5 loại phụ tùng cần thay thế đúng lúc giúp ô tô hoạt động bề bỉ
Phụ tùng ô tô


5 loại phụ tùng cần thay thế đúng lúc giúp ô tô hoạt động bề bỉ

Việc chăm sóc, bảo dưỡng các bộ phận, chi tiết phụ tùng trên xe ô tô là điều mà các chủ xe không thể lơ là. Tuy nhiên, trên một chiếc xe hơi có quá nhiều linh kiện, trang thiết bị nên có nhiều chi tiết bị lãng quên hoặc không được chú ý tới. Những phụ tùng này nếu được chăm sóc, bảo dưỡng và thay thế đúng định kỳ thì có chi phí khá rẻ. Nếu bị lãng quên, về lâu dài chúng sẽ gây ra những sự cố, hư hỏng nặng khiến bạn phải tốn khá nhiều chi phí cho việc khắc phục, sửa chữa và thay thế.

Dưới đây là một số thiết bị phụ tùng ô tô mà bạn cần đặc biệt chú ý thay thế đúng lúc để tránh gây hư hỏng nặng cho xế yêu:

Lọc nhiên liệu, lọc gió cabin, lọc khí động cơ

Thiết bị đầu tiên cần được bảo dưỡng và thay thế định kỳ đó chính là thiết bị lọc gió động cơ (hay còn gọi là air filter). Thiết bị này nhiều tài xế không hề biết và quan tâm vì nó gắn liền với động cơ giúp lọc không khí sạch bơm vào trong xi lanh, làm cho xe có thể hoạt động trơn tru. Nếu bạn không để ý, lọc khí bẩn sẽ khiến cho máy xe yếu thậm chí còn có thể không thể khởi động được.

Bên cạnh thiết bị lọc khí động cơ, bạn cần để ý và thay thế đúng lúc thiết bị lọc nhiên liệu (hay còn gọi là fuel filter). Thiết bị này có vai trò quan trọng giúp bảo vệ động cơ và hệ thống bơm phun khỏi các tác nhân gây hại như nước, chất cặn trong nhiên liệu, bụi bẩn.

Bên cạnh đó, lọc nhiên liệu còn giúp đảm bảo sự tinh khiết tối đa cho hỗn hợp dầu (hoặc xăng) và không khí, bơm vào xi-lanh, giúp cho hệ thống động cơ xe luôn đạt hiệu suất tối đa.

Thiết bị lọc nhiên liệu giúp bảo vệ động cơ và hệ thống bơm phun khỏi các tác nhân gây hại
Thiết bị lọc nhiên liệu giúp bảo vệ động cơ và hệ thống bơm phun khỏi các tác nhân gây hại.

Ngoài hai thiết bị bộ lọc trên thì thiết bị lọc gió cabin (hay còn gọi là cabin air filter hoặc lọc gió điều hòa). Thiết bị này có vai trò quan trọng trong việc lấy không khí trong sạch từ bên ngoài đưa vào khoang hành khách, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của những người ngồi trên xe, thế nhưng lại không mấy ai biết và bảo dưỡng thiết bị này định kỳ. Nếu lọc gió cabin trên xe của bạn bị bẩn sẽ khiến cho xe có mùi hôi khó chịu, bật máy lạnh ở mức tối đa mà cũng không mát.

Dầu hộp số và dầu phanh

Bên cạnh việc bảo dưỡng các thiết bị lọc trên, các chủ xe cũng cần biết và thay thế dầu phanh theo đúng định kỳ để đảm bảo cho xe luôn hoạt động tốt. Nếu dầu phanh trên xe của bạn dùng quá lâu có thể bị ngậm nước do hút ẩm từ không khí nhất là những xe hay phải đi ngập nước.

Khi bị dính nước ẩm làm cho nhiệt độ sôi giảm xuống khiến dầu phanh sủi bọt, làm giảm khả năng truyền lực của phanh từ đó la cho hệ thống phanh hoạt động kém. Nhất là trong những trường hợp xe phải phanh liên tục trong thời gian dài như khi đổ đèo, hệ thống phanh mà hoạt động kém sẽ rất nguy hiểm trong tình huống này. Theo các chuyên gia công nghệ ô tô khuyến cao người dùng nên thay mới dầu phanh sau mỗi 40.000 km.

Dầu hộp số không chỉ có vai trò làm sạch và làm mát, bôi trơn mà còn là thành phần quan trọng của hệ thống piston thủy lực
Dầu hộp số không chỉ có vai trò làm sạch và làm mát, bôi trơn mà còn là thành phần quan trọng của hệ thống piston thủy lực.

Ngoài dầu phanh thì dầu hộp số cũng có vai trò quan trọng nhất là với những dòng xe ô tô tô số tự động. Với xe trang bị hộp số AT thì dầu hộp số không chỉ có vai trò làm sạch và làm mát, bôi trơn mà còn là thành phần quan trọng không thể thiếu của hệ thống piston thủy lực và hệ thống van điều khiển hoạt động của hộp số.

Nếu dầu hộp số mà yếu sẽ khiến cho xe tăng tốc kém, xe yếu, vòng tua cao mà xe vẫn ì ạch, thậm chí còn có thể làm hỏng cả hộp số. Theo các chuyên gia công nghệ ô tô khuyến cao người dùng nên thay mới dầu hộp số sau mỗi 80.000 km.

Bugi

Một thiết bị được đánh giá vô cùng quan trọng trong hệ thống xe hơi đó là bugi. Thiết bị nầy có vai trò sinh tia lửa điện giữa hai điện cực (gồm cực bên nối mát và cực trung tâm) để đốt cháy hỗn hợp xăng và không khí được nạp vào buồng đốt. Nếu bugi bị hư hỏng sẽ khiến cho xe bị chết máy, không thể nổ được, làm dầu xe nhiễm bẩn hay làm vỡ vòng đệm kín piston. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ thiết bị bugi trên xe.

Dây curoa

Một thiết bị khác cũng có vai trò quan trọng trên hệ thống xe hơi đó là dây curoa (hay còn gọi là serpentine belt) giúp kéo nhiều bộ phận khác nhau trong đầu máy như bơm dung dịch làm mát, hệ thống trợ lái, quạt tản nhiệt hay điều hòa.

Trên các dòng xe cao cấp trang bị máy V6 hay V8 thì động cơ có hai dây curoa đối xứng, còn dòng xe thường thì chỉ có một dây curoa làm nhiệm vụ truyền động. Thế nhưng, cũng có một số dòng xe ô tô giá rẻ hiện nay trang bị tới 2 dây curoa độc lập gồm một dây cho điều hòa, máy phát, còn một dây cho nhiệm vụ truyền động.

Dây curoa tổng bị đứt thì động cơ sẽ bị đội nắp máy, chủ xe buộc phải dỡ ra để đặt lại piston và các trục
Dây curoa tổng bị đứt thì động cơ sẽ bị đội nắp máy, chủ xe buộc phải dỡ ra để đặt lại piston và các trục.

Nếu dây đai xoắn bị đứt thì nhiều bộ phận của động cơ trên xe ô tô sẽ không thể hoạt động được. Còn nếu dây curoa tổng bị đứt thì động cơ sẽ bị đội nắp máy, chủ xe buộc phải dỡ ra để đặt lại piston và các trục, khi đó chi phí sửa chữa sẽ rất lớn.

Các chuyên gia khuyến cáo các chủ xe nên thường xuyên bảo dưỡng và thay thế khi cần thiết bới dây curoa vì thiết bị này thường hao mòn nhanh trong quá trình sử dụng, có thể bị mục do độ ẩm không khí hoặc do hóa chất.

Ống dẫn dầu phanh

Ống dẫn dầu phanh cũng là một trong những thiết bị vô cùng quan trọng trên hệ thống xe hơi. Thiết bị này nếu chỉ xuất hiện một lỗ rò rỉ nhỏ cũng có thể làm cho toàn bộ lượng dầu phanh của xe chảy hết ra ngoài, khiến cho xe ô tô bị mất phanh hoàn toàn, rất nguy hiểm trong trường hợp này. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo các chủ xe cũng nên chú ý kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên hệ thống ống dẫn dầu phanh.

Trên đây là một số thiết bị mà các chủ xe cần chú ý kiểm tra và bảo dưỡng, thay thế định kỳ để đảm bảo cho xe hoạt động tốt, ổn định. Nếu cần mua phụ tùng ô tô chính hãng để thay thế, bạn hãy đến với phụ tùng CPA để được nhân viên am hiểu kỹ thuật, tư vấn chi tiết, nhiệt tình.

Thông tin liên hệ:

Phụ tùng ô tô CPA

Hotline: 0986.829.800

Email: phutungcpa@gmail.com
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Thiết bị kiểm tra điện không thể thiếu trong sửa chữa ô tô
Ô tô là phương tiện đi lại hiện đại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo “xế hộp” của bạn luôn an toàn, hãy trang bị các loại th...
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Kinh nghiệm mua máy đánh bóng ô tô tốt, chính hãng
Máy đánh bóng ô tô cầm tay là dòng sản phẩm có kích thước gọn, chuyên dùng để vệ sinh, làm sạch bề mặt xe hơi, được ...
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị rò điện
Hao điện nhanh là biểu hiện xe hơi của bạn đang gặp vấn đề. Cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh để tránh gây ảnh hưởng xấu. Nguyên nh&...
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra hệ thống sạc ô tô đơn giản tại nhà
Máy phát điện và hệ thống sạc có ảnh hưởng đáng kể đến chiếc xe hơi của bạn. Hãy kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo tránh gián đoạn v&a...
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Gợi ý lựa chọn máy rửa xe chuyên nghiệp cho garage ô tô
Khác với nhu cầu rửa xe trong gia đình, việc chăm sóc xe ô tô tại các garage chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần đến máy khả năng làm việc mạn...
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Hướng dẫn bạn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản
Sau một thời gian dài sử dụng, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn, do mồ hôi tay tác động và nó làm mất vẻ ...
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng xuất hiện trên táp lô
Ô tô dù tốt tới đâu thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi mà các chủ xe nên biết để có thể tự khắc phục. Một trong những l...
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Hướng dẫn cách bảo dưỡng đúng cách cho xe ô tô
Động cơ và hệ thống các phụ tùng ô tô trên chiếc xế yêu của bạn sẽ không có tuổi thọ tốt nếu bạn không biết cách bảo dưỡng xe ...
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Hướng dẫn cách lựa chọn gara ô tô sửa chữa uy tín
Vấn đề tìm kiếm gara sửa chữa ô tô luôn là mối băn khoăn của nhiều chủ xe ô tô hiện nay. Vào hãng bảo dưỡng thì chi phí cao h...

LOGO ĐỐI TÁC Phụ tùng ô tô