Bugi ô tô phát hiện lỗi hư hỏng và cách khắc phục
Phụ tùng ô tô


Bugi ô tô phát hiện lỗi hư hỏng và cách khắc phục

Việc sử dụng xe ô tô đúng cách và tinh ý sẽ giúp cho chiếc xe của bạn có tuổi thọ cao, ít phải mất chi phí để sửa chữa. Một trong những thiết bị bạn cần để ý khi sử dụng xe ô tô đó là bugi. Nếu phát hiện sớm các lỗi hư hỏng của thiết bị này sẽ giúp cho xe không gặp phải sự cố khi chạy xe và đồng thời giúp cho xe chạy tiết kiệm nhiên liệu.

Một trong những thiết bị bạn cần để ý khi sử dụng xe ô tô đó là bugi
Một trong những thiết bị bạn cần để ý khi sử dụng xe ô tô đó là bugi.

Theo như các chuyên gia phụ tùng ô tô biết, mỗi một bugi trên xe ô tô trong suốt tuổi thọ hoạt động có thể phát tia lửa 27.5 tới 110 triệu lần, mỗi lần như vậy bugi sẽ bị mất đi một số phân tử khỏi các điện cực. Lâu dần khiến cho hỗn hợp nhiên liệu và không khí cháy không được hiệu quả do khoảng cách điện cực bugi cách xa nhau hơn, nặng hơn có thể khiến cho bugi trên xe bị hư hỏng hoàn toàn.

Phương thức hoạt động của bugi

Để quá trình cháy diễn ra cần phải có nhiệt, nhiên liệu và Oxy. Bên trong động cơ ô tô, mỗi chu kỳ nạp thì xy lanh sẽ hút khoảng 21% oxy, với động cơ phun đa điểm sẽ phun nhiên liệu ngay trong chu kỳ nạp. Còn nếu là động cơ xăng hay động cơ diesel (còn gọi là động cơ phun trực tiếp) sẽ phun nhiên liệu trong chu kỳ nén.

Nhiệt sẽ được cấp theo hai phương thức đó là nhiệt nén cho động cơ diesel, một hay hai bugi cho động cơ xăng. Khi những thành phần như nhiệt, nhiên liệu và Oxy kết hợp sẽ tạo ra vụ nổ nhỏ. Thông thường, xi lanh sẽ đốt  khoảng 16 lần mỗi giây hay 1000 lần mỗi phút ở vận tốc 88 Km/h.pu

Với những động cơ xăng thì nhiệt cung cấp ở dạng tia sét nhỏ, điện áp cao hay thấp tùy vào dòng xe được tạo ra bởi quá trình dây đánh lửa, được điều khiển bởi mô đun điều khiển động cơ (hay còn gọi là ECM). Điện tích sẽ thông qua dây bugi để truyền tới bugi. Khi điện tích truyền giữa các điện cực bugi nằm trong phạm vi 0.25 mm tới 1.8 mm sẽ phát ra tia lửa. Nhiên liệu không khí sẽ được đốt cháy và làm đẩy piston xuống trong chu kì nén nếu nhiệt sinh ra từ 4.700 ° C đến 6.500 ° C.

Dấu hiệu hư hỏng

Hiệu suất của động cơ cũng như mức tiêu thụ nhiên liệu của thiết bị này phụ thuộc vào sự cung cấp nhiên liệu, không khí cũng như tia lửa. Các dấu hiệu dưới đây cho thấy bugi đang bị hư hỏng:

Tốn nhiên liệu hơn

Nếu để ý tới mức tiêu thụ nhiên liệu của xế yêu bạn sẽ biết được tình trạng bugi trên xe. Vì thiết bị này hư hỏng có thể làm cho động cơ của xe chạy tốn nhiều nhiên liệu hơn. Khi mô đun điều khiển ECM không kiểm soát được hàm lượng oxy và cường độ tia lửa sẽ phải cần nhiều nhiên liệu hơn do quá trình đốt cháy nhiên liệu kém hiệu quả.

Nếu để ý tới mức tiêu thụ nhiên liệu của xế yêu bạn sẽ biết được tình trạng bugi trên xe.
Nếu để ý tới mức tiêu thụ nhiên liệu của xế yêu bạn sẽ biết được tình trạng bugi trên xe.

Máy không nổ

Khi bugi bị nứt, bẩn, mòn sẽ khiến không thể giúp đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu cũng như không khí.

Đèn động cơ bất ổn

ECM có khả năng phát hiện trong xi lanh không xảy ra quá trình đốt cháy khiến cho đèn động cơ không hoạt động, điều này cho chúng ta biết được bugi trên xe ô tô đang gặp vấn đề.

Khó khởi động xe

Khi động cơ bị nguội thì quá trình đánh lửa diễn ra vô cùng khó khăn, làm cho ECM phải bổ sung thêm rất nhiều nhiên liệu để bù lại quá trình bay hơi kém. Quá trình này sẽ làm cho bugi của xe nhanh bị mòn, khả năng đánh lửa kém, làm cho xe khi khởi động gặp khó khăn.

Xem thêm: Bugi ô tô phát hiện lỗi hư hỏng và cách khắc phục

Xe rung hơn khi ở chế độ nghỉ

Để nhận biết các vấn đề về bugi thì thường chúng ta chỉ cần quan sát kỹ ở chế độ nghỉ. Khi ở chế độ nghỉ nếu xe ô tô có hiện tượng rung động hơn thì chắc chắn bugi có vấn đề. Thường thì ở chế độ nghỉ thì trong xi lanh sẽ không xảy ra quá trình đốt cháy.

Hiệu suất kém

Khi xe ô tô chạy tăng tốc cần phải có nhiều năng lượng hơn, lúc đó bugi sẽ phải cung cấp tia lửa mạnh để để cháy nhiên liệu nhiều hơn. Nếu trong trường hợp dây đánh lửa bị yếu hay bugi bị hỏng sẽ không mang lại đủ năng lượng cho động cơ xe.

Phản ứng chậm

Hiện tượng phản ứng chậm thường là do động cơ không phản ứng ngay lập tức so với tín hiệu khởi động của xe. Thậm chí, tình trạng máy không nổ đều cũng là do động cơ đột ngột tăng sức mạnh. Xe sẽ có hiện tượng bị giật là do bugi bị hư hỏng làm cho việc phân phối năng lượng bị phản ứng chậm.

Thay thế bugi

Bugi và động cơ thường có tuổi thọ từ 48000 tới 193000 Km. Trong khi đó, dây đánh lửa và dây bugi có tuổi thọ cao hơn bugi. Mỗi xe lại có một thời gian bảo dưỡng và thay mới bugi nhất định, được các nhà sản xuất đề ra rõ trong sổ hướng dẫn đi kèm khi mua xe.

Để thay thế bugi thì bạn phải quan sát và thao tác tháo một số bộ phận trước như tấm chắn nhiệt, xupap nạp và nắp động cơ trước khi tháo bugi. Sau đó bạn cần tháo dây đánh lửa hay dây bugi. Trong khi tháo dây bugi thì cần đánh dấu lại vị trí, vì nếu khi lắp sai có thể làm cho bugi đánh lửa không đúng thứ tự. Khi đánh dấu xong bạn chỉ cần thay mới dây bugi.

Để thay thế bugi thì bạn phải quan sát và thao tác tháo một số bộ phận trước như tấm chắn nhiệt, xupap nạp
Để thay thế bugi thì bạn phải quan sát và thao tác tháo một số bộ phận trước như tấm chắn nhiệt, xupap nạp.

Tiếp theo bạn cần loại bỏ bụi bẩn, không để bụi rơi vào xi lanh trong khi tháo bugi thì cần phải dùng khí nén để thối ống bugi. Công việc tiếp theo, bạn cần tháo bugi bằng các dụng cụ chuyên nghiệp. Khi tháo xong bugi thì cần phải làm sạch bugi, ngăn ngừa vấn đề xảy ra với bugi bằng cách nghiêng đầu bugi một vài phút trong đầu xi lanh.

Tháo bugi bằng các dụng cụ chuyên nghiệp
Tháo bugi bằng các dụng cụ chuyên nghiệp.

Bạn cần thiết lập khoảng cách điện cực bugi theo hướng dẫn, mặc dù mọi bugi mới đều được thiết lập sẵn khoảng cách điện cực. Tiếp theo cần dùng dầu chống dính để làm bôi trơn gioăng bugi và bugi. Cần lắp bugi mới vào và vặn cho tới khi thấy chặt thì thôi. Bugi không gioăng cần phải vặn tới 16 vòng mới chặt, còn bugi có gioăng vặn nửa vòng hay 1/4 là chặt. Cuối cùng lắp lại các thiết bị theo trình tự, lắp xong thì thử nổ máy để kiểm tra xem xe đã hoạt động tốt chưa. Nếu cần mua bugi mới để thay thế bạn có thể mua tại trung tâm phụ tùng CPA, điện thoại 0986.829.800.
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô