Cách xử lý khi ga tự động trên xe không thể hủy
Phụ tùng ô tô


Cách xử lý khi ga tự động trên xe không thể hủy

Trong quá trình sử dụng các hệ thống tự động trên xe, không tránh khỏi những trường hợp bị mất khả năng điều khiển. Sẽ rất nguy hiểm nếu xe của bạn đang chạy tốc độ cao trên cao tốc trong chế độ ga tự động mà bạn không thể hủy được chế độ này dù có đạp phanh hay nhấn nút cancel. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách xử lý khi ga tự động không hủy.

Hệ thống cruise control được bố trí trên xe ô tô

Hiện nay, hầu hết các dòng xe hiện đại đều có tính năng Cruise control này, không ai có thể phủ nhận được lợi ích của công nghệ này, nhất là khi xe thường xuyên chạy trên cao tốc.  Nếu tình huống bất ngờ xảy ra như trường hợp của một tài xế ở thành phố Abu Dhabi, khi đang lái xe với tốc độ 130km/h trên cao tốc nhưng bỗng nhiên phanh ô tô không hoạt động, tài xế này đã phải nhờ đến sự trợ giúp của cảnh sát để thoát khỏi tình huống nguy hiểm này.

Các cảnh sát thành phố Abu Dhabi đã từng tham gia giải cứu các trường hợp tương tự đã khẳng định: Khi không may gặp phải tình trạng như trên thì trước tiên người tài xế cần phải giữ bình tĩnh, thắt dây an toàn, bật đèn khẩn cấp để cảnh báo cho các xe khác  đồng thời gọi cứu hộ để diễn tả tình trạng nguy hiểm đang diễn ra.

Theo ý kiến của các chuyên gia, tài xế cần phải thực hiện một trong các cách sau khi gặp phải tình trạng không hủy được hệ thống cruise control:

Trường hợp 1: Hệ thống phanh vẫn hoạt động

Nếu hệ thống phanh xe của bạn vẫn hoạt động nhưng không thể hủy cruise control mặc dù đã nhấn cancel thì tài xế xử lý bằng cách: Đưa cần số về mo( số N), sau đó tiến hành đạp phanh chân để xe giảm tốc. Khi cần số được đưa về N thì truyền động giữa động cơ và hộp số sẽ bị ngắt, nhờ đó mà cruise control mất tác dụng.

Trường hợp 2: Xe mất phanh

Nếu hệ thống cruise control không thể hủy nhưng hệ thống phanh cũng không hoạt động chắc hẳn tài xế sẽ rất hoảng hốt. Tuy nhiên, khi gặp phải tình trạng này tài xế cần phải bình tĩnh và thực hiện các bước sau:

  • Đẩy cần số về mo( N)
  • Kéo phanh tay từ từ

 

Trong tình huống này tài xế cần lưu ý kéo phanh tay thật từ từ và đều thì mới có thể xử lý được tình huống. Nếu kéo phanh tay nhanh sẽ khiến cho bánh sau bị bó cứng dẫn đến hiện tượng trượt xe mất kiểm soát, tình huống sẽ trở nên nguy hiểm hơn, đồng thời một tay tài xế vẫn luôn phải giữ vô lăng.

Nếu bạn đã kéo phanh tay theo đúng hướng dẫn mà vẫn không có tác dụng thì có thể lợi dụng hộp số để giảm tốc độ của xe. Tài xế có thể đẩy cần số liên tục qua lại giữa số N và D sẽ giúp xe giảm tốc độ và dừng lại.

Kéo phanh tay từ từ giúp xe giảm tốc độ và dừng lại

Cruise control thường chỉ duy trì kích hoạt khi xe liên tục giữ ở một dải tốc độ nhất định. Do đó tài xế có thể lợi dụng điểm này để hủy tác dụng của cruise control bằng cách ghìm cho xe hoạt động ở tốc độ thấp hơn tốc độ tự động.

Sau khi đã giảm được tốc độ và hủy chế độ hoạt động của cruise control thì tài xế nên cho xe dừng lại và gọi cứu hộ nếu xe bị mất phanh. Nếu chỉ bị hỏng hệ thống cruise control thì vẫn có thể đi tiếp và không sử dụng cruise control.

Nhiều người đưa ra ý kiến rằng nên tắt động cơ, tuy nhiên các chuyên gia cho đây là việc làm rất nguy hiểm, bởi các dòng xe hiện nay hầu hết sử dụng hệ thống điện, nếu tắt động cơ sẽ làm cho các hệ thống điện, hệ thống trợ lực lái, phanh ngừng hoạt động, điều này có thể dẫn đến tình trạng mất kiểm soát đối với chiếc xe.

Tuy nhiên đây cũng được cho là một biện pháp cuối cùng với điều kiện xe đang chạy trên đoạn đường dài, vắng và đường thẳng và kết hợp với một số thao tác khác giúp xe từ từ dừng lại.

Như vậy, tương tự với hiện tượng kẹt ga, các tài xế cần phải giữ bình tĩnh đồng thời ghi nhớ các bước trên để sử dụng trong những trường hợp cần thiết để đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Kẹt chân ga và mất phanh nên kéo phanh tay, về số N hay tắt máy?
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô