Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm cao áp kết hợp vòi phun
Phụ tùng ô tô


Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm cao áp và vòi phun kết hợp

Trên hệ thống xe ô tô, mỗi bộ phận đều được thiết kế để đảm nhiệm những vai trò riêng biệt. Đối với toàn bộ hệ thống động cơ xe ô tô và hệ thống nhiên liệu nói riêng, mỗi chi tiết nhỏ đều góp phần làm nên hiệu quả làm việc của cả hệ thống. Trong hệ thống nhiên liệu của ô tô sử dụng bơm cao áp được nối với vòi phun bằng một ống cao áp khiến cho áp suất bị tiêu tốn đi một phần.

Để khắc phục nhược điểm này các nhà sản xuất ô tô đã sử dụng bơm cao áp và vòi phun kết hợp. Chúng tôi sẽ phân tính cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm cao áp và vòi phun kết hợp, giúp bạn hiểu rõ hệ thống nhiên liệu ô tô hoạt động thế nào, từ đó tạo cho mình thói quen sử dụng ô tô một cách khoa học.

Nhiệm vụ, yêu cầu của bơm cao áp và vòi phun kết hợp

Nhiệm vụ chính của bơm cao áp và vòi phun là cung cấp nhiên liệu vào buồng đốt. Bơm cao áp sẽ thực hiện bơm nhiên liệu cho vòi phun với lượng nhiên liệu nhất định dưới áp suất cao, vòi phun sẽ nhận nhiên liệu từ bơm cao áp và phun vào buồng cháy dưới dạng sương mù.

Yêu cầu kỹ thuật

  • Bơm nhiên liệu phải thực hiện bơm với áp suất lớn hơn áp suất của vòi phun.
  • Nhiên liệu đưa vào buồng đốt qua bơm cao áp và vòi phun phải đúng thời điểm, với lượng nhiên liệu phù hợp với chế độ làm việc của động cơ.
  • Đảm bảo thời điểm phun và kết thúc phun phải chính xác
  • Nhiên liệu được phun vào buồng đốt phải phân bố đều khắp để hòa trộn với không khí nén.

 

Cấu tạo và hoạt động của bơm cao áp và vòi phun kết hợp

Cấu tạo bơm cao áp và vòi phun kết hợp

Đặc điểm cấu tạo của bơm cao áp và vòi phun kết hợp

Thông thường, đối với hệ thống nhiên liệu của động cơ diesel thì nhiên liệu trước khi vào vòi phun phải đi qua một đường ống cao áp khá dài, do đó sẽ xảy ra hiện tượng giảm áp suất. Bên cạnh đó, với loại động cơ có sử dụng nhiều xy lanh thì độ dài của các xy lanh sẽ không đảm bảo đồng đều nhau trong quá trình chế tạo. Do đó sẽ dẫn đến hiện tượng các xy lanh hoạt động không đều nhau.

Sự ra đời của bơm cao áp và vòi phun kết hợp sẽ khắc phục được nhược điểm này. Bởi cấu tạo của bơm cao áp và vòi phun kết hợp và một khối liền, không có phần ống dẫn cao áp ở giữa do đó áp suất không bị tổn thất ở giai đoạn này.

Bơm cao áp và vòi phun kết hợp được lắp đứng trên nắp máy. Mỗi xy lanh sẽ được lắp một bộ bơm cao áp và vòi phun kết hợp, hoạt động của nó được điều khiển bởi hệ thống cam, con đội, đũa đẩy và cần mổ.

Cấu tạo của các bộ phận chính của bơm cao áp và vòi phun kết hợp

Phần bơm cao áp

Bơm cao áp gồm có piston và xy lanh, được lắp vào rãnh của ống đẩy, ống đẩy luôn được kéo lên bởi một lò xo, phía dưới lò xo có một chốt chặn, chốt này có nhiệm vụ giữ cho ống đẩy không bị bung ra ngoài.

Trên đoạn lớn của piston có vát mặt để lắp vành răng ăn khớp với thanh răng. Đầu piston có vát cạnh xiên kết hợp với lỗ xuyên tâm và lỗ ngang để thay đổi lưu lượng nhiên liệu. Trên phần đầu xy lanh có các lỗ là lỗ nạp ở trên và lỗ xả ở dưới, hai lỗ này nằm đối diện nhau.

Bên ngoài xy lanh được bảo vệ bởi một ống thép, ống thép có nhiệm vụ bảo vệ thân bơm cao áp và vòi phun kết hợp, giữ cho chúng không bị xói mòn trong quá trình hoạt động.

Ống dẫn nhiên liệu vào và ra của thân bơm cao áp và vòi phun kết hợp được bố trí lõi lọc bằng sợi kim loại.

Phần kim phun nhiên liệu

Kim phun nhiên liệu gồm có các thành phần như: Đót kim, van, lò xo, miếng chêm, van tăng áp. Các chi tiết này được lắp khít và cố định ở phần đầu xy lanh bơm.

Nguyên lý hoạt động của bơm cao áp và vòi phun kết hợp

Hoạt động của bơm cao áp  và vòi phun kết hợp bao gồm  4 giai đoạn chính là: Nạp nhiên liệu vào xy lanh bơm,  bắt đầu bơm nhiên liệu, kết thúc bơm nhiên liệu và Thay đổi lưu lượng nhiên liệu của bơm cao áp và vòi phun kết hợp.

Nguyên lý hoạt động của bơm cao áp và vòi phun kết hợp

Giai đoạn nạp nhiên liệu vào xy lanh bơm

Khi động cơ hoạt động cam nằm ở vị trí không tác dụng, khi đó lò xo sẽ thực hiện kéo piston lên đểm chết trên. Nhờ đó mà nhiên liệu đi qua lỗ 8, đây là vị trí lỗ ngang và lỗ xuyên tâm để nạp đầy vào trong xy lanh bơm. Sau đó nhiên liệu tiếp tục đi qua lỗ 9 và trở về thùng chứa. Nhờ có quá trình này mà bơm cao áp và vòi phun kết hợp được làm mát tốt.

Giai đoạn bắt đầu bơm nhiên liệu

Khi giai đoạn 1 diễn ra xong thì cam sẽ quay về vị trí tác dụng đẩy đòn, mở tỳ vào ống đẩy 11, đẩy piston đi xuống. Khi piston đóng kín lỗ 8 và 9 thì lò xo 12 sẽ bị nén lại, một phần nhiên liệu trong xy lanh sẽ tràn ra ngoài qua lỗ 8 và lỗ 9. Quá trình này diễn ra đến khi mặt ngang ở đầu piston bơm bịt kín lỗ 9 và cạnh xiên bịt kín lỗ nạp 8 bơm cao áp bắt đầu bơm nhiên liệu đến vòi phun. Piston tiếp tục đi xuống nén nhiên liệu qua van kim, phun vào buồng cháy dưới dạng sương mù.

Kết thúc bơm nhiên liệu

Giai đoạn bơm nhiên liệu sẽ kéo dài cho đến khi cạnh nang dưới hé mở lỗ thoát 9, nhiên liệu đi qua lỗ xuyên tâm, qua lỗ ngang ra lỗ 9 thì quá trình bơm nhiên liệu sẽ kết thúc và vòi phun sẽ ngừng phun. Sau đó pitson vẫn tiếp tục đi xuống và sau đó piston được lò xo kéo lên điểm chết trên chuẩn bị cho lần bơm sau.

Nguyên lý thay đổi lưu lượng nhiên liệu của bơm cao áp và vòi phun kết hợp

Thay đổi lưu lượng nhiên liệu của bơm cao áp và vòi phun kết hợp

Lưu lượng nhiên liệu của bơm cao áp và vòi phun kết hợp sẽ thay đổi theo nguyên lý: Vành răng sẽ xoay dưới lực kéo thanh và nó sẽ kéo pitston xoay theo làm cho rãnh xiên của piston đóng sớm hay muộn lỗ 8, quyết định đến lưu lượng nhiên liệu. Nếu lỗ 8 đóng sớm thì nhiên liệu bơm đi nhiều, nếu đóng muộn lỗ 8 thì nhiên liệu bơm đi ít. 

Khi piston xoay về phía tận cùng bên trái cả hai lỗ 8 và 9 không bao giờ đóng bơm cao áp không nén được nhiên liệu, lưu lượng bằng 0 và khi đó hệ thống sẽ tắt máy.

Trên đây là những chia sẻ của CPA về cấu tạo, nhiệm vụ và của bơm cao áp kết hợp vòi phun trên xe ô tô. Khi bạn cần mua bơm cao áp để thay thế cho xế yêu của mình, bạn vui lòng gọi tới hotline: 0986.829.800 để được phụ tùng ô tô CPA tư vấn và hỗ trợ chi tiết.
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô