Các hệ thống trợ lực lái trên ô tô phổ biến nhất hiện nay
Phụ tùng ô tô


Các hệ thống trợ lực lái trên ô tô phổ biến nhất hiện nay

Với các dòng xe mới hiện nay, các nhà sản xuất đều trang bị các hệ thống trợ lực tay lái, nhằm giúp lái  xe vận hành xe linh hoạt hơn, ổn định hơn khi gặp địa hình xấu. Ngoài ra, do xu hướng bố trí dồn trọng lượng thân xe về phía cầu trước dẫn hướng nên hệ thống trợ lực tay lái càng phát huy tác dụng tốt khi chúng ta cho xe đứng yên hoặc di chuyển chậm.

Dưới đây là một số hệ thống trợ lực tay lái được sử dụng phổ biến hiện nay đã được phụ tùng CPA tổng hợp.

Hệ thống trợ lực tay lái thủy lực

Trợ lực tay lái thủy lực hay còn gọi là trợ lực dầu, đây là hệ thống ra đời đầu tiên và được nhiều dòng xe tại Việt Nam sử dụng nhờ kết cấu đơn giản, chi phí lắp đặt và bảo trì thấp. Các bộ phận chính của hệ thống trợ lực lái thủy lực gồm: bơm dầu, van phân phối, xi-lanh trợ lực và hộp cơ cấu lái.

Dựa vào vị trí của van phân phối người ta chia thành 3 loại trợ lực dầu chính như sau:

 • Van phân phối và xi-lanh kết hợp trong cơ cấu lái
 • Van phân phối và xi-lanh kết hợp trong đòn kéo
 • Van phân phối và xi-lanh bố trí riêng biệt.

Sơ đồ bố trí hệ thống trợ lực lái

Nguyên lý hoạt động hệ thống trợ lực tay lái thủy lực

Khi lái xe đánh vô lăng, động cơ sẽ tạo ra lưc làm cho bơm trợ lực lái nhận công suất và tạo ra áo suất dầu cần thiết, khi đó van phân phối sẽ hoạt động và đưa áp suất dầu vào xi-lanh, từ đó piston sẽ di chuyển thanh răng lái và điều khiển bánh xe dẫn hướng.

Áp suất dầu thủy lực giúp tay lái trở nên nhẹ hơn, lái xe không cần phải sử dụng nhiều lực và quay tay lái quá nhiều để điều khiển xe

Tuy nhiên, với hệ thống này, việc đánh lái khi dừng xe và tắt động cơ sẽ gặp không ít khó khăn, vì hệ thống chỉ hoạt động khi động cơ ô tô hoạt động. Ngoài ra, khi ở vận tốc cao cũng dễ dàng gây ra hư hỏng do áp lực dầu lớn làm tay lái nhạy cảm hơn.

Đặc biệt với hệ thống này lái xe cần kiểm tra các nút chặn cao su lão hóa hoặc bình chứa dầu bị thủng dẫn đến rò rỉ gây ra hư hỏng cho hệ thống.

Xem thêm: Trợ lực lái ô tô thường gặp những hư hỏng nào?

Hệ thống trợ lực thủy lực phi tuyến tính

Hệ thống trợ lực thủy lực phi tuyến tính là một biến thể khác của trợ lực dầu được vận hành như trợ lực dầu thông thường. Nhưng điểm khác biệt mà hệ thống này mang lại đó chính là lực tay lái sẽ không bị phụ thuộc vào tốc độ của động cơ mà lực có độ lớn như nhau ở mọi vận tốc khác nhau. Ngay cả khi xe đang ở vận tốc thấp, hay tốc độ cao thì người lái xe luôn có cảm giác ổn định và chắc chắn do tay lái nhẹ hơn.

Hệ thống trợ lực tay lái điện - thủy lực

Trợ lực tay lái điện - thủy lực là hệ thống sử dụng cơ cấu trợ lực tương tự như trợ lực dầu thông thường nhưng áp suất thủy lực lại được cung cấp từ một motor điện. Để dẫn động động cơ này cần thông qua một dây đai hoặc qua một bộ điều khiển điện tử điều chỉnh hoạt động.

Những ưu điểm chính của hệ thống trợ lực tay lái thủy lực – điện

 • Kích thước bơm hoặc motor nhỏ gọn và đươc bố tró hợp lý hơn nhiều so với bơm thủy lực thông thường.
 • Khi xe không hoạt động, áp lực dầu vẫn được duy trì
 • Tiết kiệm nhiên liệu hơn 20% so với bơm thủy lực thông thường
 • Các loại xe khác nhau sẽ có các thông số tay lái(góc đánh lái, lực lái, độ nhạy, tốc độ phản hồi thông qua bộ điều khiến điện tử.

Cơ chế hoạt động của hệ thống trợ lực điện -thủy lực

Hệ thống trợ lưc tay lái điện tử

Hệ thống trợ lực lái điện tử bao gồm một ECU điện tử, nhận thông tin về góc đánh lái, mô-men của cột vô-lăng từ cảm biến.

Hệ thống hoạt động dựa vào nguyên tắc sử dụng motor điện để đẩy thanh răng lái thay cho áp lực dầu như các hệ thống trợ lực thông thường. Với kiểu kết cấu này cho phép hỗ trợ người lái rất nhiều. Các thông số như tỉ lệ truyền tay lái dựa vào hoạt động của hệ thống treo và các yếu tố khác để tối ưu hóa khả năng kiểm soát vô-lăng cũng như vận hành ổn định cho từng mẫu xe riêng biệt.

Ưu điểm hệ thống trợ lực tay lái điện tử

 • Năng lượng của động cơ sẽ không bị hao hụt trong quá trình hoạt động
 • Lực hỗ trợ được cung cấp đa dạng
 • Quá trình bảo trì, bảo dưỡng, thay thế diễn ra đơn giản hơn rất nhiều hơn so với trợ lực thông thường.
 • Có khả năng mang đến  cảm giác thật cho tái xe
 • Khi động cơ không hoạt động, thì hệ thống lái vẫn được trợ lực như bình thường từ đó giảm tiêu hao nhiên liệu, giúp tiêt kiệm nhiên liệu hơn.
 • Có khả năng chống rung lắc, từ đố giúp hạn chế tác động mà lốp xe gây ra, giúp tay lái êm ái và dễ điều khiển hơn. Đồng thời khả năng “bù lệch hướng” liên tục tự điều chỉnh để giữ cho xe ổn định khi mặt đường không bằng phẳng hoặc có gió tạt ngang.

Trợ lực lái điện tử

Ngoài ra, đối với các dòng xe trọng tải nặng, hệ thống trợ lực thường được sử dụng là kiểu trợ lực khí nén. Với hệ thống này, áp lực được tạo ra cho xi lanh khí nén và được vận hành như trợ lực dầu. Tuy nhiên, trợ lực khí nén lại có giá thành cao, có kích thước trọng lượng lớn và tính phức tạp trong quá trình thay thế, sửa chữa, bảo trì hơn rất nhiều so với các loại trợ lực khác.

Trên đây là một số hệ thống trợ lực lái thường được sử dụng cho những dòng xe ô tô hiện nay. Nếu các bạn có nhu cầu mua phụ tùng ô tô chính hãng đừng ngại hãy gọi cho phụ tùng CPA của chúng tôi theo số hotline: 0986.829.800 nhé. Nhân viên của CPA sẽ tiếp nhận và tư vấn chi tiết tới bạn!
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô