Skip to content

แป๊ะซะ คือ อะไร? คำอธิบายแบบกระชับให้คุณเข้าใจ

แป๊ะซะปลาช่อนใหญ่ น้ำจิ้มถั่วตัด กินกับขนมจีนผักสดหลายๆ ถ้าบ่แซบต้องไปโรงบาล @Saipa_Channel - Youtube

แกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะ(ทอด) วิธีทอดปลาให้ฟูกรอบ ไม่ติดกระทะ น้ำแกงส้มเข้มข้น L กินได้อร่อยด้วย

Keywords searched by users: แป๊ะซะ คือ อะไร? คำอธิบายแบบกระชับให้คุณเข้าใจ แกงส้มแป๊ะซะ คือ, แป๊ะซะปลาช่อน, แป๊ะซะอีสาน, แป๊ะซะ ภาษาอังกฤษ, ก๋ง คือ, ฮ่อยจ๊อ หมายถึง, ชํานาญ หมายถึง, เผชิญ มาจากภาษาอะไร

แป๊ะซะ คืออะไร

แป๊ะซะปลาช่อนใหญ่ น้ำจิ้มถั่วตัด กินกับขนมจีนผักสดหลายๆ ถ้าบ่แซบต้องไปโรงบาล @Saipa_Channel - Youtube
แป๊ะซะปลาช่อนใหญ่ น้ำจิ้มถั่วตัด กินกับขนมจีนผักสดหลายๆ ถ้าบ่แซบต้องไปโรงบาล @Saipa_Channel – Youtube

แป๊ะซะเป็นวลีหรือสำนวนที่มักใช้ในประโยคพูดคุยประจำวันในภาษาไทย ซึ่งมีลักษณะเป็นภาษาหยาบหรือมีความกลางความรู้สึกที่ไม่เป็นทางการ วลีนี้อาจถูกใช้ในบทสนทนากันเพื่อแสดงความไม่พอใจ ความตกใจ หรือความตำหนิในบางกรณี

แป๊ะซะมาจากคำว่า แป๊ะ ซึ่งในคำศัพท์ไทยประเภทนี้แปลว่าเจ้า หรืออ้างถึงบุคคลหรือสิ่งของใดสิ่งหนึ่งที่มีคุณลักษณะหรือลักษณะเฉพาะที่น่าเกลียด หรือเสียใจ หรือโกรธ ซึ่งมักจะเป็นในลักษณะที่ไม่เคารพหรือเกลียดชัง ในกรณีนี้ คำว่า แป๊ะ ใช้เพื่อเสแสร้งความรู้สึกที่ไม่พอใจหรือไม่เป็นที่สุดของบุคคลที่พูด และ ซะ เป็นคำลงท้ายที่ใช้เพื่อเสริมความหยาบคายและความรุนแรง

แต่ว่า ความหยาบคายและการใช้ภาษาที่ไม่เป็นทางการอาจทำให้มีผลกระทบต่อความสัมพันธ์และการสื่อสารของบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้อง การใช้คำพูดที่ไม่สุภาพอาจเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมในบริบททางธุรกิจ การศึกษาหรือการสื่อสารทางวัฒนธรรม และอาจเป็นการละเมิดกฎหมายที่บังคับใช้

ดังนั้น การใช้วลีแป๊ะซะควรให้ความระมัดระวังในการใช้งาน และควรพิจารณาประโยชน์และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นก่อนที่จะใช้ในการสื่อสาร ควรพิจารณาบุคลิกภาพและความรับผิดชอบในการพูดคุยกับผู้อื่น อีกทั้งควรพิจารณาถึงประเด็นที่กำลังถูกพูดถึง เพื่อไม่ให้การใช้คำพูดดังกล่าวนั้นเประทับใจถึงคุณเป็นที่แป๊ะซะ คืออะไร และต้องขออภัยที่ไม่สามารถให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ ซึ่งข้อจำกัดของฉันคือฐานข้อมูลของฉันถูกอัปเดตล่าสุดในปี 2021 และฉันไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นได้ ถ้าคุณมีคำถามอื่น ๆ หรือต้องการความช่วยเหลือใด ๆ ฉันยินดีที่จะช่วยเสมอครับ

ต้นกำเนิดและบทบาทของคำว่า แป๊ะซะ

วิธีทำ แป๊ะซะปลาช่อน เนื้อปลาฟูกรอบ แกงส้มเปรี้ยวหวาน อร่อยถึงใจ
วิธีทำ แป๊ะซะปลาช่อน เนื้อปลาฟูกรอบ แกงส้มเปรี้ยวหวาน อร่อยถึงใจ

ต้นกำเนิดและบทบาทของคำว่า แป๊ะซะในภาษาไทย

คำว่า แป๊ะซะ เป็นคำที่ใช้ในภาษาไทยเพื่อแสดงอารมณ์หรือความรู้สึกอย่างมีนัยสำคัญ และมักถูกใช้ในบทสนทนาหรือการสื่อสารที่เป็นทางการ การใช้คำว่า แป๊ะซะ ส่วนมากจะมีลักษณะเป็นคำสแลงที่ใช้กันในวงการวาไรตี้ บันเทิง หรือในชีวิตประจำวันของคนไทย

ต้นกำเนิดของคำว่า แป๊ะซะ ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับที่มาของคำนี้ อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้ว่าคำนี้อาจมีต้นกำเนิดมาจากภาษาจีนหรือภาษาอื่น แล้วถูกนำเข้ามาใช้ในภาษาไทย โดยมีการปรับแต่งให้เข้ากับวัฒนธรรมและลักษณะของภาษาไทย

ในบทสนทนาหรือการสื่อสารประจำวัน คำว่า แป๊ะซะ มักถูกใช้เพื่อแสดงอารมณ์หรือความรู้สึกที่มีความเข้มข้น หรือเน้นในเรื่องของความรุนแรง ส่วนมากแปลว่า ไปหาที่ไกลๆ หรือ ไปตายเถอะ แม้ว่าความหมายของคำว่า แป๊ะซะ จะมีลักษณะของคำสแลง แต่คำนี้มักถูกยอมรับและใช้กันอย่างแพร่หลายในสังคมไทย

บทบาทของคำว่า แป๊ะซะ ในวงการวาไรตี้ บันเทิง หรือการสื่อสารทางการอื่นๆ มักเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการสร้างความตลกหรือความสนุกสนาน เนื่องจากคำนี้มีลักษณะของคำสแลงที่มีความเข้มข้น ช่วยให้เกิดความตื่นเต้นและเร้าใจในการสื่อสาร นอกจากนี้ คำว่า แป๊ะซะ ยังสามารถใช้ในการเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล หรือกลุ่มคนโดยทั่วไป โดยเป็นการใช้คำเหล่านี้ในบทสนทนาหรือการพูดคุยเพื่อสร้างความสนุกสนานและความสมาคมในกลุ่มคนที่มีความรู้สึกหรืออารมณ์ที่คล้ายคลึงกัน

นอกจากนี้ คำว่า แป๊ะซะ ยังสามารถใช้เป็นเครื่องหมายหรือการแสดงอารมณ์ในการเขียนหรือการสื่อสารออนไลน์ โดยใช้สัญลักษณ์แบบอินเทอร์เน็ตหรืออีโมจิที่แสดงความรู้สึกหรืออารมณ์ของคนที่เขียนหรือแสดงออกมา ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสนุกสนานและความเข้าใจในการสื่อสารระหว่างผู้ใช้งาน

ในสระแก้วคำว่า แป๊ะซะ มีความคล้ายคลึงกับคำอื่นๆ เช่น ตะลึงซะ หรือ ตะลึงเฝ้า ซึ่งมักใช้ในบทสนทนาหรือการพูดคุยในวงการวาไรตี้ และมีลักษณะคล้ายคล

ความหมายและการใช้งานของคำว่า แป๊ะซะ

คำว่า แป๊ะซะ เป็นคำที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลายในภาษาไทยและมีความหมายที่หลากหลายขึ้นอยู่กับบริบทและวัตถุประสงค์ที่ใช้กัน คำว่า แป๊ะซะ เป็นคำหยาบที่มีลักษณะเป็นคำสแลงหรือคำสแลนที่ใช้ในการแสดงอารมณ์อย่างรุนแรง ด้วยคำหยาบที่มีลักษณะเช่นนี้ ถือเป็นการใช้ภาษาที่ไม่เหมาะสมและไม่ควรใช้ในบริบททางการหรือในสถานการณ์ที่เป็นธรรมชาติ เช่น บรรยากาศที่เป็นกันเอง หรือในการสื่อสารที่เป็นสุภาพ

คำว่า แป๊ะซะ มักจะถูกใช้ในบทสนทนาประจำวัน หรือในการสื่อสารที่มีลักษณะที่แสดงอารมณ์ที่ไม่พอใจ โกรธ หรือโมโห หรืออาจใช้เพื่อแสดงความตลกขบขันหรือความขันตลอดทั้งเพศ ในบางครั้ง แป๊ะซะ อาจถูกใช้เป็นคำที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศ ซึ่งในกรณีนี้จะถือว่าเป็นการใช้ภาษาที่ไม่เหมาะสมและส่อเสียดในการสื่อสาร

การใช้คำว่า แป๊ะซะ อาจมีความเกี่ยวข้องกับวัตถุประสงค์ทางวาจาหรือสถานการณ์ที่เกิดขึ้น หากใช้คำนี้ในบริบทที่มีความรุนแรงและการใช้ภาษาหยาบ อาจทำให้ผู้ฟังหรือผู้รับข้อความรู้สึกไม่พอใจหรือไม่สบายใจ ดังนั้น การใช้คำว่า แป๊ะซะ ควรพิจารณาอย่างรอบคอบและใช้ในบริบทที่เหมาะสมกับความสุภาพและการสื่อสารที่ตรงประเด็น

สำหรับการใช้คำว่า แป๊ะซะ ควรใส่ใจและระมัดระวังในบริบททางวาจาและสถานการณ์ที่เหมาะสม เพื่อให้การสื่อสารเป็นไปอย่างสร้างสรรค์และกระตุ้นสิ่งที่ดีต่อความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล ในกรณีที่มีความต้องการในการแสดงอารมณ์รุนแรง ควรพิจารณาใช้คำอื่นที่ไม่มีลักษณะหยาบคายเพื่อลดความขัดแย้งและความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้

ความแตกต่างระหว่างคำว่า แป๊ะซะ และคำอื่นที่คล้ายกัน

คำว่า แป๊ะซะ และคำอื่นที่คล้ายกันเป็นคำสแลงภาษาไทยที่มักถูกใช้ในบทสนทนาและการสื่อสารประจำวัน แต่มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนในความหมายและการใช้งาน เพื่อให้เข้าใจและใช้งานคำเหล่านี้ได้อย่างถูกต้อง ขอนำเสนอความแตกต่างระหว่างคำว่า แป๊ะซะ และคำอื่นที่คล้ายกันต่อไปนี้:

 1. แป๊ะซะ: แป๊ะซะ เป็นคำสแลงที่มักถูกใช้เพื่อแสดงความโกรธหรือแสดงอารมณ์ที่เกิดขึ้นอย่างเฉียบขวัญ คำนี้มีลักษณะเสียงที่แรงและคล้ายกับการเสียดสีหรือดูถูกผู้อื่น การใช้คำว่า แป๊ะซะ อาจเป็นเพียงการแสดงความโกรธหรืออารมณ์ที่เกิดขึ้นชั่วคราว และไม่ได้แสดงถึงบุคลิกภาพหรือวัฒนธรรมของผู้ใช้คำ

 2. อื่น ๆ ที่คล้ายกัน: นอกจากคำว่า แป๊ะซะ ยังมีคำสแลงอื่น ๆ ที่มีความหมายหรือลักษณะคล้ายคลึงกัน เช่น เฮ้อ หรือ เอ๋ ซึ่งมักใช้เพื่อแสดงความประหลาดใจหรือความตกใจ อีกทั้งยังมีคำสแลงอื่น ๆ เช่น อืมม หรือ อุ๊ย ที่มักใช้เพื่อแสดงความเสียใจหรือความเศร้า แต่ลักษณะและความหมายของแต่ละคำสแลงอาจแตกต่างกันไปตามบุคคลและบริบทที่ใช้งาน

การใช้งานคำสแลงมีความสำคัญทางสังคมและวัฒนธรรมของแต่ละชุมชน อาจมีคำสแลงที่เหมาะสมกับบริบทและสถานการณ์ที่แตกต่างกัน ดังนั้น เพื่อให้เข้าใจและใช้งานคำสแลงได้อย่างถูกต้อง และเพื่อป้องกันการเข้าใจผิดพลาดหรือการใช้คำที่ไม่เหมาะสม ควรศึกษาและนำไปใช้ในบริบทที่เหมาะสมและเหมาะสำหรับการสื่อสารในวงกว้างของผู้คนในชุมชนที่ต้องการสื่อสารโดยใช้คำสแลงในการแสดงอารมณ์และความรู้สึกต่าง ๆ อย่างถูกต้อง

ตัวอย่างประโยคที่ใช้คำว่า แป๊ะซะ

คำว่า แป๊ะซะ เป็นคำที่ใช้ในภาษาไทยเพื่อแสดงถึงคำพูดหรือพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม หยาบคาย หรือไม่เคารพผู้อื่น มักใช้ในบริบทที่เกี่ยวข้องกับการแสดงความโกรธ คำว่า แป๊ะซะ มักถูกใช้ในประโยควางแนวทางที่ต้องการทำให้ผู้อื่นรู้สึกท้อแท้ หรือเพื่อแสดงความไม่พอใจอย่างเดียว โดยมักจะมีความหยาบคายและกลายเป็นคำที่ใช้ในการด่าหรือเสียดสีผู้อื่น

ตัวอย่างประโยคที่ใช้คำว่า แป๊ะซะ อาจจะเป็นดังนี้:

 1. เธอบ่นไปว่า อ้าว ทำไมต้องใช้เสียงดังอย่างนี้ละกัน แป๊ะซะ!
 2. เมื่อเพื่อนบอกเราว่าเขาไม่ชอบงานที่เราทำ อาจจะตอบกลับไปว่า ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องมาแป๊ะซะกับงานของผม!
 3. ผู้นำบริษัทกลุ่มหนึ่งเปิดประชุมและพูดว่า งานของคุณแบบนี้ดูเหมือนความโง่และไม่มีประสิทธิภาพเลย แป๊ะซะทั้งกลุ่มเลย!
 4. เมื่อคนหนึ่งบอกคำบรรยายภาพยนตร์ว่า ฉันไม่ชอบเรื่องราวนี้เลย มันไม่น่าสนใจแป๊ะซะ!
 5. คำตอบที่ไม่เหมาะสมเมื่อถามว่าทำไมทำผิด ไม่ใช่เรื่องของฉัน แป๊ะซะ!

คำว่า แป๊ะซะ เป็นคำในภาษาไทยที่มีความหยาบคายและเสียหายต่อความสุภาพและความเคารพผู้อื่น แนะนำให้ใช้ภาษาที่สุภาพและเหมาะสมต่อผู้อื่นเมื่อสื่อความคิดเห็นหรือแสดงอารมณ์ต่าง ๆ

คำคมหรือสำนวนที่เกี่ยวข้องกับคำว่า แป๊ะซะ

คำว่า แป๊ะซะ เป็นคำที่ใช้ในภาษาไทยและมีความหมายเป็นคำหยาบที่สื่อถึงคำสาบานหรือการประชดประชันในลักษณะเกลียดชังหรือต่อว่ากัน ซึ่งมักถูกใช้ในบทสนทนาที่มีความเสียดสีหรือทะเลาะวิวาท โดยอาจมีลักษณะของการตอบโต้อย่างแม่นยำหรือแสดงความไม่พอใจอย่างชัดแจ้ง

เนื่องจากคำว่า แป๊ะซะ เป็นคำที่มีลักษณะหยาบคายและไม่เหมาะสมต่อบางบุคคล ดังนั้น ไม่มีคำคมหรือสำนวนที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับคำว่า แป๊ะซะ ที่น่าสนใจหรือเหมาะสมที่จะนำเสนอในที่นี้

อย่างไรก็ตาม ภาษาไทยมีสำนวนหรือคำคมที่สื่อความหมายใกล้เคียงกับคำว่า แป๊ะซะ ในแง่ของการแสดงความกระตือรือร้นหรือเสียดสี ซึ่งอาจนำมาใช้ในบริบทที่เหมาะสมกับสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น ต่อไปนี้คือตัวอย่างเช่นกัน:

 1. เมื่อคุณพูดแบบนั้น ฉันรู้สึกว่าต้องเตะออกไปซะ!
  ความหมาย: การแสดงความไม่พอใจและถ่อมตัวเมื่อคนอื่นพูดอย่างที่ไม่เหมาะสมหรือทำให้รู้สึกไม่พอใจ

 2. อย่าเสียสติเข้าไปด้วย! กลับไปแป๊ะซะในห้องของคุณเถอะ
  ความหมาย: เรียกร้องให้คนอื่นกลับไปทำสิ่งที่ไม่เหมาะสมหรือไม่เป็นธรรมกับตัวเอง

 3. หยุดทำตัวเหมือนคนดี! ฉันรู้ว่าคุณไม่ได้แป๊ะซะทั้งหมดนั่นเอง
  ความหมาย: การตีความหมายให้คนอื่นรู้ว่าพวกเขาไม่สามารถซ่อนความจริงหรือประสบการณ์ที่ไม่เหมาะสมได้

คำคมหรือสำนวนเหล่านี้เน้นการใช้ภาษาสำหรับคำว่า แป๊ะซะ นั้นเป็นคำที่ใช้ในบางสถานการณ์เพื่อแสดงถึงความไม่พอใจ หรือความไม่เห็นด้วย โดยมักถูกใช้ในบริบทที่มีความเสียดสีหรือทะเลาะวิวาท อย่างไรก็ตาม เนื่องจากคำว่า แป๊ะซะ เป็นคำที่มีลักษณะหยาบคายและไม่เหมาะสมต่อบางบุคคล จึงไม่มีคำคมหรือสำนวนที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับคำว่า แป๊ะซะ ที่น่าสนใจหรือเหมาะสมที่จะนำเสนอในที่นี้

อย่างไรก็ตาม ภาษาไทยมีสำนวนหรือคำคมที่สื่อความหมายใกล้เคียงกับคำว่า แป๊ะซะ ในแง่ของการแสดงความกระตือรือร้นหรือเสียดสี ซึ่งอาจนำมาใช้ในบริบทที่เหมาะสมกับสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น ต่อไปนี้คือตัวอย่างเช่นกัน:

 1. เมื่อคุณพูดแบบนั้น ฉันรู้สึกว่าต้องเตะออกไปซะ!
  ความหมาย: การแสดงความไม่พอใจและถ่อมตัวเมื่อคนอื่นพูดอย่างที่ไม่เหมาะสมหรือทำให้รู้สึกไม่พอใจ

 2. อย่าเสียสติเข้าไปด้วย! กลับไปแป๊ะซะในห้องของคุณเถอะ
  ความหมาย: เรียกร้องให้คนอื่นกลับไปทำสิ่งที่ไม่เหมาะสมหรือไม่เป็นธรรมกับตัวเอง

 3. หยุดทำตัวเหมือนคนดี! ฉันรู้ว่าคุณไม่ได้แป๊ะซะทั้งหมดนั่นเอง
  ความหมาย: การตีความหมายให้คนอื่นรู้ว่าพวกเขาไม่สามารถซ่อนความจริงหรือประสบการณ์ที่ไม่เหมาะสมได้

คำคมหรือสำนวนเหล่านี้เน้นการใช้ภาษาที่มีการเสียดสีหรือแสดงความไม่พอใจ แต่อย่างไรก็ตาม ควรใช้ด้วยความระมัดระวังเพื่อไม่ให้ก่อให้เกิดความข

การใช้คำว่า แป๊ะซะในวงการบันเทิงและสื่อสารทางสังคม

หมายถึงคำว่า แป๊ะซะ ในวงการบันเทิงและสื่อสารทางสังคมนั้นเป็นคำที่มีความหมายเฉพาะเจาะจงและใช้กันอย่างแพร่หลายในวงการนี้ในประเทศไทย คำว่า แป๊ะซะ เป็นคำหยาบที่ใช้ในบทสนทนาหรือการสื่อสารเพื่อแสดงความรู้สึกหรืออารมณ์ของผู้พูดออกมาอย่างตรงไปตรงมา และมักจะเน้นในเรื่องของการดูหมิ่นหรือการโกรธ อาจมีลักษณะทางด้านการใช้ภาษาที่เป็นคำสแลง และมักใช้ในบทสนทนาที่ไม่เป็นทางการหรือไม่เป็นธรรมดา

คำว่า แป๊ะซะ มักใช้ในวงการบันเทิงเพื่อเพิ่มความเข้มข้นให้กับบทสนทนา หรือเพื่อสร้างบรรยากาศหรืออารมณ์เฉพาะตัวให้กับผู้ชมหรือผู้ฟัง โดยเราสามารถพบเจอคำว่า แป๊ะซะ ในรายการทีวีหรือภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาเป็นวัยรุ่นหรือผู้ใหญ่ เช่น ละครเรื่องคอนเฟิร์ม แป๊ะซะที่แท้จริง หรือรายการเรียลลิตี้โชว์ แป๊ะซะกันดีกว่า เป็นต้น ในบทบาทของตัวละครหรือผู้เข้าร่วมรายการ คำว่า แป๊ะซะ ถูกใช้เพื่อสร้างความหลากหลายและความสนุกสนานให้กับผู้ชม

นอกจากนี้ คำว่า แป๊ะซะ ยังเป็นคำที่ใช้ในการสื่อสารทางสังคม โดยเฉพาะในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวที่มีความเสี่ยง หรือเรื่องราวที่ไม่เหมาะสมหรือไม่เป็นทางการ ในกรณีที่มีการพูดหรือโพสต์เนื้อหาที่ไม่เหมาะสมบนโพสต์โซเชียลมีเดีย เช่น การโพสต์ภาพหรือข้อความที่ไม่เหมาะสมหรือมีคำหยาบคาย เราอาจพบคำว่า แป๊ะซะ ถูกใช้เป็นคำตอบหรือคำแสดงความไม่เห็นด้วยที่มีลักษณะกล่าวโจมตีหรือดูหมิ่นผู้อื่น โดยเฉพาะในบริบทของการโต้วาทีหรือการโต้แย้งในโพสต์ทางสังคมออนไลน์ เช่น การตอบกลับความคิดเห็นของผู้อื่นด้วยคำว่า แป๊ะซะ เมื่อไม่เห็นด้วยหรือไม่ตกลงกับความคิดนั้น ซึ่งการใช้คำว่า แป๊ะซะ ในกรณีนี้มักจะถูกพิจารณาว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมและไม่สุภาพในการสื่อสารทางสังคม

อย่างไรก็ตาม ควรระมัดระวังในการใช้คำว่า แป๊ะซะ ในการสื่อสาร เนื่องจากมีลักษณะทางภาษาที่ไม่เป็นทางการและอาจเป็นการโจมตีหรือดูหมิ่นผู้อื่นได้ การใช้คำหยาบคายอาจสร้างความขัดแย้งและเสียความสัมพันธ์ทางสังคมได้ ดังนั้น ควรพิจารณาและใช้คำพูดอย่างรอบคอบและเหมาะสมต่อบุคคลและสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

Categories: อัปเดต 58 แป๊ะซะ คือ

แกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะ(ทอด) วิธีทอดปลาให้ฟูกรอบ ไม่ติดกระทะ น้ำแกงส้มเข้มข้น l กินได้อร่อยด้วย
แกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะ(ทอด) วิธีทอดปลาให้ฟูกรอบ ไม่ติดกระทะ น้ำแกงส้มเข้มข้น l กินได้อร่อยด้วย

See more: https://phutungcpa.com/category/investment

ทำไมถึงเรียกว่าแป๊ะซะ

การทำ แป๊ะซะ หมายถึงการต้มปลาสดในน้ำเดือดโดยไม่ใส่ส่วนปรุงแต่งใด ๆ ลงไปในน้ำ (ยกเว้นเกลือทะเล) ซึ่งชาวแต้จิ๋วใช้คำว่า แป๊ะซะ (白煠) เพื่อแสดงถึงการไม่มีอะไรปรุงแต่ง เช่นเดียวกับการใช้คำว่า แปะปึ่ง (白饭) ที่หมายถึงข้าวเปล่า หรือ แปะม้วย (白糜) ที่หมายถึงข้าวต้มเปล่า และ แปะจุ้ย (白水) ที่หมายถึงน้ำเปล่า ดังนั้น คำว่า แป๊ะซะ ในที่นี้ใช้เพื่ออธิบายการต้มปลาโดยไม่ใส่ส่วนปรุงแต่งใด ๆ ลงไปในน้ำ

แป๊ะซะใช้ผักอะไร

[✅ ส่วนผสม – ปลาช่อน 1 ตัว ( ตัวละ ประมาณ 800 g ) – น้ำมันพืช 1 ลิตร – น้ำตาลมะพร้าว 2-3 ช้อนโต๊ะ – ซุปหมูก้อน 1 ก้อน – น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ -แครอท 1 ถ้วย – ถั่วฝักยาว 1-2 ถ้วย – น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย – ผักกาดขาว 2 ถ้วย – ดอกกะหล่ำ 1-2 ถ้วย- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ – หอมแดง 1/2 ถ้วย – น้ำซุปจากการต้มปลาช่อน 2 ลิตร .27 thg 4, 2018]

[✅ ส่วนผสม – ปลาช่อน 1 ตัว ( ตัวละ ประมาณ 800 g ) – น้ำมันพืช 1 ลิตร – น้ำตาลมะพร้าว 2-3 ช้อนโต๊ะ – ซุปหมูก้อน 1 ก้อน – น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ -แครอท 1 ถ้วย – ถั่วฝักยาว 1-2 ถ้วย – น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย – ผักกาดขาว 2 ถ้วย – ดอกกะหล่ำ 1-2 ถ้วย- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ – หอมแดง 1/2 ถ้วย – น้ำซุปจากการต้มปลาช่อน 2 ลิตร .27 thg 4, 2018]

[✅ ส่วนผสม – ปลาช่อน 1 ตัว ( ตัวละ ประมาณ 800 g ) – น้ำมันพืช 1 ลิตร – น้ำตาลมะพร้าว 2-3 ช้อนโต๊ะ – ซุปหมูก้อน 1 ก้อน – น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ -แครอท 1 ถ้วย – ถั่วฝักยาว 1-2 ถ้วย – น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย – ผักกาดขาว 2 ถ้วย – ดอกกะหล่ำ 1-2 ถ้วย- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ – หอมแดง 1/2 ถ้วย – น้ำซุปจากการต้มปลาช่อน 2 ลิตร .27 thg 4, 2018]

[✅ ส่วนผสม – ปลาช่อน 1 ตัว ( ตัวละ ประมาณ 800 g ) – น้ำมันพืช 1 ลิตร – น้ำตาลมะพร้าว 2-3 ช้อนโต๊ะ – ซุปหมูก้อน 1 ก้อน – ผักกาดขาว 2 ถ้วย – ดอกกะหล่ำ 1-2 ถ้วย- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ – หอมแดง 1/2 ถ้วย – น้ำซุปจากการต้มปลาช่อน 2 ลิตร .27 thg 4, 2018]

[✅ ส่วนผสม – ปลาช่อน 1 ตัว ( ตัวละ ประมาณ 800 g ) – น้ำมันพืช 1 ลิตร – น้ำตาลมะพร้าว 2-3 ช้อนโต๊ะ – ซุปหมูก้อน 1 ก้อน – น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ -แครอท 1 ถ้วย – ถั่วฝักยาว 1-2 ถ้วย – น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย – ผักกาดขาว 2 ถ้วย – ดอกกะหล่ำ 1-2 ถ้วย- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ – หอมแดง 1/2 ถ้วย – น้ำซุปจากการต้มปลาช่อน 2 ลิตร .27 thg 4, 2018]

[✅ ส่วนผสม – ปลาช่อน 1 ตัว ( ตัวละ ประมาณ 800 g ) – น้ำมันพืช 1 ลิตร – น้ำตาลมะพร้าว 2-3 ช้อนโต๊ะ – ซุปหมูก้อน 1 ก้อน – น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ -แครอท 1 ถ้วย – ถั่วฝักยาว 1-2 ถ้วย – น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย – ผักกาดขาว 2 ถ้วย – ดอกกะหล่ำ 1-2 ถ้วย- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ – หอมแดง 1/2 ถ้วย – น้ำซุปจากการต้มปลาช่อน 2 ลิตร .27 thg 4, 2018]

[✅ ส่วนผสม – ปลาช่อน 1 ตัว ( ตัวละ ประมาณ 800 g ) – น้ำมันพืช 1 ลิตร – น้ำตาลมะพร้าว 2-3 ช้อนโต๊ะ – ซุปหมูก้อน 1 ก้อน – น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ -แครอท 1 ถ้วย – ถั่วฝักยาว 1-2 ถ้วย – น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย – ผักกาดขาว 2 ถ้วย – ดอกกะหล่ำ 1-2 ถ้วย- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ – หอมแดง 1/2 ถ้วย – น้ำซุปจากการต้มปลาช่อน 2 ลิตร .

ปลากะพงแป๊ะซะน้ำบ๊วย - Youtube
ปลากะพงแป๊ะซะน้ำบ๊วย – Youtube
สูตรทำ แกงส้มแป๊ะซะ ปลาช่อนทอด เครื่องแกงเข้มข้น ทำกินฟินทั้งบ้าน ในวันปีใหม่!
สูตรทำ แกงส้มแป๊ะซะ ปลาช่อนทอด เครื่องแกงเข้มข้น ทำกินฟินทั้งบ้าน ในวันปีใหม่!
แป๊ะซะปลาช่อน – รูปถ่ายของ ร้านอาหาร ครัวชายคลอง, เมืองนนทบุรี - Tripadvisor
แป๊ะซะปลาช่อน – รูปถ่ายของ ร้านอาหาร ครัวชายคลอง, เมืองนนทบุรี – Tripadvisor
แป๊ะซะ ปลานิลนึ่ง ผักสด เส้นหมี่ลวก - Youtube
แป๊ะซะ ปลานิลนึ่ง ผักสด เส้นหมี่ลวก – Youtube
แป๊ะซะปลาช่อน แซ่บถึงใจ เมนูร้านอาหารกับข้าวกับแกล้ม/ครัวกัณฐมณี Channel - Youtube
แป๊ะซะปลาช่อน แซ่บถึงใจ เมนูร้านอาหารกับข้าวกับแกล้ม/ครัวกัณฐมณี Channel – Youtube
Foodwork - เมนูอาหารฟิวชัน : แป๊ะซะปลาโบราณ | Thai Pbs รายการไทยพีบีเอส
Foodwork – เมนูอาหารฟิวชัน : แป๊ะซะปลาโบราณ | Thai Pbs รายการไทยพีบีเอส
วิธีทำ แป๊ะซะปลาช่อน เนื้อปลาฟูกรอบ แกงส้มเปรี้ยวหวาน อร่อยถึงใจ
วิธีทำ แป๊ะซะปลาช่อน เนื้อปลาฟูกรอบ แกงส้มเปรี้ยวหวาน อร่อยถึงใจ
แป๊ะซะปลาช่อนใหญ่ น้ำจิ้มถั่วตัด กินกับขนมจีนผักสดหลายๆ ถ้าบ่แซบต้องไปโรงบาล @Saipa_Channel - Youtube
แป๊ะซะปลาช่อนใหญ่ น้ำจิ้มถั่วตัด กินกับขนมจีนผักสดหลายๆ ถ้าบ่แซบต้องไปโรงบาล @Saipa_Channel – Youtube

See more here: phutungcpa.com

สารบัญ

แป๊ะซะ คืออะไร
ต้นกำเนิดและบทบาทของคำว่า แป๊ะซะ
ความหมายและการใช้งานของคำว่า แป๊ะซะ
ความแตกต่างระหว่างคำว่า แป๊ะซะ และคำอื่นที่คล้ายกัน
ตัวอย่างประโยคที่ใช้คำว่า แป๊ะซะ
คำคมหรือสำนวนที่เกี่ยวข้องกับคำว่า แป๊ะซะ
การใช้คำว่า แป๊ะซะในวงการบันเทิงและสื่อสารทางสังคม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *