Chia sẻ 5 sự cố hay gặp ở xe động cơ dầu Diesel
Phụ tùng ô tô


5 sự cố hay gặp ở xe động cơ dầu Diesel

Xe ô tô chạy bằng động cơ dầu hay động cơ xăng đều có những ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên tài xế cần nắm được những nhược điểm ở mỗi loại động cơ xe để biết cách xử lý cũng như sử dụng xe một cách an toàn và hiệu quả. 

Ngày nay, công nghệ chế tạo ô tô phát triển thì xe động cơ dầu ít được sử dụng hơn xe động cơ xăng. Tuy nhiên vẫn không thể loại bỏ hoàn toàn những xe sử dụng động cơ dầu. Động cơ dầu thường được sử dụng cho các dòng xe như xe chuyên dụng, xe tải, xe bán tải, xe đầu kéo….

5 sự cố hay gặp ở xe động cơ dầu

Xe động cơ dầu thường phù hợp với địa hình đồi núi, chuyên chở nặng bởi những ưu điểm như máy khẻo, sức kéo tốt, tiết kiệm nhiên liệu. Bên cạnh những ưu điểm thì cũng có những nhược điểm như: Tiếng ồn lớn, chi phí bảo dưỡng sửa chữa cao hơn xe động cơ xăng. Bên cạnh đó tài xế cũng cần phải nắm được những hỏng hóc ở xe động cơ dầu để xử lý trong những tình huống bất ngờ trên đường.

Động cơ khó khởi động

Đối với xe động cơ dầu thì việc khó khởi động có thể là do nhiều nguyên nhân như: Do ắc quy không đủ tiêu chuẩn khiến cho nguồn điện yếu, các đầu nối tiếp xúc bị hỏng cũng khiến cho điện dẫn đến bộ khởi động bị yếu hoặc cũng có thể nguyên nhân là do tiếp mát không tốt.

Nếu khi xe gặp hiện tượng khó khởi động thì tài xế nên đưa xe đi kiểm tra bình điện, nếu cần thiết thì nạp điện hoặc thay bình điện mới, kiểm tra các đầu nối tiếp xúc xem có bị bẩn hay bị lỏng hoặc đứt hay không, làm sạch hoặc xiết chặt các đầu nối của bình điện để đảm bảo nguồn điện đủ cung cấp cho động cơ thì mới có thể dễ dàng khởi động.

Tìm nguyên nhân gây nóng máy động cơ ô tô

Động cơ chỉ chạy ở tốc độ thấp

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do thùng chứa còn quá ít nhiên liệu khiến cho động cơ không được cung cấp đủ nhiên liệu để chạy, lõi lọc bị tắc hoặc do để tốc độ không tải quá thấp.

Cách xử lý là kiểm tra nhiên liệu trong thùng chứa, nếu còn quá ít thì bổ sung thêm nhiên liệu. Kiểm tra lõi lọc nếu quá bẩn thì nên rửa hoặc thay lõi lọc nhiên liệu mới. Điều chỉnh tốc độ của động cơ ở chế độ không tải.

Động cơ bị quá nóng

Nhiều người thường bỏ qua hiện tượng này, vì cho rằng nó không quan trọng. Tuy nhiên hiện tượng động cơ bị quá nóng nếu không được xử lý có thể dẫn đến những hỏng hóc lớn ở động cơ, khiến cho các van, doăng, xéc măng bị hỏng. Để đảm bảo không xảy ra hiện tượng này trên đường đi thì tài xế nên kiểm tra xe trước khi khởi hành hoặc kiểm tra 1 tuần 1 lần.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho động cơ bị quá nóng như: Do mặt ngoài của két nước làm mát bị bẩn, nước làm mát không đủ, ống dẫn nước làm mát từ két ra ngoài bị tắc, hay van hằng nhiệt bị hỏng đều là những nguyên nhân khiến cho động cơ xe bị nóng khi hoạt động.

Để giải quyết tình trạng này, tài xế cần thực hiện làm sạch két nước, bổ sung thêm nước làm mát nếu thiếu, kiểm tra két nước, các van nước và ống dẫn xem có bị hỏng hóc, rò rỉ gì không, kiểm tra van hằng nhiệt, vệ sinh két nước làm mát.

Động cơ xả khói đen

Nguyên nhân khiến cho động cơ xả khói đen có thể là do tắc lọc khí hoặc tắc ống cao su đường hút.
Tài xế có thể xử lý bằng cách rửa hoặc thay lọc khí nếu bị tắc. Nếu là tắc ống cao su đường hút thì nên thay mới ống sao su.

5 sự cố hay gặp ở xe động cơ dầu

Động cơ tiêu hao nhiên liệu quá mức

Nguyên nhân khiến cho xe đang hoạt động bình thường bỗng nhiên tiêu hao năng lượng quá mức có thể là do mức dầu nhờn động cơ quá cao, đường ống dẫn nhiên bị rò rỉ dẫn đến tiêu hao một phần nhiên liệu, do bơm cao áp chỉnh không chính xác hoặc bộ hơi bị quá mòn.

Khi xe gặp hiện tượng này thì tốt nhất là bạn nên đưa xe đến trung tâm sửa chữa uy tín, mặc dù biết nguyên nhân nhưng việc khắc phục đòi hỏi am hiểu về kỹ thuật. 

Khi xe gặp những sự cố hỏng hóc mặc dù là thông thường cũng cần có sự can thiệp của kỹ thuật. Nếu nguyên nhân hỏng hóc là do một vài phụ tùng nào đó bị hỏng thì nên thay thế mới. Hãy liên hệ hotline: 0986 829 800 để mua và sở hữu những loại phụ tùng ô tô chính hãng.
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô