Bí quyết giúp bạn lái xe an toàn trên đường cao tốc
Phụ tùng ô tô


Bí quyết giúp bạn lái xe an toàn trên đường cao tốc

Nếu như ô tô chạy trong khu vực đô thị tốc độ tối đa chỉ 60 km/h thì trên đường cao tốc, tốc độ tối đa lên tới 120 km/h và tốc độ tối thiểu là 60 km/h. Với tốc độ cao như vậy nếu không nắm được những kinh nghiệm cần thiết thì rất dễ xảy ra tai nạn khi chạy trên đường cao tốc.

Một số hướng dẫn giúp bạn lái xe an toàn trên đường cao tốc
Một số hướng dẫn giúp bạn lái xe an toàn trên đường cao tốc.

Để giúp bạn có thể vững tay lái trên mọi chặng đường, dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn lái xe an toàn trên đường cao tốc:

Kiểm tra lại xe

Với một chiếc xe ô tô có trọng lượng lớn sẽ rất khó để chúng ta có thể tự mình khắc phục sự cố xảy ra bất ngờ giữa đường. Chính vì vậy, dù bạn lưu thông trong khu vực đô thị hay trên đường cao tốc thì cần kiểm tra kỹ lại xe trước khi chạy.

Ở khu vực đô thị, nếu xe ô tô gặp vấn đề chúng ta có thể dễ dàng tìm người giúp đỡ, nhưng nếu chạy trên cao tốc mà gặp vấn đề đột ngột trong khi các phương tiện đều đang lưu thông với tốc độ cao rất dễ gây ra tai nạn đáng tiếc.

Vì thế khi có ý định lưu thông trên đường cao tốc tốt nhất bạn nên kiểm tra kỹ lại các thiết bị trên xe như phanh, lốp, xăng xe, đèn chiếu sáng, đèn phanh, cần đảm bảo rằng tất cả các thiết bị đó đều hoạt động ổn định.

Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể khiến bạn và những người cùng tham gia trên cao tốc gặp tai nạn nghiêm trọng, nếu một chi tiết nhỏ như đèn phanh trên xe ô tô mà không hoạt động nếu bạn không kiểm tra trước khi chạy thì khi chuyển hướng xe, các phương tiện phía sau không nhận được cảnh báo nào từ xe bạn, trong khi đang chạy với tốc độ cao trên cao tốc thì rất dễ gây ra tai nạn liên hoàn.

Ra vào cao tốc

Khác với lưu thông trong đô thị với tốc độ chậm, khi lưu thông trên cao tốc với tốc độ cao, chúng ta cần phải cực kỳ chú ý quan sát những đoạn chuyển hướng ra hay vào cao tốc, điều chỉnh tốc độ hợp lý để tránh xảy ra va chạm.

Khi mới lưu thông trên đường cao tốc, tuyệt đối tuân thủ đi đúng làn đường, tốc độ cho phép
Khi mới lưu thông trên đường cao tốc, tuyệt đối tuân thủ đi đúng làn đường, tốc độ cho phép.

Nếu bạn muốn nhập vào đường nhánh lên cao tốc cần phải xi nhan trái, quan sát kỹ các phương tiện, khi nhập vào đường cao tốc cần biết được quyền ưu tiên thuộc về những xe đang chạy trên cao tốc để biết chủ động nhường đường cho các xe ưu tiên.

Khi mới lưu thông trên đường cao tốc, tuyệt đối tuân thủ đi đúng làn đường, tốc độ cho phép, không đi đè lên vạch xương cá. Muốn nhập vào làn bên trong, xe bạn cần phát tín hiệu đèn xi nhan, chú ý quan sát các xe đang chạy rồi từ từ di chuyển vào, tránh di chuyển đột ngột vào làn trong khiến cho các phương tiện lưu thông không kịp thời tránh sẽ dẫn tới tai nạn đáng tiếc. Khi muốn ra khỏi đường cao tốc, bạn cũng cần thực hiện tương tự như cách nhập vào đường cao tốc.

Ở Việt Nam thường quy định tốc độ ở đoạn đường này là tối đa 40 km/h.

Giữ khoảng cách an toàn đối với xe đi trước

Khi chạy trên đường cao tốc, cần tuyệt đối chú ý giữ khoảng cách với các xe. Do tất cả các xe đều lưu thông với tốc độ cao nên nếu không giữ khoảng cách an toàn thì khi xảy ra tình huống bất ngờ sẽ rất khó điều chỉnh được, dẫn tới tai nạn.

Theo như quy định thì khoảng cách an toàn tối thiểu đối với các phương tiện tham gia giao thông trên đường cao tốc đó là 50m. Hoặc bạn có thể giữ khoảng cách theo thời gian, theo các chuyên gia giao thông cho biết khi chạy trên cao tốc với tốc độ 90 km/h thì xe của bạn cần giữ được khoảng cách an toàn với 3 giây so với xe đi phía trước.

Khoảng cách an toàn đối với các phương tiện tham gia giao thông trên đường cao tốc đó là 50 m.
Khoảng cách an toàn đối với các phương tiện tham gia giao thông trên đường cao tốc đó là 50 m. 

Khoảng cách giữa xe của bạn với xe đi phía trước cách nhau khoảng 2 tới 3 vạch kẻ đường thì có nghĩa là xe bạn đang cách xe phía trước khoảng 1 tới 2 giây, còn nếu xe bạn cách xe phía trước 4 tới 6 vạch kẻ đường thì có nghĩa là xe bạn đang cách xe phía trước khoảng 2 tới 3 giây, tương tự 6 tới 8 vạch kẻ đường tương đương khoảng 3 tới 4 giây. Mỗi vạch kẻ đường dài khoảng 3m và cách nhau khoảng 9m.

Giữ khoảng cách an toàn với xe đi làn bên cạnh

Khi lưu thông trên các tuyến đường cao tốc, bạn không chỉ cần tập trung chú ý giữ khoảng cách đối với xe đi phía trước mà còn phải giữ khoảng cách an toàn đối với xe đi bên cạnh. Theo các chuyên gia cho rằng, khi chạy cao tốc xe của bạn nên cách xe bên cạnh khoảng 1 tới 2 thân xe. Có như vậy thì khi xe đi làn bên cạnh có gặp phải sự cố bất ngờ nào bạn cũng có thể xử lý kịp thời, tránh gặp tai nạn.

Tập trung giữ tầm nhìn xa

Khi lái xe trên đường cao tốc, các lái xe cần phải tuyệt đối quan sát kỹ và tập trung giữ tầm nhìn xa với khoảng cách từ 20 tới 30 giây, có như vậy thì khi chạy với tốc độ cao dù gặp phải bất cứ tính huống bất ngờ nào bạn cũng có thể xử lý kịp thời, hạn chế tối đa các va chạm xảy ra.

Không thao tác khác ngoài lái xe

Lái trên trên đường cao tốc cần tập trung, nếu không chỉ một giây sao lãng có thể sẽ gây ra tai nạn không chỉ cho bạn mà cả những người đang tham gia giao thông. Tuyệt đối khi lái xe, bạn không được rời mắt khỏi đường, tay khỏi vô lăng để thao tác các việc khác như nghe điện thoại, trả lời tin nhắn, bật nhạc hay ăn uống...

Tỉnh táo và tập trung cao độ

Khi có lịch trình lái xe đường dài hay trên đường cao tốc, các lái xe cần chú ý giữ cho tinh thần được thoải mái, đầu óc tỉnh táo, tập trung cao độ khi lái xe. Tránh tinh thần mệt mỏi làm mất tập trung khi điều khiển xe có thể sẽ gây ra tai nạn trên đường đi.
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô