các đăng đồng tốc rất cao, vật liệu có khả năng chịu lực tốt do đó giá thành của loại khớp các đăng này thường rất cao. 

Khớp các đăng khác thường có cấu tạo đơn giản hơn, giá thành cũng rẻ và thường sử dụng trong trường hợp góc thay đổi mô men lớn.

Theo đặc tính tốc độ góc của khớp các-đăng

Theo số lượng khớp các-đăng trong bộ truyền

  • Loại đơn: Nghĩa là chỉ sử dụng một khớp các đăng trong bộ truyền động, khớp các đăng này thường là đồng tốc.
  • Loại kép: Được sử dụng trong trường hợp truyền mô-men xoắn giữa hai cụm có khoảng cách lớn, loại khớp các-đăng kép được sử dụng trong cả hai trường hợp là đồng tốc và khác tốc.

 

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu về trục các-đăng, vai trò của nó là vô cùng quan trọng trong hệ thống chuyển động của xe ô tô. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần mua mới trục các-đăng chính hãng hãy liên hệ số hotline: 0986 829 800 để được phụ tùng ô tô CPA tư vấn tận tình nhất.
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô